Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:38 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Loạn phí bán bảo hiểm chung cư

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 23/10/2015 3:41 PM

   Chế độ đọc sách   

Sau bài báo “Bảo hiểm cháy nổ bỗng dưng… đắt khách”, phản ánh từ nhiều độc giả tới Báo ĐTCK cho biết, tại Hà Nội đang “loạn” phí bán sản phẩm bảo hiểm chung cư, trong đó có bảo hiểm bắt buộc cháy nổ, khiến họ không biết đường nào mà lần.

> Thiếu dự phòng rủi ro chung cư: báo động đỏ
> Mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư: Dân thờ ơ, chủ đầu tư... mặc kệ
 
Bán theo kiểu “bia kèm lạc”…
 
Theo một số cư dân chung cư cao cấp, trong khi tìm mua bảo hiểm bắt buộc cháy nổ theo luật định thì họ nhận được được nhiều bản chào mua bảo hiểm khác nhau theo gói với sự đa dạng về mức khấu trừ (5 - 20 triệu đồng/vụ tổn thất) lẫn hạn mức bồi thường (đúng giá trị nhà/dưới giá trị nhà).
 
Với các bản chào mua khác nhau, giấy chứng nhận bảo hiểm được cấp cũng không giống nhau. Từ giấy chứng nhận bảo hiểm mở rộng mọi rủi ro về tài sản cho nhà chung cư (trong đó đã bao gồm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc), nào là giấy chứng nhận bảo hiểm kết hợp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, trách nhiệm công cộng và tài sản bên trong…, chứ không có đơn riêng được cấp cho bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Bởi thế, một số cư dân thận trọng còn lo ngại, nếu mua thế này thì không biết đã mua đúng, mua đủ loại bảo hiểm cần mua theo luật định, hay lại mua thừa vẫn thừa mà thiếu vẫn thiếu.
 
Chưa kể, với các mức chiết khấu khác nhau, 10 - 25% trước VAT, tổng số tiền phí phải đóng cuối cùng cũng khác nhau cho dù được tính trên cùng một diện tích căn hộ.
 
Chị Hằng, chủ căn hộ của 1 tòa nhà chung cư cao cấp ở quận Hoàng Mai cho biết, nhà chị 105 m2 (tính theo diện tích tim tường), nhưng được các DN bảo hiểm chào nhiều mức giá khác nhau.
 
“Tôi được BIC chào mức phí 0,105% x diện tích căn hộ x đơn giá xây dựng; còn GIC thì chào 0,1%; Bảo hiểm PVI là 0,044%. Không rõ mua sao cho đúng đủ, còn bên bảo hiểm thì nói cứ có chữ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong giấy chứng nhận là được và cứ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cộng mọi rủi ro về tài sản thì đảm bảo có được phạm vi bảo hiểm rộng nhất”, chị Hằng nói.
 
Còn với bảo hiểm trách nhiệm công cộng, hạn mức bồi thường 5 tỷ đồng, BIC chào mức phí phải đóng 1,9 triệu đồng (đã bao gồm VAT và đã chiết khấu) trong khi Bảo hiểm PVI chào phí 1 triệu đồng.
 
Theo tìm hiểu của ĐTCK từ bản chào của các hãng bảo hiểm, trong khi đi bán sản phẩm mang tính bắt buộc này, bên bảo hiểm còn tranh thủ chào bán thêm các sản phẩm không bắt buộc khác theo kiểu bia kèm lạc dẫn đến việc loạn phí. Hầu hết các hãng bảo hiểm đều không có bản chào riêng cho sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, mà chào chung một gói sản phẩm bảo hiểm nhà chung cư.
 
…Và loạn phí
 
Theo quy định về bảo hiểm cháy nổ, chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho cả phần diện tích sở hữu chung của toà nhà cũng như diện tích riêng của căn hộ. Với diện tích sở hữu chung, có chủ đầu tư mua đứt, nhưng cũng có chủ đầu tư mua rồi sau đó phân bổ chi phí cho các hộ dân.
 
Còn cư dân thì phải tự mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho phần diện tích căn hộ của mình và chủ đầu tư cũng khuyến khích cư dân mua thêm bảo hiểm trách nhiệm của chủ căn hộ đối với hàng xóm xung quanh. Có ban quản lý chung cư còn đưa hẳn vào hợp đồng mua bán căn hộ điều khoản, cư dân phải mua bảo hiểm trách nhiệm công cộng với hạn mức 5 tỷ đồng. Thậm chí, còn “răn đe” bằng biện pháp mạnh sẽ ngừng cung cấp dịch vụ nếu cư dân không mua đúng, đủ các loại bảo hiểm trước ngày 30/10/2015.
 
Nắm bắt được nhu cầu trên cũng như để dễ bán, các hãng bảo hiểm cũng đã tranh thủ bán thêm các sản phẩm bảo hiểm chung cư mở rộng theo kiểu “bán bia kèm lạc”.
 
Kết quả là có chung cư mua đủ cả gói bảo hiểm chung cư trọn gói với hạn mức cao nhất (bằng với giá trị tòa nhà) nên mức phí có thể đội lên tới 10 triệu đồng/căn/1 năm (với căn nhà có giá trị theo hợp đồng mua bán căn hộ là gần 7 tỷ đồng). Nhưng cũng có hộ chung cư ở Minh Khai chỉ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với tâm lý đối phó (để không bị phạt, không bị ngừng cung cấp dịch vụ) với hạn mức bồi thường thấp hơn hẳn so với giá trị tòa nhà nên phí thụt xuống chỉ còn gần 400.000 đồng (với căn hộ gần 100 m2, tỷ lệ phí 0,04%).
 
Trong khi đó, theo Thông tư số 220/2010/TT-BTC), biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được áp ở mức 0,14% (chưa bao gồm VAT), được giảm tối đa 25%.
 
Tuy nhiên, có 1 điều khoản mở nữa được quy định tại Thông tư 220 là: “Đối với mỗi tài sản được bảo hiểm tại một địa điểm có tổng số tiền bảo hiểm có giá trị trên 30 triệu đô la Mỹ trên mỗi đơn bảo hiểm, mức phí sẽ do 2 bên (bên mua và bán) thoả thuận trên cơ sở được các nhà tái bảo hiểm chấp thuận”. Và đó cũng là lý do mà theo quản lý bán hàng của một hãng bảo hiểm lớn, họ đã bán bảo hiểm mọi rủi ro căn hộ chung cư (bao gồm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc) chỉ 0,04% theo kiểu “mua chung” gom cùng trong 1 đơn bảo hiểm mà không hề trái luật.

Kim Lan (ĐTCK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Loạn phí bán bảo hiểm chung cư