Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lợi nhuận ngân hàng: Kẻ khóc, người cười

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 13/01/2014 11:37 AM

   Chế độ đọc sách   

Dù đã được dự báo tình hình kinh doanh hết sức khó khăn nhưng kết quả lợi nhuận cho thấy kinh doanh ngân hàng không còn là ngành ngồi mát ăn bát vàng như trước. Tuy nhiên vẫn có nhiều ngân hàng cán đích.

Năm 2013 TP Bank đạt 362 tỷ đồng lợi nhuận. Ảnh: Như Ý

Ông lớn: người hài lòng, người không

Là một trong những “đại gia” hàng đầu trong ngành ngân hàng, kết quả kinh doanh cuối năm của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) luôn là thông tin thu hút sự quan tâm của không ít nhà đầu tư.

Theo kết quả kinh doanh được Tổng giám đốc nhà băng này, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, do trong năm 2013, Vietcombank đã thực hiện giảm đồng loạt lãi suất cho vay về mức tối đa 13%/năm, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Vietcombank đạt 5.727 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Chủ tịch Vietinbank, ông Phạm Huy Hùng cho biết, điểm đáng mừng của ngân hàng này là tỷ lệ nợ xấu hết năm tài chính 2013 chỉ chiếm 0,82% dư nợ. “Năm 2013, ngân hàng lãi trước thuế 7.750 tỷ đồng, vượt hơn 3% so với kế hoạch đầu năm. Năm nay cổ tức ngân hàng dự kiến chia ở mức 10%. Nộp ngân sách Nhà nước trên 4.000 tỷ đồng”, ông Hùng nói.

Theo Tổng giám đốc Sacombank, ông Phan Huy Khang, năm 2013 ngân hàng đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đề ra với mức lợi nhuận tương đối cao, 2.800 tỷ đồng trước thuế. Do đạt được kết quả kinh doanh khả quan nên ngân hàng có kế hoạch sẽ thưởng cho cán bộ công nhân viên để động viên trong dịp Tết năm nay.

Lãnh đạo Eximbank cũng cho biết ngân hàng đã không đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng do tình hình kinh doanh quá khó khăn. Tổng mức lợi nhuận trước thuế năm 2013 của ngân hàng này chỉ đạt khoảng hơn 50% kế hoạch với khoảng 1.600 tỷ đồng. Do gặp khó khăn nên khả năng cắt giảm tiền thưởng Tết là khó tránh.

Dù đạt lợi nhuận tới 1.500 tỷ đồng, vượt khá cao so với mức chỉ tiêu lợi nhuận 1.100 tỷ đồng trước thuế đề ra đầu năm, năm 2013 vẫn được xem là năm kinh doanh đầy khó khăn đối với ACB.

Năm vui ngân hàng nhỏ

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Ngân hàng Tiên Phong cho biết, đến 31/12/2013, TPBank đạt 362 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 15% so với chỉ tiêu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013 đề ra. Đặc biệt vốn huy động dân cư tăng trên 160% so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng tín dụng tăng trên 190% so với 2012, nợ xấu giảm xuống dưới 2%. Số lượng khách hàng của TPBank tăng hơn 3 lần, trong đó số lượng khách hàng sử dụng đa dịch vụ và tỷ lệ tài khoản hoạt động tăng đáng kể.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết, với sự quyết tâm và minh bạch của hội đồng quản trị, ban điều hành và sự đoàn kết phát huy sức mạnh tập thể của gần 2.000 cán bộ nhân viên, kết thúc năm tài chính 2013, ngân hàng đã có tổng tài sản đạt 114% kế hoạch; tăng trưởng tín dụng 18%, huy động tăng trưởng 23,9%. “Lợi nhuận của ngân hàng đã hoàn thành 100% kế hoạch (đạt 320 tỷ đồng sau khi đã trích lập dự phòng 250 tỷ đồng); nợ xấu được kiểm soát dưới 3%”, ông Tùng cho biết.

Trong khi nhiều ngân hàng vui vẻ thông báo lợi nhuận, một số ngân hàng cho biết đã không hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Theo lãnh đạo MeKong Bank (MDB), tình hình kinh doanh của MDB trong năm 2013 khá tốt dù không đạt được mức lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng như chỉ tiêu đề ra đầu năm. Sở dĩ mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng không thể kỳ vọng hoàn thành trong năm nay chính là do tín dụng khó tăng trưởng trong bối cảnh rủi ro nợ xấu gia tăng. Tại MDB, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát khá chặt, đến cuối tháng 11/2013, con số nợ xấu là 2,4% so với mức của cuối năm trước là 2,5%.

Đại diện NamA Bank cũng cho biết dù đặt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2013 không phải quá cao nhưng do tình hình chung khó khăn nên ngân hàng không đạt được mức 400 tỷ đồng lợi nhuận như đề ra.

Phạm Tuyên (Báo Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Lợi nhuận ngân hàng: Kẻ khóc, người cười