Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:44 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Kiến nghị đổi lộ trình tuyến đường sắt TP HCM - Cần Thơ

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 05/09/2012 10:37 PM

   Chế độ đọc sách   

Cho rằng nếu chọn Thủ Thiêm (quận 2) hoặc Hòa Hưng (quận 3) làm điểm đầu tuyến đường sắt sẽ phá vỡ quy hoạch và lãng phí, TP HCM kiến nghị Bộ Giao thông chọn Tân Kiên (Bình Chánh) làm ga đầu tiên.

UBND TP HCM vừa gửi kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đường sắt Việt Nam về việc thay đổi quy hoạch hướng tuyến đường sắt TP HCM - Cần Thơ. Theo đó, thành phố đề nghị không bố trí quy hoạch hướng tuyến đường sắt TP HCM - Cần Thơ có điểm đầu là ga Thủ Thiêm hoặc ga Hòa Hưng mà thay vào đó sẽ bắt đầu từ ga Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Với phương án này, hành khách từ tuyến đường sắt quốc gia Hòa Hưng - Bình Triệu và tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam muốn đi về miền Tây Nam Bộ sẽ sử dụng các phương tiện vận tải hành khách công cộng để đến ga Tân Kiên.

Tuyến đường sắt TP HCM - Cần Thơ sẽ đi qua 5 tỉnh, thành phố với vận tốc thiết kế 200 km/h. Ảnh minh họa.

Theo đề xuất trước đây của đơn vị tư vấn, hướng tuyến (bắt đầu từ ga Thủ Thiêm hoặc ga Hòa Hưng) đều đi xuyên tâm thành phố và qua nhiều quận, huyện, phá vỡ quy hoạch chung của TP HCM đã được Chính phủ thông qua. Ngoài ra, hướng tuyến đề xuất đi vào khu dân cư hiện hữu nên khối lượng giải phóng mặt bằng sẽ rất lớn. Trong khi đó, lượng hành khách từ các tỉnh phía Bắc có nhu cầu đi xuyên qua nội đô thành phố để về các tỉnh miền Tây Nam Bộ là không nhiều.

Theo quy hoạch, tuyến đường sắt TP HCM - Cần Thơ sẽ đi qua 5 tỉnh thành gồm TP HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, với tổng chiều dài 191 km, vận tốc thiết kế 200 km/h. Điểm đầu đặt tại TP HCM, điểm cuối là ga Cái Răng ở Cần Thơ. Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến hơn 9,6 tỷ đô la Mỹ. Với vận tốc thiết kế 200 km/h thời gian đi từ TP HCM đến Cần Thơ chỉ mất khoảng một giờ.

Do tuyến đường đi qua vùng đồng bằng sông Cửu Long nên đơn vị tư vấn đề nghị xây đường sắt chủ yếu đi trên cao để không ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của vùng đồng bằng.

Theo Hữu Công (Vnexpress)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Kiến nghị đổi lộ trình tuyến đường sắt TP HCM - Cần Thơ