Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:49 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Huy động vốn “nóng” ngay sau Tết

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 25/02/2016 1:59 PM

   Chế độ đọc sách   

Không chỉ tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, các nhà băng còn chạy đua nâng lãi suất huy động tiền nhãn rỗi đầu năm mới, với kỳ vọng đáp ứng tốt cầu vốn tăng trong những tháng tới đây, khi mà nhu cầu vay mua nhà cải thiện.
 
Trong những ngày ra quân sau Tết Nguyên đán, cạnh tranh huy động vốn tiết kiệm tại các ngân hàng không kém những ngày trước Tết. Ngoài các chương trình khuyến mãi tiết kiệm được duy trì từ trước Tết đến nay, các nhà băng còn tăng lãi suất tiền gửi. Chẳng hạn tại OCB, Eximbank, Viet Capital Bank… đã nâng lãi suất trong ngày 16/2 và 17/2.
 
Tuy mức tăng thêm không đáng kể, chỉ dao động từ 0,1-0,2%/năm tùy từng kỳ hạn, song động thái này cho thấy, lãi suất tiết kiệm tiếp tục có xu hướng nhích lên, nhất là trước áp lực thị trường bất động sản được dự báo ấm lên, nhu cầu vay mua nhà của khách hàng tăng, nhiều người đã rút tiết kiệm, cộng vay tiền mua nhà.
 
Tại OCB, lãi suất tiền gửi tăng thêm 0,1%/năm cho các kỳ hạn 1-5 tháng. Mức lãi suất huy động ở các kỳ hạn này đang được OCB áp dụng từ 5,3-5,5%/năm. Còn kỳ hạn 6-12 tháng, lãi suất huy động từ 6,4-7,2%/năm (lĩnh lãi cuối kỳ). Mức cao nhất là 7,8%/năm được OCB áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng. Đây cũng được xem là mức lãi suất cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Với kỳ hạn 13-21 tháng, OCB áp mức 7,6-7,7%/năm. Riêng kỳ hạn 13 tháng với lãi suất 7,7%/năm, OCB chỉ dành cho khách hàng có mức tiền gửi 500 tỷ đồng.
 
Eximbank cũng điều chỉnh lãi suất từ ngày 16/2, song mức tăng thêm không đáng kể, dao động từ 4,5-5,5%/năm cho kỳ hạn 1-6 tháng và từ 5,6-6,2%/năm cho kỳ hạn 9-12 tháng. Kỳ hạn tiền gửi 13 tháng cũng được Eximbank áp dụng mức lãi suất 7,5%/năm. Tuy nhiên, để hưởng được mức lãi suất này khách hàng phải có khoản tiền gửi 500 tỷ đồng.
 
Còn tại VietA Bank, Viet Capital Bank tiếp tục khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm từ 39 tuổi trở lên được cộng thêm 0,2% lãi suất (Viet Capital Bank) và 45 tuổi trở lên mới được hưởng thêm mức lãi suất này tại VietA Bank. Cụ thể, ở VietA Bank, mức lãi suất cao nhất hiện nay là 7,4%/năm cho kỳ hạn 15-36 tháng (lĩnh lãi cuối kỳ). Nhưng nếu các khách hàng gửi tiền có độ tuổi từ 45 tuổi trở lên sẽ được cộng thêm 0,2%, tức lãi suất thực hưởng sẽ là 7,6%/năm.
 
Trong khi đó, Viet Capital Bank áp dụng cho khách hàng từ 39 tuổi trở lên lãi suất cao nhất hiện nay là 7,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng và 7,4%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Còn khách hàng dưới 39 tuổi lãi suất tiết kiệm được nhà băng này áp mức 7,2% cho kỳ hạn 13, 24, 36, 48 và 60 tháng. Trong đó, riêng kỳ hạn 13 tháng, khoản tiền gửi tối thiểu cũng phải ở mức 500 tỷ đồng như một số nhà băng nói trên.
 
