Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 21:43 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hạn chế cung để giảm sức ép cho hàng tồn: Không dễ !

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 29/11/2012 9:11 PM

   Chế độ đọc sách   

Để giải quyết một lượng hàng tồn kho BĐS khổng lồ đang gây khó khăn cho DN và cả nền kinh tế, bên cạnh việc cơ cấu lại sản phẩm cũng như tìm kiếm nguồn tài chính mới, các giải pháp được đưa ra như hạn chế nguồn cung bằng cách hoãn, tạm dừng, điều chỉnh hàng loạt dự án. Tuy nhiên các DN đều cho rằng bài toán này khó khả thi và gây thiệt hại cho không ít DN có dự án bị tạm dừng.


Những khoản vay của các dự án bị tạm dừng sẽ làm tăng nợ xấu cho ngân hàng.

Hãy để DN chủ động

Mới đây, lãnh đạo Cty CP Đầu tư Trường Phúc đệ đơn lên TAND TP Hà Nội yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Cty CP Sỹ Ngàn - chủ đầu tư dự án Ngọc Viên Islands  tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội) để đòi lại khoản vốn hơn 5 tỷ đồng đã góp vào dự án. Theo tìm hiểu được biết, Cty CP Sỹ Ngàn hiện còn 1 dự án khác là Khu du lịch sinh thái Anantara cũng chưa hoàn thành GPMB. Nếu như sắp tới, chủ trương tạm dừng nhiều dự án được chấp thuận, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư phải gánh chịu hậu quả khi chủ đầu tư có lý do để thoái thác, hoặc trì hoãn kéo dài trả vốn góp lại cho nhà đầu tư.

Để điều chỉnh các dự án phải có quy định và quy trình cụ thể rõ ràng, có dự án phải tạm thời dừng, có dự án thì cho thời hạn để điều chỉnh.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tạm dừng các dự án trên thực tế là rất khó. Bởi dự án BĐS đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, sẽ chịu điều chỉnh của Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh BĐS nên việc dự án bị tạm dừng hay không là phụ thuộc vào chính DN đó. Chẳng hạn, Nhà nước có thể rút giấy phép và thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không thực hiện dự án trong thời gian quy định. Còn lại, nếu DN vẫn đảm bảo các điều kiện thực hiện dự án thì không dễ buộc họ phải tạm dừng với lý do phải hạn chế nguồn cung. Ở góc độ thị trường, đối với những người đầu tư thứ cấp, họ tham gia vào dự án khi dự án còn sơ khai ban đầu. Khi dự án bị đình hoãn, rất dễ xảy ra tranh chấp dân sự phức tạp giữa những người đầu tư thứ cấp và chủ dự án. Bởi chủ dự án có thể đã sử dụng tiền góp vốn của nhà đầu tư vào việc khác, còn người đầu tư không lại được tiền. Về điều này, ông Nguyễn Ngọc Thành - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng phân tích: Thực tế cho thấy thời gian để điều chỉnh các dự án là không hề ít. Để giải quyết điều này phải có quy định và quy trình cụ thể rõ ràng, có dự án phải tạm thời dừng, có dự án thì cho thời hạn để điều chỉnh.

Khó cho ngân hàng

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Đền bù GPMB của TP Hà Nội, gần 50% dự án BĐS trên địa bàn thủ đô nằm trong tình trạng GPMB dở dang, số tiền đầu tư vào việc lập dự án, xây dựng quy hoạch, đền bù là rất lớn. Giữa bối cảnh lượng hàng tồn kho BĐS nhiều, DN hoàn thành các dự án mới lại càng khó bán, nếu các DN tiếp tục chủ động thực hiện dự án thì sản phẩm đó phải được tự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thị trường. Theo ông Trương Chí Kiên - GĐ Cty CP Him Lam Thủ đô, việc áp dụng một công cụ hành chính để dừng các dự án BĐS là không phù hợp. Hơn ai hết, DN hiểu được tính khả thi của dự án, họ tính toán cụ thể chi phí đầu vào để cân đối đầu ra.

Theo ông Trần Xuân Hoàng - Phó TGĐ BIDV, thị trường đang dư cung rất lớn, nên giãn, hoãn, dừng các dự án và cơ cấu lại rổ hàng hóa là rất cần thiết. Nhưng trong quá trình phân định lại dự án, đối với những dự án thuộc nhóm phải dừng, nhưng đang có vốn vay ngân hàng, chưa biết bao giờ triển khai thì sẽ “ứng xử” thế nào? Và những khoản vay của các dự án bị tạm dừng vô hình chung sẽ làm tăng nợ xấu ngân hàng, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tài chính.

Nhà nước cần phải dồn toàn bộ tín dụng lãi suất thấp cho người trực tiếp sẽ mua nhà, thuê nhà. Mong muốn Nhà nước sớm ra Nghị định liên quan tới Luật Nhà ở, cũng như nhà cho thuê đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, Nhà nước cũng như người dân. Với hình thức cho thuê dài hạn, sẽ tận dụng được những căn hộ đang tồn kho và cũng tận dụng được nguồn tiền đang dự trữ trong dân. Tới lúc này chúng ta phải có một cuộc tổng rà soát lại tất cả các dự án. Phải chịu một vết mổ rất đau nhưng cần thiết là tạm đình chỉ, hoãn và rút giấy phép của một số dự án nhưng cũng không thể bỏ qua ý kiến của các chủ đầu tư.

Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

 

Theo Đông Hưng (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Hạn chế cung để giảm sức ép cho hàng tồn: Không dễ !