Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 07:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Khổ vì chỉ đạo thiếu nhất quán của sở xây dựng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 09/04/2015 8:53 PM

   Chế độ đọc sách   

Căn nhà số 5 Hàm Nghi (P.Nguyễn Thái Bình, Q1) được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho Công ty cổ phần dịch vụ - thương mại (CPDV-TM) Thành Phố (trụ sở: 101 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Q1, TPHCM) để sản xuất, kinh doanh với hình thức “Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm”. Ngày 31-1-2010, khi xây dựng công trình Tháp Sài Gòn M&C, trong khi đào móng, căn nhà số 5 Hàm Nghi bị đổ sập.

Sau khi sự cố xảy ra, nhà thầu thương lượng bồi thường thiệt hại cho công ty. Ngày 20-5-2013, ông Phan Đức Nhạn - Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM - ký ban hành Văn bản (VB) 3435/SXD-QLCLXD, cho phép Công ty CP-DV-TM Thành Phố được xây dựng lại căn nhà số 5 Hàm Nghi nhằm khắc phục hậu quả sự cố, không cần xin phép xây dựng. Ngày 23-8-2013 UBND Q1 ban hành VB 1966/UBND-QLĐT: “Chấp thuận cho Công ty CP-DV-TM Thành Phố xây dựng lại nguyên trạng căn nhà số 5 Hàm Nghi với quy mô: trệt, lửng, 2 lầu, sàn bê tông cốt thép”. Trên cơ sở đó, Công ty CP-DV-TM Thành Phố đã triển khai việc xây dựng. 

Công trình số 5 Hàm Nghi đã xong phần thô, nhưng buộc phải ngừng thi công một thời gian dài

Vì căn nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc, các bức tường khá dày, lại có khoảng trống cách nhiệt ở giữa nhưng phần này không thể hiện đầy đủ trong các bản vẽ do Nhà nước lập trước đây, nên Công ty CP-DV-TM Thành Phố đã báo cáo với Sở Xây dựng TPHCM. Ngày 17-12-2013, sau khi kiểm tra, Thanh tra xây dựng yêu cầu Công ty CP-DV-TM Thành Phố tạm ngưng thi công để điều chỉnh lại giấy chứng nhận cho đúng với diện tích thực tế khu đất. Doanh nghiệp đã làm hồ sơ xin cập nhật, được Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM điều chỉnh lại trên giấy chứng nhận QSDĐ nhà số 5 Hàm Nghi cho công ty. Vì công trình bị ngưng trệ nhiều năm nên sau khi điều chỉnh phần diện tích đúng với thực tế, công ty đã tổ chức thi công ngày đêm. Đến phần nội thất thì bất ngờ ngày 27-5-2014, ông Bùi Văn Hiếu - Chánh văn phòng Sở Xây dựng TPHCM - ký thông báo yêu cầu công ty phải “liên hệ Sở Xây dựng thực hiện việc cấp lại giấy phép” (!).

Ngày 5-11-2014, tại trụ sở UBND P.Nguyễn Thái Bình, các cơ quan chức năng gồm: Sở Xây dựng TPHCM, Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị Q1, UBND P. Nguyễn Thái Bình, Công ty CP-DV-TM Thành Phố... đã có cuộc họp giải quyết những chỉ đạo trái ngoe của Sở Xây dựng TPHCM. Tại đây, đại diện Sở Xây dựng khẳng định: “Công trình xây dựng lại để khắc phục sự cố thì không cần xin phép”. Ngay sau đó, Công ty CP-DV-TM Thành Phố đã gởi VB đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục cho thi công. Thế nhưng, thật bất ngờ, ngày 25-11-2014, Phó giám đốc Phan Đức Nhạn - lại ban hành VB 10526/SXD-TT yêu cầu Công ty CP-DV-TM Thành Phố “liên hệ Sở Xây dựng thực hiện việc cấp lại giấy phép xây dựng”(!).

Tiếp đó, ngày 5-2-2015, ông Quách Hồng Tuyến - Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM ký ban hành Công văn số 1476/SXD-CPXD yêu cầu Công ty CP-DV-TM Thành Phố “bổ sung giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, chỉnh sửa bản vẽ thiết kế đảm bảo mật độ xây dựng tối đa 80%...” khiến lãnh đạo Công ty CP-DV-TM Thành Phố kêu trời.

Thiết nghĩ, đây không phải xây mới mà chỉ là khôi phục lại hiện trạng căn nhà cũ đã bị sập sau sự cố xây dựng công trình, do vậy việc Sở Xây dựng TPHCM lúc thì chỉ đạo “không phải xin giấy phép xây dựng”, lúc thì yêu cầu “liên hệ Sở Xây dựng thực hiện việc cấp lại giấy phép”, yêu cầu công ty sửa bản vẽ thiết kế “đảm bảo mật độ xây dựng tối đa 80%” (đồng nghĩa với việc phải đập phá gần 1/3 công trình đã xây dựng xong) khiến doanh nghiệp bức xúc.

Trao đổi với PV Báo CATP sáng 6-4-2015, ông Quách Hồng Tuyến cho rằng: “Nếu công trình xây dựng nhà số 5 Hàm Nghi thi công đúng theo nguyên trạng trước khi bị sập thì không phải xin phép; còn nay chủ đầu tư tiến hành khác với quy mô cũ thì phải xin phép”. Trong khi đó, theo lãnh đạo Công ty CP-DV-TM Thành Phố, “công trình này đã xây đúng nguyên trạng trước khi sập. Trước đó, lãnh đạo Sở Xây dựng và UBND Q1 có văn bản đồng ý cho thực hiện mà không phải xin phép thì công ty mới dám xây. Nay đã xong phần thô và đang hoàn thiện nội thất để đưa vào sử dụng, thì lãnh đạo Sở Xây dựng lại yêu cầu phải tạm ngưng để làm thủ tục xin cấp lại giấy phép xây dựng là rất vô lý”. Rõ ràng việc chỉ đạo thiếu nhất quán của Sở Xây dựng đã khiến chủ đầu tư bức xúc, gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Sau hơn 5 năm kể từ ngày bị sập, căn nhà số 5 Hàm Nghi vẫn chưa thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Rất mong UBND TPHCM có sự chỉ đạo để công trình có thể hoàn tất, đưa vào khai thác, tránh sự lãng phí không cần thiết. 

Phạm Đình Chi (Công an TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Khổ vì chỉ đạo thiếu nhất quán của sở xây dựng