Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 15:57 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hứa suông, dân phải sống trong sợ hãi

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 07/09/2015 8:58 AM

   Chế độ đọc sách   

Mặc dù chính quyền liên tục thúc ép người dân di dời khỏi 2 dãy chung cư cũ ở trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vì tình trạng xuống cấp đến mức nguy hiểm, nhưng nhiều hộ dân phản đối vì không muốn bị đẩy ra đường khi chưa được bồi thường hay cam kết đảm bảo quyền lợi ngoài lời hứa suông.

> Tp.HCM: Cải tạo chung cư cũ - Nhà nước cần đóng vai trò chủ chốt
> Luật mới khó “với tới” chung cư cũ
Mặt tiền khu chung cư lô 5 Trần Hưng Đạo
 
Thúc ép liên tục
 
Chạy dài cả trăm mét ngay mặt đường Trần Hưng Đạo giữa trung tâm thành phố  Hạ Long, hai dãy chung cư lô 4 và 5 được xây từ những năm 70 của thế kỷ trước hết sức cũ nát. Mặt tiền hai dãy chung cư 5 tầng là từng ô cơi nới, chỗ tường gạch tróc lở, chỗ khung sắt bịt tôn, ống nước giăng như mạng nhện, nước rỉ khắp nơi, rêu phong loang lổ. Lối lên các tầng, cầu thang lở loét, không tay vịn, bề mặt bê tông vỡ toác trơ khung thép. Mái bê tông các tầng rơi từng mảng, nhiều chỗ lùng bùng có thể rụng bất kể lúc nào.
 
Gia đình ông Nguyễn Đức Ninh (70 tuổi, giáo viên nghỉ hưu) cùng vợ chồng người con trai và các cháu sống trong căn hộ hơn 20m2 ở tầng một lô nhà số 4 gần 20 năm nay. Vữa trần đã nhiều lần rơi phải trát lại, tường nhà ngấm nước rêu loang lổ được che bằng một tấm nylon. Ông Ninh cho hay hầu hết các hộ dân ở đây là lao động nghèo nên dù nhà xuống cấp nhưng vẫn phải bám trụ bởi chẳng có nơi nào khác để đi.
 
“Giữa năm ngoái, phường đột ngột bảo chúng tôi phải di dời khẩn cấp vì nhà nguy hiểm. Bảo đi gấp mà không bồi thường, chúng tôi ra đường sống à?”, ông Ninh nói. Gia đình ông Ninh là một trong số 142 hộ dân sinh sống tại chung cư cũ nát này.
 
“Họ chỉ hứa suông. Gần năm nay, chúng tôi kéo nhau lên phường, lên thành phố cả chục lần, gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng chẳng ai   giải quyết”. Bà Hoàng Thanh Tĩnh - Người dân chung cư lô 4, 5 Trần Hưng Đạo cho biết.
 
Chủ trương di dời các hộ dân ra khỏi hai dãy chung cư cũ này được UBND thành phố Hạ Long đề nghị tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2014 với lý do công trình đã hư hỏng, mức độ nguy hiểm cấp độ D. Trong văn bản chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ủy quyền cho thành phố Hạ Long ra quyết định di dời, đồng thời lập phương án phá dỡ xây mới lại chung cư để đưa dân tái định cư trở lại.
 
Từ năm 2014 đến nay, thành phố đã ba lần thúc ép dân di dời khẩn cấp, lần đầu vào tháng 6/2014, lần hai vào tháng 9/2014, lần ba vào tháng 5/2015. Người dân ở đây cho biết, đến nay, thành phố vẫn chưa có phương án bồi thường hỗ trợ nhưng lần nào cũng dọa cưỡng chế, có lần còn cắt điện nước. Tuy nhiên, hiện tại,  các hộ dân vẫn bám trụ nhà “nguy hiểm”.
 
