Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 00:54 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 18/05/2016 4:34 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Nhằm huy động nguồn lực vàng trong dân, Hiệp hội Kinh doanh vàng vừa có kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét việc thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia.

Theo Hiệp hội, hiện nay Việt nam chủ yếu nhập khẩu vàng còn xuất khẩu rất ít. Trong khi đó, nhu cầu về nguồn vốn cho nền kinh tế rất lớn. Mặt khác, người dân đang găm giữ lượng vàng lên tới khoảng 500 tấn.

Do đó, Hiệp hội đề xuất NHNN nên sớm thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia, thông qua đó, Nhà nước có thể phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân.

Hiệp hội lý giải, Sở giao dịch vàng Quốc gia sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu giao dịch vàng vật chất, giảm đáng kể lượng ngoại tệ để nhập khẩu vàng, loại bỏ những loại hình giao dịch vàng bất hợp pháp (sàn vàng chui).  Thị trường vàng trong nước từ đó sẽ liên thông với quốc tế, thu hẹp chênh lệch giá vàng và giảm thiểu tình trạng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới.

Nguồn thu cho ngân sách Nhà nước sẽ tăng lên thông qua việc thu thuế của các tổ chức, cá nhân giao dịch vàng.

Còn cơ quan chức năng có thể giám sát, quản lý được lượng giao dịch vàng để điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Hiện đề xuất này đang nhận được sự ủng hộ của một số chuyên gia.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, kinh doanh vàng hiện nay có những nét như một mình một chợ vì chỉ có một thương hiệu, nếu tham gia vào Sở giao dịch vàng thì việc kinh doanh sẽ công khai, minh bạch hơn, sẽ có nhiều thương hiệu vàng thực thi trên thị trường vàng này.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc thành lập Sở giao dịch vàng cũng cần xem xét kỹ lưỡng để tránh rủi ro. Để đưa vàng huy động trong dân ra giao dịch trên sàn có thể phát phát sinh nhiều chi phí bảo quản, vận chuyển. Việc trả lãi cho chủ sở hữu có thể dẫn đến hiện tượng đầu cơ và làm trầm trọng thêm tình trạng vàng hóa.

Trước đó, đề xuất này cũng đã từng được đặt ra cách đây khoảng 5 – 6 năm trước và được Chính phủ lưu ý NHNN thực hiện. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án cụ thể.

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia