Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 23:57 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Không tin được cứu, doanh nghiệp địa ốc tăng tốc xả hàng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 30/10/2012 9:08 AM

   Chế độ đọc sách   

Không còn tin vào khả năng được giải cứu, nhiều doanh nghiệp BĐS đã tự cứu mình bằng cách đại hạ giá để giải phóng lượng hàng tồn.

Chủ đầu tư Dự án Đại Thanh tạo cú "sốc" cho thị trường khi hạ giá bán xuống 10 triệu đồng/m2

Ròng rã khoảng 1 năm trở lại đây, Bộ Xây dựng liên tục có những kiến nghị, giải pháp “phá băng” thị trường, gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS. Nhưng ít giải pháp được thực thi, thị trường vẫn tiếp tục lao dốc. Để vượt qua khó khăn, nhiều doanh nghiệp BĐS đã chấp nhận bán đại hạ giá, thậm chí bán phá giá để giải quyết lượng hàng tồn.

Thời gian gần đây, Tập đoàn Hòa Phát gây sốc bằng việc giảm giá bán căn hộ Dự án Mandarin Garden tại Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) tới 10 triệu đồng/m2. Theo đó, chủ đầu tư đã giảm giá bán từ 45 triệu đồng/m2 trong đợt mở bán trước đó, xuống mức giá 29 - 35 triệu đồng/m2. Không chỉ giảm giá bán, Tập đoàn Hòa Phát còn hỗ trợ khách hàng vay vốn mua nhà với lãi suất ưu đãi, hạn mức cho vay lên tới 70% giá trị căn hộ.

Theo một đại diện chủ đầu tư, Dự án Mandarin Garden mới bán được khoảng 30% căn hộ (trên tổng số khoảng 1.000 căn hộ tại dự án). Nếu giữ nguyên giá bán 45 triệu đồng/m2, việc bán hàng tại Dự án sẽ rất khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Với lượng tồn kho tới 700 căn, việc chủ đầu tư giảm mạnh giá bán được hiểu như một cách “tự cứu mình”.

Theo sau Hòa Phát, CTCP Đầu tư Mai Linh cũng giảm giá bán căn hộ Dự án Golden Palace (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty làm chủ đầu tư từ mức 30 - 33 triệu đồng/m2 xuống 22,6 triệu đồng/m2. Lượng căn hộ chưa bán được tại dự án này (như đại diện chủ đầu tư thừa nhận) còn tới hơn 40%, nên việc hạ giá bán căn hộ được xem như là một cách đẩy hàng tồn.

Tại phiên chợ BĐS lần 1 do Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội tổ chức mới đây, CTCP Đầu tư Hải Phát đã “phá giá” căn hộ Dự án The Pride (quận Hà Đông) với giá từ 18,5 - 19,5 triệu đồng/m2, bất chấp các đơn vị thứ cấp vẫn giữ giá bán căn hộ tại dự án này ở mức giá 21 - 22 triệu đồng/m2. Dù chủ đầu tư không thừa nhận, nhưng thực chất mục đích của việc giảm giá sốc căn hộ The Pride (cũng tương tự Mandarin Garden hay Golden Palace) là tạo lợi thế cạnh tranh để tiêu thụ lượng hàng tồn lên đến 700 căn hộ tại dự án này.

Dường như các doanh nghiệp BĐS đã cạn kiệt niềm tin vào khả năng thị trường được giải cứu, nên làn sóng đại hạ giá để đẩy hàng tồn kho vẫn tiếp diễn. Tại hàng loạt dự án được mở bán mới đây, chủ đầu tư đều giảm mạnh giá bán hoặc tiếp tục điều chỉnh giá bán.

Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường không vì thế mà được cải thiện. Đặc biệt, khách hàng có xu hướng so sánh mức giá của các dự án này với mức giá 10 triệu đồng/m2 tại Dự án Đại Thanh của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu, nên rất ít khách hàng chấp nhận móc hầu bao mua nhà.

Làn sóng giảm giá, bán tháo đang diễn ra quyết liệt, khiến nhiều doanh nghiệp không bán được hàng. Tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp BĐS do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, Phó tổng giám đốc Vinaconex Đoàn Châu Phong khẳng định, việc bán phá giá khiến thị trường càng trầm lắng hơn, vì người dân có xu hướng sẽ chờ đợi thị trường giảm tiếp.

Theo phân tích của một số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, việc doanh nghiệp bán phá giá nhằm đẩy hàng tồn kho, thoát khỏi thị trường cho thấy, doanh nghiệp tin rằng thị trường còn tiếp tục đi xuống.

Theo Phương Anh (ĐTCK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Không tin được cứu, doanh nghiệp địa ốc tăng tốc xả hàng