Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hàng loạt sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc tại dự án Cát Linh-Hà Đông

tin tức bất động sản Hạ tầng

| Cập nhật 02/10/2015 9:12 PM

   Chế độ đọc sách   

Qua thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc tại dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội).
Vụ sập giàn giáo nghiêm trọng tại dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông tháng 12-2014 - Ảnh: Nguyễn Hưởng
 
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc-đơn vị Tổng thầu EPC thi công toàn bộ tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông (TP Hà Nội).
 
Thanh tra Bộ LĐ-TXH cho biết tổng số lao động của Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc đang làm việc tại công trình là 168 người, trong đó có 86 người Trung Quốc và 82 người Việt Nam.
 
Từ thời điểm khởi công dự án cho đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp (DN) này đã ký hợp đồng thi công xây dựng với 60 nhà thầu phụ để thực hiện công việc của dự án.
 
Qua quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc.
 
Một số vi phạm được Bộ LĐ-TB-XH chỉ rõ: áp dụng mức lương tối thiểu thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định. Cụ thể: qua kiểm tra 20 hợp đồng lao động, DN này đang áp dụng mức lương chính và tiền công là 3.000.000 đồng/tháng (Theo quy định của Nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11-11-2014, trong đó quy định mức lương tối thiểu năm 2015 ở khu vực thuộc vùng I như tại TP Hà Nội là 3.100.000 đồng/tháng - PV).
 
Ngoài ra, DN này cũng chưa tham gia đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 28/82 người thuộc đối tượng phải tham gia theo quy định.
 
Đặc biệt, Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cũng chỉ ra rằng công ty này chưa tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với 8 máy, thiết bị (1 pha-lăng xích kéo tải trọng trên 1 tấn và 7 pha-lăng xích kéo tải trọng 5 tấn). Đây là những thiết bị, máy thuộc danh mục yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.
 
“Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc cũng chưa khai báo với Sở LĐ-TB-XH TP Hà Nội khi sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định”- Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH nêu rõ.
 
Từ kết quả thanh tra, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền đã yêu cầu Giám đốc Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải trả lương cho người lao động đúng theo quy định tại Nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11-11-2014, của Chính phủ; tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ cho 100% lao động thuộc đối tượng phải tham gia theo quy định tại điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội.
 
Bộ LĐ-TB-XH cũng yêu cầu DN của phía Trung Quốc phải tiến hành ngay việc kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với 8 máy, thiết bị (1 pha-lăng xích kéo tải trọng trên 1 tấn và 7 pha-lăng xích kéo tải trọng 5 tấn) và phải khai báo việc sử dụng 11 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với Sở LĐ-TB-XH TP Hà Nội, theo đúng các quy định của pháp luật.
 
Được biết dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông do Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc làm tổng thầu đã để xảy ra rất nhiều vụ tai nạn lao động trong quá trình thi công khiến dư luận hết sức bức xúc.
 
Như đã đưa tin, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 6-11-2014, trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội (đoạn đối diện Viện Y học cổ truyền Việt Nam, hướng Hà Đông - Ngã Tư Sở), 2 thanh sắt dài hơn chục mét từ trên giàn giáo bắc qua đường Nguyễn Trãi thuộc công trình thi công dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông rơi xuống đè chết anh Nguyễn Như Ngọc (SN 1981, chiến sĩ công an huyện Gia Lâm). Hai người bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam là ông Nguyễn Trọng Phong (54 tuổi) và vợ là bà Lê Thị Hồng (49 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội).
 
Tiếp đó rạng sáng 28-12-2014, công trình xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông tiếp tục bị sự cố nghiêm trọng khi giàn giáo đổ bê-tông bất ngờ đổ sập xuống đường khiến 1 taxi chở chở 3 nữ hành khách bẹp đầu. Nơi xảy ra sự cố chỉ cách tai nạn chết người hơn 1 tháng trước khoảng 100 m.

Văn Duẩn (NLĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Hạ tầng > Hàng loạt sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc tại dự án Cát Linh-Hà Đông