Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 05:37 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Không để phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 13/05/2015 7:50 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 12-5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND quận Tây Hồ và UBND quận Ba Đình về việc chấp hành pháp luật quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý công trình siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn.

Rất nhiều khó khăn

Báo cáo từ các quận cho biết, việc xử lý công trình siêu mỏng, siêu méo tồn tại từ trước ngày 15-3-2005 (trước khi có Quyết định số 39/2005/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành Điều 21 của Luật Xây dựng có hiệu lực) trên các tuyến đường gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, trên địa bàn quận Ba Đình, hiện vẫn còn 68 trường hợp phải xử lý và trên địa bàn quận Tây Hồ là 23 trường hợp.

Theo UBND quận Ba Đình, hiện các công trình này đã được các hộ dân sử dụng trong thời gian lâu dài, ổn định, là nơi ở, kinh doanh đảm bảo điều kiện sống nên trong quá trình khảo sát đã có đơn thư và chưa đạt được sự đồng thuận của các hộ dân khi lên phương án thu hồi.


Một dãy nhà siêu mỏng phát sinh trên đường mới mở Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: Thuần Thư        

Mặt khác, trong quá trình vận động nhiều hộ dân có nguyện vọng được hợp thửa, cải tạo chỉnh trang để được tiếp tục tồn tại. Tuy nhiên, sau đó lại phát sinh vấn đề trong việc thỏa thuận dẫn tới kéo dài thời gian.

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng, tới nay, chưa có giải pháp nào thực sự khả thi. Giải pháp thu hồi, GPMB sẽ đòi hỏi kinh phí và nhà tái định cư. Việc hợp thửa, hợp khối cũng không đơn giản vì nhà phía sau không đủ sức mua. 

Phòng ngừa phát sinh mới

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều tuyến đường mới mở đang có nguy cơ hình thành các công trình siêu mỏng, siêu méo. Một số diện tích nhỏ chưa bị thu hồi ở mặt tiền được người dân rao bán với mức giá hàng tỷ đồng. 

Ví dụ như trên tuyến đường Nguyễn Văn Huyên, người đi đường rất ngạc nhiên trước “quảng cáo” rao bán rẻo đất dài 10,08m nhưng chỉ rộng 14cm. Một hộ dân phía trong cho biết, khi mở đường, gia đình ông Nguyễn Phương Châm bị thu hồi phần lớn diện tích nhưng còn “sót” lại 1,7m2. Phần đất này không được đền bù nên ông Châm đã rao bán.

Cũng trên tuyến đường này, nhiều hộ gia đình đã quây tôn để giữ phần đất nhỏ còn lại không được thu hồi khi dự án mở đường đi qua, thậm chí đã xuất hiện công trình siêu mỏng khá kiên cố. Trên tuyến Trần Phú – Kim Mã mới mở cũng xuất hiện tình trạng các hộ dân quây tôn bảo vệ phần đất không bị thu hồi. 

Theo UBND quận Ba Đình, 65 trường hợp trên tuyến Trần Phú - Kim Mã và 34 trường hợp trên tuyến đường vành đai 2 đã có phương án xử lý theo thiết kế đô thị và đang được tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, về lâu dài, ông Nguyễn Phong Cầm cho rằng, các dự án mở đường phải thực hiện bài bản theo quy hoạch được tính toán một cách toàn diện. Đặc biệt, cần phải tính tới vấn đề phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo. 

Ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho rằng: “Chủ đầu tư phải có trách nhiệm thu hồi cả những diện tích nhỏ lẻ không đủ diện tích xây dựng dù không thuộc dự án. Không thể chỉ kẻ một đường thẳng phục vụ dự án, còn mặc kệ diện tích xung quanh”. 

Đoàn giám sát đã ghi nhận ý kiến từ phía các quận, đồng thời đề nghị các sở đề xuất thành phố hướng xử lý dựa trên đề xuất của quận. Ngoài ra, cần chú ý phối hợp trong quản lý để không phát sinh thêm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt khẳng định, Hà Nội đã có quyết tâm rất lớn trong xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.  Ông Lê Văn Hoạt đề nghị, các quận cần tiếp tục xử lý quyết liệt khi phát hiện công trình mỏng, méo, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ lơ là, thiếu trách nhiệm, để xảy ra vi phạm. 

Hùng Anh (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Không để phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo