Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 11:22 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Luật Đất đai sửa đổi: "Góc nhìn thẳng" trong năm 2014

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 01/02/2014 5:15 PM

   Chế độ đọc sách   

Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, PGs.Ts. Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng bộ môn Luật Đất đai (Khoa Pháp luật kinh tế, Trường ĐH Luật Hà Nội) có những phân tích, suy ngẫm về Bộ Luật quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực quản lý đất đai sắp được "bấm nút" trong năm 2014.

Luật Đất đai sửa đổi thông qua, theo nhiều chuyên gia, sẽ đóng vai trò chủ lực trong công cuộc minh bạch hóa thị trường BĐS cũng như "gạn đục khơi trong" công tác quản lý, sử dụng, thu hồi đất. Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Đất đai 2003 vừa được Quốc hội khóa 13, kỳ họp thứ VI thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Với tư cách là một chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực pháp luật đất đai, tôi có một số đánh giá:

Thành công bước đầu

Một trong những vấn đề "gai góc" nhất trong quá trình sửa đổi Hiến pháp năm 1992, cũng như Luật Đất đai năm 2003 là thu hồi đất. Trên thực tế, vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp nhất (nhưng chưa đạt được sự đồng thuận cao) cũng liên quan tới thu hồi đất. Luật Đất đai vừa được Quốc hội thông qua (tạm gọi là Luật Đất đai năm 2014) cho thấy một số thành công rõ rệt.

Thứ nhất, Luật xác định rõ 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất: Nhà nước thu hồi đất do lỗi của người sử dụng đất gây ra trong quá trình sử dụng (sử dụng đất sai mục đích, không thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…). Theo đó, Nhà nước tước quyền sử dụng đất của người sử dụng bằng một quyết định hành chính; Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích chung: lợi ích quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia công cộng; Nhà nước thu hồi đất cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội và vì lợi ích chung. Đây là thành công đáng ghi nhận nhất của Luật Đất đai 2014. Phân định rõ ràng như trên, sẽ hạn chế được tình trạng lợi dụng việc thực hiện vai trò quyền đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai để thu hồi đất vì lợi ích nhóm.

Những nhận định của PGs. Nguyễn Quang Tuyến được cho là đã chạm tới các phương diện cốt yếu của Luật Đất đai 2014

Điểm "cộng" tiếp theo của Luật Đất đai 2014: đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích chung, được quy định rất rõ các điều kiện kèm theo (trong trường hợp thật cần thiết; cũng có nghĩa, trong điều kiện bình thường không được phép thu hồi đất); phải theo quy định pháp luật; thu hồi đất để sử dụng vào quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, dự án phát triển KT-XH. Điều này đồng nghĩa với việc Nhà nước thu hồi đất đòi hỏi phải có điều kiện đi kèm.

Thành công thứ ba, đối với các dự án phát triển KT-XH, đây là vấn đề dễ bị lạm dụng để thu hồi đất nhằm phục vụ lợi ích cục bộ. Thực tế cũng đã cho thấy điều này gây ra rất nhiều bức xúc, khiếu kiện của người dân – nay sẽ được hạn chế đáng kể nhờ Luật Đất đai 2014. Lý do: đối với các dự án phát triển KT-XH, chỉ thu hồi đất khi vì lợi ích chung. Các dự án này phải được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư trước khi thu hồi đất. Tiếp đến, dự án phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, mới được thu hồi đất. Còn các dự án KT-XH ở địa phương phải được sự đồng ý của Hội đồng nhân dân. Xét về mặt logic hình thức, những quy định nêu trên sẽ siết chặt thêm công tác thu hồi đất. Muốn thu hồi đất, phải được sự đồng thuận, cho phép của các cơ quan đại diện người dân.

Đồng thời, quy định về việc chủ đầu tư muốn được giao đất để thực hiện dự án phát triển KT-XH, phải chứng minh năng lực tài chính thực sự, sẽ tránh được tình trạng nhiều chủ đầu tư dù thiếu năng lực tài chính nhưng vẫn được giao đất. Đương nhiên, sau đó diễn ra cảnh la liệt các dự án "đắp chiếu", bỏ hoang. Cuối cùng là chuyện UBND cấp tỉnh xác định giá đất sẽ tham khảo cơ quan tư vấn định giá đất độc lập, cũng cần được xem là góc độ tích cực so với trước đây.

