Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:07 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

“Khu đô thị “bốc mùi”: Nước thải ô nhiễm hơn sông Tô Lịch

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 07/02/2015 8:01 AM

   Chế độ đọc sách   

Nhiều chủ đầu tư bỏ tiền xây nhà máy xử lý nước thải, mua thiết bị hiện đại nhưng vận hành quá tốn kém nên “bỏ hoang” khiến nhiều khu đô thị càng thêm nhếch nhác, hôi thối.

Ảnh minh họa

Khu chung cư cao cấp The Manor (Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do chi nhánh Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (nay là chi nhánh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco) là chủ đầu tư. Đây là khu chung cư đi tiên phong xây khu xử lý nước thải hàng triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động, khu xử lý nước thải xuống cấp nghiêm trọng. Theo kết quả Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường – Công an TP Hà Nội năm 2014, nước thải tòa chung cư khi thải ra môi trường có 5 chỉ số vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, không đảm bảo tiêu chuẩn xả thải theo nội dung được cấp phép. 

TS. Lê Trường Giang (Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đơn vị phân tích mẫu nước thải của chung cư The Manor) cho biết: “Nhìn vào kết quả phân tích mẫu nước thải mà Ban quản lý mang đến Viện năm 2013 cho thấy một số chỉ tiêu vượt quá mức độ cho phép khá lớn chứng tỏ mức độ ô nhiễm tương đối trầm trọng. Nếu so với nước sông Tô Lịch thì nước thải ở chung cư này ô nhiễm hơn rất nhiều”.

Theo ông Giang, việc đầu tư khu xử lý nước thải tốn kém nhưng hóa chất xử lý nước thải, công nghệ xử lý còn tốn hơn gấp nhiều lần. “Có thể do chủ đầu tư không có tiền vận hành nên các thiết bị xử lý nước thải bị bỏ không nhiều năm và hoen gỉ”, ông Giang nói.

Theo Luật Môi trường có hiệu lực (từ ngày 1/7/2006), trên địa bàn Hà Nội, các dự án khu đô thị mới khi phê duyệt quy hoạch và phê duyệt dự án hầu hết các dự án đều có trạm xử lý nước thải riêng.

Quy định là vậy nhưng hiện Hà Nội mới chỉ có một số dự án khu đô thị trong quy hoạch có trạm xử lý nước thải và đã được đầu tư xây dựng như: trạm xử lý nước thải khu đô thị Mỹ Đình II (công suất thiết kế 1.300 m3/ngày - đêm) do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đầu tư xây dựng và đang quản lý, vận hành.

Lý giải về việc chấp nhận đầu tư trạm xử lý, ông Nghiêm Văn Bang - Chủ tịch HUD chia sẻ: Việc đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải đúng là tốn kém nhưng rất cần thiết cho người dân và môi trường. Để vận hành tốt khu xử lý quan trọng là công nghệ. Có nhiều loại công nghệ cao chi phí gấp hàng chục lần máy móc nhưng có những công nghệ rẻ có thể áp dụng.

“Một khu đô thị có đủ chi phí vận hành bởi tiền đóng phí bảo trì, dịch vụ của cư dân. Về đầu tư khu xử lý, chủ đầu tư có thể tính trong giá bán”- ông Bang nói.

Ngọc Mai (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > “Khu đô thị “bốc mùi”: Nước thải ô nhiễm hơn sông Tô Lịch