Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:17 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Kiến nghị giãn tiến độ đầu tư dự án

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 03/06/2014 8:12 AM

   Chế độ đọc sách   

Sở TN&MT vừa báo cáo UBND TP về kết quả rà soát tiến độ thực hiện các khu đất do doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa được UBND TP, Bộ Tài chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch của TP.

Qua kiểm tra, rà soát 155 khu đất của 72 doanh nghiệp có 16 doanh nghiệp không thực hiện báo cáo tiến độ chuyển mục đích sử dụng đất của 30 khu đất. Khi tiến hành khảo sát thực địa, phần lớn các khu đất để trống hoặc cho thuê.

Theo Sở TN&MT, từ năm 2008 đến 2010, Bộ Tài chính và UBND TP triển khai chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất đối với các doanh nghiệp. Đây là chủ trương phù hợp với tình hình thực tế, nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện chưa đánh giá đầy đủ năng lực tài chính, chưa xem xét tính khả thi trong phương án liên doanh liên kết của doanh nghiệp, dẫn đến các doanh nghiệp chậm triển khai thực hiện dự án, ảnh hưởng đến tiến độ chuyển mục đích sử dụng đất.

Sở TN&MT kiến nghị TP hủy bỏ chủ trương chấp thuận địa điểm đầu tư đối với 47 khu đất có diện tích 484.345 m2 do văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư hoặc văn bản gia hạn hết hạn. Đối với các khu đất đang bỏ trống hoặc doanh nghiệp đang cho thuê lại hoặc doanh nghiệp tự nguyện giao lại mặt bằng thì thu hồi giao trung tâm phát triển quỹ đất quản lý để tổ chức bán đấu giá hoặc thực hiện theo quy hoạch.

 Sở cũng cho rằng thực tế có nhiều dự án bồi thường kiểu “da beo” nên không triển khai được. Nếu thu hồi đất của chủ đầu tư thì cũng rất khó xác định chi phí đã đầu tư trên đất để trả lại cho chủ đầu tư. Nếu giao cho chủ đầu tư khác thì cũng khó tiếp tục thực hiện vì vấn đề bồi thường. Cộng thêm khó khăn chung của thị trường bất động sản, Sở TN&MT kiến nghị TP có chủ trương giãn tiến độ đầu tư dự án trong thời hạn 2-3 năm. Đồng thời, cần quy định giao đất cho các dự án có quy mô lớn, hạn chế giao đất nhỏ lẻ, manh mún nhằm sử dụng đất đai đúng mục đích, tiết kiệm và có hiệu quả.

Việt Hoa (Pháp luật Tp)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Kiến nghị giãn tiến độ đầu tư dự án