Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 20:49 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Không cho vay mua nhà xã hội vì thiếu quy định

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 26/03/2013 11:01 AM

   Chế độ đọc sách   

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc không cho vay mua nhà xã hội lãi suất 6% để đúng với Nghị quyết của Chính phủ.

> Thị trường nhà đất tại Mê Linh Giảm giá mạnh vẫn vắng khách mua
> Khách hàng Splendora dọa khởi kiện chủ đầu tư ra tòa
> Doanh nghiệp nói gì về gói tín dụng 30 nghìn tỷ?

NHNN vừa có giải trình xung quanh đóng góp ý kiến dự thảo quy định cho vay hỗ trợ nhà ở theo nghị quyết 02 của Chính phủ.

Theo đó, việc không đưa hình thức cho vay để mua nhà ở xã hội vào dự thảo Thông tư là để bảo đảm thực hiện đúng Nghị quyết số 02 của Chính phủ và Luật Nhà ở năm 2005. Cho đến nay chưa có cơ sở pháp lý để mua bán nhà ở xã hội, nên việc cho vay cũng chưa đủ cơ sở để quy định tại Thông tư.

NHNN cho biết, hoàn toàn ủng hộ việc người mua nhà xã hội được vay lãi suất 6%, NHNN sẽ bổ sung hình thức mua nhà xã hội vào Thông tư khi các quy định của pháp luật cho phép.


Bộ Xây dựng cũng đã có kiến nghị lên Thủ tướng cho phép bổ sung đối tượng người thu nhập thấp được phép mua nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách vào nhóm được hỗ trợ lãi suất 6%, thời gian hỗ trợ ba năm.

Về ý kiến cho rằng số tiền 30.000 tỷ đồng là quá nhỏ đề nghị tăng thêm, lãi suất 6%/năm trong 3 năm không ổn định, NHNN cho rằng, đây là một cố gắng và nỗ lực của Chính phủ và NHNN trên cả ba phương diện quy mô của chương trình, thời hạn và lãi suất cho vay. Việc đưa ra gói tín dụng này đã được tính toán rất kỹ, trong đó có tính tới cả yếu tố kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Về mức chênh lệch lãi suất 1,5% mà các ngân hàng thương mại nhà nước được hưởng, đơn vị này cho rằng, 5 ngân hàng thương mại nhà nước được chỉ định cho vay được tự thẩm định, quyết định và tự chịu trách nhiệm cho vay, nên mức chênh lệch 1,5%/năm đã bao gồm cả chi phí nghiệp vụ. Mức chênh lệch này còn thấp hơn mức chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay thông thường hiện nay của các ngân hàng, nên đã thể hiện sự chia sẻ khó khăn đối với khách hàng.

Theo Duy Anh (VEF)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Không cho vay mua nhà xã hội vì thiếu quy định