Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:37 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hải Phòng: Thiếu vốn 12 dự án trọng điểm ì ạch

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 14/09/2014 9:41 PM

   Chế độ đọc sách   

Năm 2014, Hải Phòng chọn đầu tư và triển khai 12 dự án (DA) trọng điểm. Các công trình này đều có ý nghĩa rất lớn đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội thành phố này. Nhưng đến nay hầu hết các công trình đang đứng trước tình trạng chung là chậm tiến độ vì khát vốn.

Trường THPT chuyên Trần Phú mới xây dựng xong phần thô rồi bỏ dở dang, cỏ dại mọc um tùm.

Các công trình trọng điểm tại Hải Phòng năm 2014 có tổng vốn kế hoạch gần 20 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương gần 9 nghìn tỷ đồng, còn lại là vốn bổ sung có mục tiêu của Trung ương. Trong 12 công trình trọng điểm thành phố, nhóm DA thuộc lĩnh vực xây dựng - giao thông chiếm số nhiều. Mặc dù được triển khai đồng loạt nhưng hiện nay, nhiều DA trọng điểm thực hiện với tiến độ ì ạch.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, do cùng lúc triển khai thực hiện nhiều DA trọng điểm, với mức đầu tư lớn, gần 20 nghìn tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Nhà nước trên 15 nghìn tỷ đồng gây ra áp lực rất lớn trong việc cân đối vốn đầu tư của thành phố, đặc biệt là vốn đối ứng ở các DA ODA. Việc khai thác, huy động vốn đầu tư, đặc biệt các nguồn thu từ đất chậm khiến nhiều DA trọng điểm rơi vào tình trạng “đắp chiếu” vì… thiếu vốn.

Cụ thể, DA xây dựng Trường THPT chuyên Trần Phú với tổng vốn đầu tư hơn 240 tỷ đồng. Thế nhưng từ khoảng cuối năm 2013 đến nay, DA gần như không hoạt động do không được bố trí vốn. Hiện nay, DA này mới xây dựng xong phần thô rồi bỏ dở dang, cỏ dại mọc um tùm và không biết đến bao giờ DA mới hoàn thành.

DA xây dựng trụ sở Quận ủy, UBND và đoàn thể quận Dương Kinh cũng lâm vào tình trạng tương tự. DA được khởi công từ năm 2010 với tổng mức đầu tư 153,2 tỷ đồng, nhưng sau gần 4 năm triển khai thi công, lũy kế vốn bố trí cho DA đến nay chỉ là 18,7 tỷ đồng, trong khi khối lượng công việc đã thực hiện của 2 DA là trên 100 tỷ đồng. Theo kế hoạch DA được hoàn thành trong năm 2014, nhưng trong năm nay DA này cũng chỉ được bố trí 4,5 tỷ đồng.

Cùng với 2 DA này, một số DA như: Bệnh viện Việt - Tiệp cơ sở 2, các công trình phục vụ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2014, DA đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu phía Tây Bắc đảo Bạch Long Vỹ và đặc biệt các DA xây dựng nông thôn mới tại các xã dự kiến về đích trong năm 2014 cũng đang đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ chỉ vì lý do… thiếu vốn.

Được biết, việc phân bổ ngân sách cho các DA trọng điểm được thành phố Hải Phòng nghiên cứu, tính toán rất kỹ. Nhưng năm 2014 và 2015 vốn bố trí cho các DA rất khó khăn vì một số DA trọng điểm như: DA mở rộng Khu bay - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, DA phát triển giao thông đô thị Hải Phòng, các DA đầu tư hạ tầng kỹ thuật KKT Đình Vũ - Cát Hải...“hút” gần như cạn “bầu sữa” của thành phố.

Các DA ODA và các DA trọng điểm được ưu tiên vốn xây lắp tuy không thiếu nhưng thành phố thiếu vốn đối ứng cho GPMB, tái định cư, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các DA. Ngoài ra, một số DA trông chờ vào tiền đấu giá sử dụng đất cũng gặp khó khăn do thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục. Và với số vốn được bố trí theo kiểu “giật gấu, vá vai”, 12 DA trọng điểm năm 2014 sẽ không có DA nào đạt được tiến độ đề ra.

Trước thực trạng trên, thành phố Hải Phòng cần có sự thay đổi trong việc lựa chọn các DA trọng điểm hằng năm. Việc lựa chọn các công trình này cần phải dựa trên nguồn lực thực tế của thành phố, tránh tình trạng “tính cua trong lỗ”.

Mặt khác, thực trạng một số DA chậm tiến độ một phần do năng lực của chủ đầu tư, ban quản lý DA yếu kém như DA Trường THPT chuyên Trần Phú. Do đó cần phải chấn chỉnh lại vai trò điều hành của chủ đầu tư và Ban quản lý DA. Đối với những nhà thầu chưa thực sự quyết liệt trong thi công, nếu không có tiến triển tích cực hơn, có thể xem xét thay đổi để sớm khởi động lại DA, hoàn thành và bàn giao một cách sớm nhất, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Bên cạnh đó, cần phải xã hội hóa mạnh mẽ hơn, tìm thêm nhiều nguồn vốn đầu tư để hoàn thiện từng hạng mục của mỗi DA.

Để khắc phục tình trạng ì ạch, dở dang của các DA trọng điểm hiện nay, thành phố Hải Phòng cần rà soát, xác định công trình nào cần hoàn thành trước thì đầu tư làm dứt điểm ngay trong năm nay, tạo niềm tin, khí thế trong nhân dân.

12 DA trọng điểm triển khai đầu tư tại thành phố Hải Phòng năm 2014:

DA đầu tư xây mở rộng Khu bay - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, DA phát triển giao thông đô thị Hải Phòng, các DA đầu tư hạ tầng kỹ thuật KKT Đình Vũ - Cát Hải, DA Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, DA đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, DA xây dựng Bệnh viện Việt - Tiệp cơ sở 2, DA xây dựng các công trình phục vụ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2014, DA đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu phía Tây Bắc đảo Bạch Long Vỹ.

 

Đại Vũ (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Hải Phòng: Thiếu vốn 12 dự án trọng điểm ì ạch