Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 12:58 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Không thực hiện đúng cam kết, hàng loạt nhà thầu “đình công”

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 08/09/2012 6:33 PM

   Chế độ đọc sách   

Dự án Quốc lộ 14 hai năm nay vẫn trong cảnh "nhếch nhác" vì chủ đầu tư không chịu thanh toán khối lượng theo cam kết khiến 8/10 nhà thầu "đình công".

Dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông sau khi triển khai được gần 2 năm thì tiến độ thi công bắt đầu rơi vào tình trạng ì ạch, khiến tuyến giao thông huyết mạch qua địa bàn tỉnh trở nên nhếch nhác, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung…

Tiến độ… giậm chân tại chỗ

Theo thiết kế ban đầu, dự án đã được Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư là 1.366 tỷ đồng (chưa tính chi phí giải phóng mặt bằng) với quy mô mặt đường rộng 21,6m, vận tốc thiết kế 80km/h, đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Tuy nhiên, dự án chỉ mới đi vào thi công được hơn 2 tháng thì đã phải tạm ngưng để điều chỉnh quy mô vì nguồn vốn đầu tư vượt quá khả năng của chủ đầu tư.

Để tháo gỡ khó cho chủ đầu tư, tỉnh Đắk Nông đã thống nhất chủ trương thu hẹp quy mô dự án. Mặt đường rộng từ 21,6m xuống còn 12m, vận tốc xuống còn 60km/h và đạt tiêu chuẩn đường cấp III miền núi với tổng mức đầu tư còn 1.228,4 tỷ đồng. Đến đầu tháng 11/2011, chủ đầu tư mới bắt đầu cho khởi động lại dự án bằng việc đàm phán, ký hợp đồng với các nhà thầu.

Thế nhưng, sau một thời gian thi công theo kiểu cầm chừng, đến đầu tháng 5/2012, đã có 8/10 nhà thầu chính thức ngưng hẳn hoạt động. Các nhà thầu quyết định “đình công”, vì chủ đầu tư không chịu thanh toán khối lượng theo cam kết. Điển hình như Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành (Đắk Lắk) đã thi công khối lượng đạt gần 4 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa được Công ty Đức Long thanh toán một đồng kinh phí nào hết.

Tương tự, Công ty TNHH Tân Viết Phong (TP HCM) thi công đoạn qua xã Trường Xuân, huyện Đắk Song cũng thi công đạt hơn 2 tỷ đồng nhưng qua nghiệm thu hiện trường, chủ đầu tư chỉ đề xuất thanh toán khối lượng trên công trường cho công ty chỉ hơn 800 triệu đồng…

Chủ đầu tư không chịu thanh toán như cam kết, các nhà thầu bỏ không máy móc.

Với tiến độ thi công theo kiểu “rùa bò” này, ngoài nguy cơ vỡ kế hoạch về thời hạn triển khai, hiện hơn 70km đường thuộc phạm vi dự án cũng đang lâm vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều hạng mục thi công dở dang đã bị hư hỏng nặng, gây mất an toàn giao thông.

Điều đáng nói, mặc dù UBND tỉnh Đắk Nông cùng với các cơ quan ban ngành chức năng đã nhiều lần chỉ đạo, đôn đốc, nhưng cũng không cải thiện được tình hình, khiến dư luận đang hoài nghi về năng lực tài chính của phía chủ đầu tư và tính khả thi của dự án.

Chưa chấp hành nghiêm quy định

Không chỉ gặp khó khăn về mặt kinh phí mà thời gian qua, các nhà thầu buộc phải thi công trên cơ sở bản thiết kế sơ lược, chưa được thẩm định. Theo Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Đắk Nông thì để tạo điều kiện cho chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho thi công trước một số hạng mục, sau đó hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán để tiến hành thi công tiếp.

Tuy nhiên, sau nhiều lần có văn bản đôn đốc từ phía tỉnh, nhưng mãi đến đầu tháng 5/2012, thời điểm các nhà thầu đồng loạt ngưng thi công mà chủ đầu tư vẫn chưa bổ sung được hồ sơ thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán công trình. Mặt khác, chủ đầu tư cũng chưa nộp 2% phí bảo lãnh công trình theo quy định của UBND tỉnh Đắk Nông. Việc thi công trong khi thiết kế kỹ thuật chưa được phê duyệt không chỉ trái quy định mà còn ảnh hưởng đến công tác giám sát.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Viện, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Thời gian qua, UBND tỉnh cũng như Sở GT-VT đã có nhiều cuộc làm việc trực tiếp cũng như ban hành văn bản chỉ đạo chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định theo cam kết, nhưng tình hình cũng không được cải thiện là bao. Vì chưa có thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán nên đến nay, Sở vẫn không có căn cứ để giám sát chất lượng và khối lượng công trình. Ngoài ra, UBND tỉnh đã đồng ý bổ sung 5 tỷ đồng và yêu cầu chủ đầu tư lập phương án sửa chữa, nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa nhận được phương án.

Mặc dù cũng rất thông cảm với chủ đầu tư trước những khó khăn hiện nay, nhưng về mặt quản lý Nhà nước, thời gian tới, Sở sẽ tham mưu tỉnh tăng cường hơn nữa công tác giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ và thực hiện nghiêm các cam kết theo quy định”.

Cũng theo ông Viện, trên thực tế, không riêng gì quốc lộ 14 mà nhiều quốc lộ khác, Chính phủ có chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư theo hình thức BOT để san sẻ gánh nặng kinh phí cho ngân sách Nhà nước. Vì thế, chủ trương của tỉnh là sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện dự án này với tinh thần “khó mấy cũng phải làm”.

Tại cuộc làm việc mới đây giữa Sở GT-VT và chủ đầu tư để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay, Công ty Đức Long cho biết là vẫn quyết tâm thực hiện dự án bằng việc giải quyết ổn thỏa khúc mắc với các nhà thầu và bổ sung những hồ sơ liên quan theo quy định.

Theo ông Phạm Minh Việt, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Long Gia Lai thì vấn đề khó khăn nhất thời gian qua của đơn vị là vốn. Tuy nhiên, mới đây, đơn vị đã đàm phán xong với Ngân hàng Công thương Việt Nam và chậm nhất là vào đầu tháng 9/2012, nguồn vốn sẽ được giải ngân để tiếp tục đầu tư cho dự án. Vì vậy, mặc dù gặp những trục trặc, nhưng đơn vị sẽ từng bước khắc phục và phấn đấu thực hiện đúng các cam kết với tỉnh Đắk Nông

Theo Văn Thành (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Không thực hiện đúng cam kết, hàng loạt nhà thầu “đình công”