Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:24 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Không có bằng đại học, hết đời dân cò đất?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 04/08/2014 7:48 AM

   Chế độ đọc sách   

Nếu quy định môi giới nhà đất phải có bằng đại học thành hiện thực thì sẽ có hàng vạn cò đất mất nghề. Tuy nhiên, liệu điều này trở thành nhân tố 'đổi mới' thị trường nhà đất hay cũng chỉ là quy định cho có còn nhà nhà, người người vẫn cười khẩy tung hoành cò đất.

Bán nước, xe ôm làm môi giới

Là một nhân viên hành chính cho một công ty kinh doanh nhà đất thế nhưng chị Trần Mai Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) đã trở thành một trong những nhân viên kinh doanh, môi giới BĐS hiệu quả cao nhất công ty.

Số là, năm 2009, khi thị trường BĐS đang nóng sốt, chị Lan được mua suất nội bộ từ một dự án ở Ba Vì. Từ đó, chị bắt đầu làm quen và bước vào nghề môi giới. Ít ai trong công ty BĐS lại nghĩ rằng, một nhân viên lễ tân trực điện thoại, mới tốt nghiệp phổ thông, lại trở thành một môi giới chuyên nghiệp.

Chính vì không được đào tạo và thiếu kinh nghiệm nên hoạt động môi giới của chị Lan chỉ đơn thuần là việc giới thiệu khách tới gặp chủ đầu tư và nhận tiền chênh lệch.

Trường hợp của ông Mai Thanh Toàn (Thanh Xuân, Hà Nội) lại vừa bán nước kiêm môi giới nhà đất. Nắm bắt được nhu cầu của không ít người tỉnh lẻ muốn mua, thuê nhà Hà Nội, ông Toàn đã kết nối được nhiều phi vụ thành công từ việc “chỉ trỏ”, mỗi lần như vậy ông cũng kiếm được vài chục triệu đồng.

Hết thời nhà nhà làm môi giới

Tuy nhiên, nói về nghiệp vụ môi giới, đối với ông Toàn chắc chắn là một điều khó hiểu và ông cũng không hề biết luật kinh doanh BĐS là như thế nào.

“Nói là buôn đất cho oai, chứ mình cũng chỉ giới thiệu người nọ người kia, kiếm vài đồng. Hồi sốt đất còn kiếm được, chứ giờ thì khó lắm. Mình vẫn bán nước chè”, ông cho hay.

Không chỉ các môi giới cá nhân mà hàng loạt các văn phòng nhà đất mọc lên như nấm cũng xuất phát từ tình trạng “ăn xổi ở thì”. Lúc thị trường nóng sốt, chỉ cần một ki ốt khoảng vài mét vuông, một bộ bàn ghế và vài tờ quảng cáo, họ đã có thể thành lập một văn phòng nhà đất.

Đội quân môi giới bất động sản đã một thời “đục nước béo cò” trên thị trường BĐ với đặc trưng dễ thấy nhất là thổi giá và 'ăn chênh'. Các cơn sốt nhà đất "ảo" từng xảy ra trong quá khứ đều do mấy tay cò góp phần tạo nên.

Còn trên thực tế, nhân viên môi giới lẫn lãnh đạo sàn cơ bản đều  mới chỉ “phổ cập” chứng chỉ theo Thông tư 13/2008 của Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Vũ Cao, BĐS Hoàng Gia Invest cho biết, nhìn chung các sàn giao dịch BĐS hiện nay chất lượng còn yếu, chưa thực sự chuyên nghiệp. Thời gian qua, nhiều sàn BĐS làm ăn chột giựt đã khiến cho thị trường thiếu minh bạch, làm mất lòng tin của khách hàng. Các đơn vị này chỉ biết bán, họ bất chấp vì mục đích lợi nhuận, cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu sự minh bạch, thậm chí cố ý gây sự nhầm lẫn thông tin gây  rủi ro và thiệt hại lợi ích cho khách hàng.

Thời kỳ BĐS sốt nóng, tình trạng người người nhà nhà làm môi giới BĐS đã diễn ra, dẫn tới tình trạng chất lượng dịch vụ cung cấp không chuyên nghiệp, thông tin biến dạng, méo mó. Khi nhân viên môi giới thiếu trình độ, họ sẽ dùng các tiểu xảo để bán hàng.  

Cò thất nghiệp hay quy định 'treo'?

Theo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) do Bộ Xây dựng soạn thảo đang được Quốc Hội lấy ý kiến thông qua, thì người hành nghề môi giới phải được cấp chứng chỉ hành nghề và có bằng đại học.

Lo ngại thiếu hụt nhân sự BĐS

Phát biểu tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc đòi hỏi trình độ bằng cấp cũng như cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là cần thiết. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nói: “Thị trường BĐS rối loạn một phần do môi giới. “Cò” nhà đất rất nhiều trong khi môi giới đúng nghĩa rất ít. Luật này phải đưa hoạt động môi giới vào trật tự. Phải có trình độ nhất định mới cho làm môi giới chứ không phải bạ ai cũng cho làm vì pháp luật liên quan tới BĐS rất phức tạp...”. 

Ông Vũ Cương Quyết, đại diện Đất Xanh Miền Bắc thì cho rằng, nếu quy định bắt buộc nhà môi giới bất động sản phải có bằng đại học được áp dụng vào thực tế, sẽ tước đi cơ hội nghề nghiệp của rất nhiều người. Đơn cử như sàn này sẽ có khoảng 20% nhân viên phải nghỉ việc hoặc chuyển sang việc khác, hoặc phải tiếp tục học lên đại học nếu muốn theo đuổi nghề môi giới.

Đại diện BĐS Hoàng Gia (RIDIC) cho rằng, việc quy định môi giới BĐS phải có bằng ĐH là điều cần thiết nhưng quan trọng hơn vẫn là kỹ năng mềm. “Thay vì coi trọng bằng cấp là điều kiện cần, cần phải nâng cao chất lượng vẫn là chính. Nhân viên môi giới cần đạo tạo theo quy chuẩn, nâng cao nghiệp vụ, hiểu thông tin sản phẩm và có đạo đức nghề nghiệp”, ông cho biết thêm. 

Để hoạt động môi giới được chuyên nghiệp, ông Nguyễn Viết Hải, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản VIC cho rằng, Nhà nước phải giải quyết được tận gốc vấn đề, như hoạt động môi giới, Nhà nước phải giải quyết gốc rễ của vấn đề là hoạt động đào tạo, cấp chứng chỉ phải chuyên nghiệp hơn, thực tế hơn, trong đó đặc biệt chú trọng đến khía cạnh đạo đức nghề nghiệp.

Tuy nhiên, với một thị trường môi giới loạn như hiện nay, ngay cả việc tổ chức sàn giao dịch mà mấy năm qua làm chưa nổi thì liệu dự thảo thành hiện thực có trở thành quy định treo. Đơn giản, ai cũng có thể làm cò thì cần gì quan tâm đến quy định.

Duy Anh (Vietnamnet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Không có bằng đại học, hết đời dân cò đất?