Hứa nhiều, và thất hứa
 
Trong đơn kêu cứu gửi báo Tiền Phong, một số hộ dân đã di dời cho hay họ đang lâm cảnh trở đi mắc núi trở lại mắc sông. Tháng 9/2014, khi thành phố Hạ Long ra văn bản di dời khẩn cấp lần hai, dọa không đi sẽ cưỡng chế, cắt điện nước, cũng như một số hộ khác, gia đình bà Hoàng Thanh Tĩnh đã bàn giao căn hộ tầng 3 lô nhà số 5 cho phường, đi thuê nhà tạm cư. Lúc đi chính quyền hứa cấp tiền thuê nhà tạm cư mỗi tháng 2 triệu đồng. “Nhưng họ chỉ hứa suông. Gần năm nay, chúng tôi kéo nhau lên phường, lên thành phố cả chục lần, gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng chẳng ai giải quyết”, bà Tĩnh bức xúc.
 
Sau nhiều tháng đi đòi tiền hỗ trợ thuê nhà tạm cư nhưng lại về tay không, tháng 5/2015, các hộ dân nhận được câu trả lời do tỉnh Quảng Ninh chưa bố trí kinh phí nên thành phố Hạ Long chưa có tiền trả. “Chúng tôi đòi quay về nhà thì phường lại dọa sắp cưỡng chế rồi. Điện nước cắt rồi, về biết sống ra sao”, bà Tĩnh nói.
 
Ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, cho biết hai lô chung cư số 4, 5 Trần Hưng Đạo đã được cơ quan tư vấn thuộc Sở Xây dựng khảo sát đánh giá ở mức nguy hiểm cấp độ D, phải di dời.
 
Theo ông Hải, bước đầu, thành phố đã thống kê, kiểm đếm, đề xuất 2 phương án: thuê nhà tạm cư khi xây dựng xong đưa dân về và bồi thường tái cấp đất tái định cư nơi khác. Tuy nhiên, tháng 7/2015, thành phố Hạ Long đã chốt lại phương án cấp tiền thuê nhà tạm cư, khi xây xong chung cư mới sẽ đưa dân trở lại.

Đỗ Hoàng (Tiền phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • 3 yếu tố quyết định sự ăn ý trong công việc

  3 yếu tố quyết định sự ăn ý trong công việc

  Sự ăn ý giữa các đồng nghiệp trong công việc đóng vai trò lớn trong sự thành bại của một công ty. Hãy tưởng tượng một doanh nghiệp sẽ thành công như thế nào nếu sếp chưa nói gì mà nhân viên đã hiểu và thực thi ngay công việc.
 • Đừng trở thành nhà khởi nghiệp cô độc

  Đừng trở thành nhà khởi nghiệp cô độc

  Nếu bạn muốn start-up của bạn sống sót và thành công, hãy từ bỏ tư duy làm việc đơn độc ngay lập tức.
 • 7 dấu hiệu bạn nên bỏ việc đi khởi nghiệp là vừa

  7 dấu hiệu bạn nên bỏ việc đi khởi nghiệp là vừa

  Cuộc sống nếu chỉ có đi làm thuê và nhận lương hàng tháng thì thật nhàm chán. Chúng ta cần thử thách bản thân, đưa ra những ý tưởng mới và chấp nhận rủi ro. Vậy khi nào thì bạn biết được rằng mình nên nghỉ việc để bắt đầu trở thành một doanh nhân?
 • 4 cách kiếm tiền nhanh chóng

  4 cách kiếm tiền nhanh chóng

  Tiết kiệm tiền luôn là công việc khó khăn trong thời đại ngày nay bởi sự cám dỗ của rất nhiều thú vui trong khi kiếm tiền thì lại thật chẳng dễ dàng chút nào.
 • Người thành công "chọn bạn mà chơi" như thế nào?

  Người thành công "chọn bạn mà chơi" như thế nào?

  "Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào", câu ngạn ngữ này rất đúng với những người thành công khi họ chọn lựa kĩ lưỡng người kết giao cùng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Hứa suông, dân phải sống trong sợ hãi