Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 23:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

'Lãi suất huy động có thể giảm tiếp'

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 05/04/2013 9:41 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, nếu lạm phát 1-2 tháng tới ở mức thấp, lãi suất huy động có thể giảm thêm 0,25-0,5%.

Trong buổi họp giữa Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại diễn ra sáng 5/4 tại TP HCM, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận định tốc độ tăng GDP năm nay có thể cao hơn so với 2012, lạm phát phấn đấu 7%. Nếu 1-2 tháng tới, lạm phát tiếp tục giảm, sẽ có cơ sở giảm thêm lãi suất huy động.

Nếu điều kiện lạm phát tiếp tục giảm ở mức thấp, 1-2 tháng sẽ hạ thêm trần huy động. Ảnh: Hoàng Hà

"Trước đây thường giảm 1-2%, nhưng hiện nay nếu giảm thì chỉ điều chỉnh với mức độ 0,25-0,5% là tốt", ông Bình nói.

Thống đốc tỏ ra lo lắng vì tín dụng những tháng đầu năm gần như không tăng, kéo theo GDP ì ạch. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, nếu tìm mọi cách tăng tín dụng như trước đây thì rất nguy hiểm bởi tỷ lệ sử dụng vốn cho vay trên huy động hiện đã rất cao. "Cả hệ thống hiện nay tỷ lệ này 97-98%, nếu làm không khéo sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất thanh khoản. Khi đó, ngân hàng lại cạnh tranh nhau và đẩy lãi suất lên cao", ông Bình chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng cảnh báo, trước đây đã có ngân hàng từng cho vay trên 100%. Tất nhiên, hoạt động kinh doanh là phải có lợi nhuận, nhưng cũng không nên bỏ qua yếu tố an toàn.

Nhìn nhận về nợ xấu của TP HCM (khoảng 5,98% tổng dư nợ) cao hơn so với toàn quốc, Thống đốc bày tỏ sự thông cảm vì đây là địa bàn lớn. Tuy nhiên, mức nợ nhóm 5 (có nguy cơ mất vốn) tại địa phương này lên tới 62% tổng nợ xấu là báo động vì nó sẽ làm tăng trích lập dự phòng rủi ro. Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước năm 2013 là tập trung phân loại nợ chính xác, trích lập đầy đủ, kiên quyết chống việc không trích lập đầy đủ mà vẫn chia cổ tức. Thống đốc cũng khuyến khích các ngân hàng tham gia mạnh vào việc bình ổn giá, góp phần vào ổn định vĩ mô.

Trao đổi tại cuộc họp, nhiều ngân hàng thương mại nhận định giảm lãi suất hiện nay không còn là vấn đề lớn, cái quan trọng là đầu ra. Một số khác kiên nghị nên mở rộng đối tượng doanh nghiệp được ưu tiên trong tiếp cận vốn... Tuy nhiên Thống đốc cho rằng chưa thể hứa vì đang chờ Nghị định của Chính phủ.

Lệ Chi (VnExpress)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > 'Lãi suất huy động có thể giảm tiếp'