Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 09:16 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hàng nghìn bản quy hoạch sắp thành... “giấy lộn”

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 11/07/2015 9:17 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo Bộ KH&ĐT, sau khi Luật Quy hoạch (QH) được thông qua và đi vào thực tế, cả nước sẽ chỉ còn 21 loại QH ở cấp trung ương, vùng và tỉnh. Hàng ngàn bản quy hoạch sẽ trở thành mớ giấy lộn.

Một góc đường phố Trần Phú, thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh đang nằm trong quy hoạch. Ảnh: Như Ý

Chiều 10/7, tại buổi họp báo công bố Dự thảo Luật Quy hoạch, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Quản lý Quy hoạch (Bộ KH&ĐT) cho biết, thời gian qua cả nước có hàng ngàn QH được lập, nhưng bộc lộ nhiều yếu kém, như: QH chất lượng thấp, chồng chéo, thiếu khả thi, thường xuyên phải điều chỉnh; QH chưa phù hợp với kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế… “Những hạn chế, yếu kém đó gây khó khăn cho phát triển kinh tế- xã hội, gây lãng phí nguồn lực đất nước. Đồng thời, cản trở việc đầu tư, sản xuất kinh doanh của nền kinh tế”, ông Các nói.

Theo ông Các, Luật QH nếu được ban hành sẽ thay đổi toàn bộ hoạt động QH hiện nay. Theo đó, dự luật sẽ xóa bỏ các QH sản phẩm, ngành nghề cụ thể, thay vào đó bằng điều kiện, tiêu chuẩn kinh doanh. Như QH các điểm bán lẻ rượu bia, nước giải khát xác định mỗi địa phương chỉ được bao nhiêu điểm kinh doanh, điều này đi ngược lại kinh tế thị trường; hay như QH vùng nuôi cá tra, tôm… các QH này sẽ bị hủy bỏ.

Luật QH cũng khắc phục tình trạng phát triển tự phát, thiếu đồng bộ, kém hiệu quả do bị chi phối bởi nhóm lợi ích, tình trạng cục bộ ngành và tính “cát cứ” địa phương. Như hệ thống đường bộ, đường sắt là hạ tầng thiết yếu cần có QH, nhưng ngành vận tải thay đổi theo thị trường không nên có QH. Ngoài ra, Luật QH lần này có thêm QH về không gian biển.

Thứ trưởng KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, danh sách các ngành nghề, lĩnh vực cần lập QH đã được tổ soạn thảo dự luật bàn tới. Tuy nhiên, việc có chốt danh sách “cứng” các lĩnh vực cần có QH, hay để cho Chính phủ quyết định vẫn còn phân vân. “Luật có quy định cụ thể các lĩnh vực cần QH hay không sẽ do Quốc hội quyết định. Sau khi chúng tôi rà soát, chỉ còn khoảng 21 bản QH theo tiêu chí mới. Còn hàng ngàn bản QH ngành nghề, lĩnh vực sẽ bị bãi bỏ ”, ông Đông nói. Theo ông Đông, ở các cấp sẽ có Hội đồng thẩm định QH - gồm thành phần tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Hội đồng sẽ phản biện, đưa ra QH thống nhất, tránh chồng chéo, lãng phí, nhóm lợi ích, QH thiếu khả thi…

Dự kiến, Luật QH sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp đầu năm 2016. 

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, tới năm 2013, cả nước có 8.955 dự án quy hoạch thuộc mọi lĩnh vực ở cấp trung ương lẫn địa phương, với kinh phí lập hơn 6.720 tỷ đồng. Dự kiến tới năm 2020, cả nước sẽ có 19.285 quy hoạch được lập, với tổng kinh phí gần 8.000 tỷ đồng.

 

Lê Hữu Việt (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Hàng nghìn bản quy hoạch sắp thành... “giấy lộn”