Lãi suất tiết kiệm ở một số nhà băng khác như: Nam A Bank, VietBank, BacA Bank, SCB… cũng được áp dụng mức cao nhất 7,2%/năm (Nam A Bank kỳ hạn 13 tháng), 7,5%/năm ở VietBank cho kỳ hạn 18-36 tháng, từ 7,3-7,35%/năm cho kỳ hạn 13-36 tháng tại SCB (lĩnh lãi cuối kỳ), trong đó riêng kỳ hạn 13 tháng đòi hỏi khoản tiền gửi từ 200 tỷ đồng trở lên. Tại BacA Bank, lãi suất cao nhất 7,4%/năm cho kỳ hạn 18-36 tháng.
 
Khảo sát thực tế thị trường cho thấy, cạnh tranh về lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm “nóng” ngay những ngày sau Tết Nguyên đán. Ngoài tăng lãi suất, các nhà băng còn đẩy mạnh khuyến mãi, ưu đãi, với kỳ vọng hút được nguồn tiền nhàn rỗi trong dân.
 
Nam A Bank triển khai chương trình gửi tiết kiệm “Tết rộn ràng-Lộc ngập tràn”, khách hàng cào trúng thưởng 100% với cơ hội trúng 3 lượng vàng SJC cùng hàng chục ngàn giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến gần 3 tỷ đồng. Sacombank tặng thêm số tiền thưởng tương ứng 0,2% số tiền gửi cho kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.
 
HDBank triển khai chương trình "Gửi tiền trúng vàng ký-Đón xuân như ý" với hàng loạt giải thưởng bằng vàng SJC. VietABank có chương trình “Ưu đãi nhân 3, rinh quà đón Tết” dành cho cá nhân gửi tiền tiết kiệm, với tổng giải thưởng lên đến hàng tỷ đồng. Còn tại BacA Bank triển khai chương trình “gửi tiền nhận quà, trúng vàng”, tổng giá trị lên tới 3 tỷ đồng…
 
Theo nhận định của một chuyên gia tài chính-ngân hàng, lãi suất tiết kiệm sẽ khó giảm thêm trước diễn biến hiện nay, ngược lại sẽ nhích dần, nhất là khi áp lực tỷ giá vẫn chưa hết, giá vàng tăng trở lại và bất động sản hồi phục. Mặt khác, trước nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là với cá nhân vay mua nhà tăng, các nhà băng phải tăng cường chuẩn bị nguồn để đáp ứng cầu vốn cho vay.
 
Thực tế, trong những tháng đầu năm, nhu cầu vốn của khách hàng vay mua nhà đã cải thiện. Ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, trong năm qua, tăng trưởng tín dụng mua nhà của cá nhân nói riêng và dư nợ cho vay khối cá nhân của ACB nói chung đã tăng trưởng đáng kể trong bối cảnh tín dụng của toàn ngành cải thiện. Tín dụng ACB năm 2015 đạt mức tăng trưởng đến 15%. 
 
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2016 đã được xây dựng cao hơn 2015 ở mức 18-20%. Đây chính là điều kiện để các nhà băng tăng trưởng dư nợ cho vay khi “room” tín dụng được nới. Tuy nhiên, lãnh đạo các nhà băng cho hay, khó có thể tăng lãi suất đầu ra trong xu hướng chi phí đầu vào nhích nhẹ, vì nếu tăng sẽ khó thu hút khách hàng vay vốn.
 
Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, ông Phạm Hồng Hải cho rằng, nếu lãi suất đầu vào tăng mạnh trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến cầu tín dụng, trong khi bản thân sức khỏe của nền kinh tế hiện nay chưa thực sự vững mạnh để chấp nhận mặt bằng lãi suất cho vay cao. Lãi suất tăng hiện nay chỉ mới rơi vào các nhà băng quy mô vừa và nhỏ, còn  ở các ngân hàng lớn, lãi suất huy động vẫn ổn định.    
 

Thùy Vinh (ĐTCK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Huy động vốn “nóng” ngay sau Tết