Và trăn trở

Tuy nhiên, theo góc độ nghiên cứu, Luật Đất đai 2014 vẫn không "vượt qua" được những "điểm nghẽn" mà thực tế cuộc sống đặt ra. Lẽ ra Luật nên thiết kế thu hồi đất trong 2 trường hợp để tránh tiêu cực, tham nhũng và lợi ích nhóm. Một là, trường hợp Nhà nước thu hồi đất như một chế tài đối với lỗi của người sử dụng đất gây ra trong quá trình sử dụng. Hai là, Nhà nước dùng cơ chế hành chính để thu hồi đất theo quy định của Pháp luật, để sử dụng vào 3 trường hợp: quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Ở tất cả các nước khác đều thiết kế luật như vậy, bao gồm cả những quốc gia có chế độ sở hữu tư nhân về đất đai, Nhà nước vẫn có quyền can thiệp bằng biện pháp hành chính, nếu vì lợi ích chung. Đối với những trường hợp còn lại (dự án phát triển KT-XH), áp dụng cơ chế dân sự - trưng mua quyền sử dụng đất.

Bởi quyền sử dụng đất không chỉ là một loại quyền dưới góc độ kinh tế, mà còn là quyền cơ bản của con người. Khi sinh ra, ai cũng có nhu cầu ăn, ở, mặc và đi lại – được ghi nhận trong Hiến chương Liê nhiệ pquố cve  quyề ncon người. Để giải quyết "ăn, ở, mặc, đi lại", một trong những cơ sở vật chất chính là đất đai. Vì vậy, con người được sinh ra, đương nhiên có quyền tiếp cận đất đai.

Tiếp đến, đất đai là của dân tộc, và không của một Nhà nước nào. Xét về khái niệm, "dân tộc" luôn bền vững hơn Nhà nước. Nhà nước có thể thay đổi sau vài chục, vài trăm năm; nhưng dân tộc vẫn chắc chắn trường tồn. Do vậy, đất đai là của chung cộng đồng, thay vì thuộc sở hữu của Nhà nước. Nhà nước chỉ là đại diện cho cộng đồng. Tại sao Nhà nước lại được quyền thu hồi đất?

Nghị quyết 19, Hội nghị trung ương VI, khóa 11 ghi rất rõ: "Quyền sử dụng đất là tài sản được pháp luật bảo hộ". Như vậy, đã là tài sản, không thể bị tước đoạt một cách dễ dàng như trước đây. Trừ những trường hợp vì lợi ích công, mới được dùng biện pháp hành chính. Còn không, trong nền kinh tế thị trường, quyền sử dụng đất phải được mua bán sòng phẳng. Do đó, trong Luật Đất đai và Hiến pháp sửa đổi đến nay vẫn chưa thể chế hóa được tư duy Nghị quyết 19.

Mặt khác, xét về góc độ KT-XH, là một chủ thể sử dụng đất, thực chất Nhà nước chỉ là một pháp nhân công sử dụng đất như bất kỳ tổ chức khác. Ví dụ, Nhà nước thu hồi đất để xây dựng, phát triển khu công nghiệp, sau đó cho các nhà đầu tư thuê để thu tiền (bổ sung vào ngân sách). Nhưng con cái của những người nông dân bị mất đất lại không được hưởng lợi trong khu công nghiệp. Dường như bản thân người bị thu hồi đất bị "gạt" ra bên lề sự phát triển KT-XH. Thu hồi đất, đền bù bằng mức giá quá thấp, không lo được sinh kế cho người bị mất đất. Khu công nghiệp cứ phát triển, người lao động tại chỗ, người nông dân, con em của họ, vẫn bị bần cùng hóa vì mất đất sản xuất. Đây là nghịch lý.

Cuối cùng, đáng tiếc là chúng ta chưa xây dựng một cơ quan xác định giá đất để bồi thường độc lập. Thay vào đó, là tư duy: giao cho UBND cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi đất, tiếp tục có thẩm quyền xây dựng bảng giá đất làm căn cứ để tính bồi thường cho những người bị ra quyết định thu hồi đất. Đây chính là tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi": UBND cấp tỉnh có quá nhiều quyền – khó đảm bảo sự bình đẳng và dễ sinh ra tùy tiện. Lẽ ra, Luật Đất đai mới nên tách độc lập cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất và cơ quan có thẩm quyền quyết định giá đất để làm cơ sở bồi thường. Như vậy, sẽ khắc phục được sự vô lý về giá đất lâu nay.

Nguyễn Cảnh (Thời báo kinh doanh)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Luật Đất đai sửa đổi: "Góc nhìn thẳng" trong năm 2014