Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:41 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

“Lợi nhuận ngành ngân hàng hoàn toàn tùy thuộc vào Thông tư 02”

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 15/01/2014 8:36 AM

   Chế độ đọc sách   

Theo VCSC, mọi thứ đều phụ thuộc vào Thông tư 02, lợi nhuận của ngành ngân hàng trong tương lai hoàn toàn tùy thuộc vào việc Thông tư 02 được áp dụng nghiêm ngặt như thế nào kể từ ngày 01/06/2014.

Ảnh minh họa.

Theo bản tin của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), về cơ bản, các ngân hàng đang hồi phục trở lại: vấn đề nợ xấu, dù chưa được báo cáo đầy đủ, nhiều khả năng đang đạt đỉnh và lãi suất ổn định.

Tuy nhiên, VCSC cũng chỉ ra lợi nhuận của ngành ngân hàng trong tương lai hoàn toàn tùy thuộc vào việc Thông tư 02 được áp dụng nghiêm ngặt như thề nào kể từ ngày 01/06/2014.

Thông tư 02 có tầm ảnh hưởng rộng, trong đó quan trọng nhất là việc yêu cầu các ngân hàng ghi nhận nợ xấu đúng theo thực tế, điều này sẽ khiến chi phí dự phòng tăng lên.

Do Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) sẽ buộc các ngân hàng bán lại nợ xấu để đổi lấy trái phiếu do VAMC phát hành (còn gọi là trái phiếu đặc biệt) cho đến khi tỷ lệ nợ xấu giảm xuống dưới 3%, nên chi phí dự phòng cho năm 2014 sẽ được hạn chế, tuy nhiên điều này sẽ làm giảm lợi nhuận trong vòng 5 năm tới, trong khi lượng trái phiếu đặc biệt này được khấu hao (với giả định tỷ lệ thu hồi nợ là 0%).

Vì vậy, VCSC cho rằng có khả năng Thông tư 02 sẽ được áp dụng, nhưng sẽ được điều chỉnh và nới lỏng trước khi đi vào hiệu lực.

Tóm lại, VCSC đưa ra kết luận rằng tất cả các ngân hàng, ngoại trừ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB), hiện đang được định giá quá cao.

Thái Dương (BizLive)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > “Lợi nhuận ngành ngân hàng hoàn toàn tùy thuộc vào Thông tư 02”