Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 10:35 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Kiểm soát vốn vay dự án BT, BOT giao thông để tránh rủi ro

tin tức bất động sản Hạ tầng

| Cập nhật 25/09/2016 7:47 PM

   Chế độ đọc sách   

Chưa đầy một năm qua, NHNN đã phải 3 lần phát công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Với tỷ suất lợi nhuận trung bình 12%/năm, các dự án BT (Hợp đồng xây dựng - chuyển giao) và BOT (Hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao) hấp dẫn không chỉ các nhà đầu tư mà ngay cả các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trước những tiềm ẩn rủi ro khó lường, trong chưa đầy một năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã phải 3 lần phát công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông. Thực tế cũng đã cho thấy, một số ngân hàng đã phải gia hạn nợ cho nhiều dự án này.

Chỉ riêng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phải gia hạn nợ với 4 dự án BOT từ 1-5 năm, cho dù các dự án này đã đi vào hoạt động và đã có lợi nhuận.

Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, trong tổng số 150 dự án BOT, BT giao thông mà các ngân hàng cho vay vốn, hiện nay có 22 dự án bị chậm tiến độ. Trong khi đó, các dự án thuộc lĩnh vực giao thông thường có tổng mức đầu tư rất lớn, đòi hỏi nguồn vốn dài hạn và thời gian thu hồi vốn dài. Trong khi nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn nên sẽ khó khăn cho các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn, tiềm ẩn rủi ro thanh khoản cho toàn hệ thống.

Không thể phủ nhận được những đóng góp của việc xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực giao thông và nguồn vốn này vẫn sẽ được tiếp tục kêu gọi trong thời gian tới. Tuy nhiên, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết: Cần phải quan tâm nhiều đến công tác chuẩn bị đầu tư nhằm tránh rủi ro.

Đặng Tú - Đức Thắng (VTV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Nếu bạn đang có ý định bỏ việc để di du lịch, tôi mong rằng bạn không mắc phải những sai lầm ngu ngốc như tôi.
 • Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Ai cũng ước mình giàu có. Khi điều đó xảy đến bất ngờ, nhiều người bị sốc khi "người thân" đột ngột xuất hiện, còn những người vốn thân thiết bỗng xa lánh họ.
 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Hạ tầng > Kiểm soát vốn vay dự án BT, BOT giao thông để tránh rủi ro