Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:05 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2014 sẽ đạt 10%

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 05/08/2014 1:22 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Liệu một nền kinh tế có thể phát triển mà không cần đòn bẩy tài chính?”, đó là câu hỏi mở đầu cho bản báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 8/2014 với chủ đề “tăng trưởng tín dụng và lạm phát" do khối nghiên cứu kinh tế của HSBC vừa phát hành.

Ảnh minh họa.

Theo bản báo cáo, nếu xét về góc độ khu vực thì đây quả là một câu hỏi ngớ ngẩn bởi hầu hết các nền kinh tế tín dụng phát triển mạnh là nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng và điều kiện bên ngoài thuận lợi.

Tại Việt Nam, trong năm 2013, tổng dư nợ của nền kinh tế chiếm khoảng 97% GDP, đã giảm sáng kể so với mức đỉnh cao 115% GDP của năm 2010. Điều này do nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh bằng đòn bẩy tàu chính khi mà tăng trưởng cho vay trung bình mỗi năm đạt đến mức 31% từ năm 1991 đến năm 2010. Sau đó tín dụng tăng trưởng ít hơn, ở mức trung bình 12% mỗi năm.

Trong năm 2014 cho đến nay, tín dụng tăng 3,6% từ cuối năm 2013 và khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng nhà nước đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm nay từ 12%-14% nhưng HSBC dự báo sẽ đạt 10%.

HSBC đã thu thập dữ liệu về mức tăng trưởng tín dụng hàng tháng theo thời gian để phân tích mùa vụ và tập quán vay mượn cũng như mối liên hệ giữa tăng trưởng tín dụng và GDP, lạm phát và các lựa chọn đầu tư khác.

HSBC nhận định, trong nhiều năm sau, Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng các đòn bẩy tài chính. Trong thời gian này, Việt Nam sẽ tiến hành các cải cách để cải thiện tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng và đầu tư nhà nước.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay tín dụng tăng trưởng thấp nhưng tăng trưởng GDP vẫn khá tốt. Ngành sản xuất là một trong những nguyên nhân giúp nền kinh tế vẫn tăng trưởng từ 5-5,5% trong những năm gần đây. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) đánh giá về điều kiện sản xuất tại Việt Nam đều tăng trưởng trong 7 tháng qua, sản lượng, đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu tăng trưởng. Sự hồi phục của lực cầu bên ngoài, đặc biệt trong quý IV sẽ giúp ngành sản xuất tăng trưởng cao hơn.

"Chúng tôi dự báo tăng trưởng sẽ tiếp tục trong năm 2015, khi các dự án đầu tư FDI mới bắt đầu hoạt động cũng như sự hồi phục của môi trường kinh tế toàn cầu", HSBC nhận định trong báo cáo.

Diệu Trang

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2014 sẽ đạt 10%