Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 03:59 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hà Nội xây dựng chỉ số giá bất động sản

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 01/06/2012 12:09 AM

   Chế độ đọc sách   

Sở Xây dựng đề xuất, từ nay đến năm 2013, Hà Nội sẽ xây dựng chỉ số giá và lượng giao dịch bất động sản ở 4 quận (Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông) và hai huyện (Hoài Đức, Từ Liêm).

Ngày 31/5, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với CBRE tổ chức hội thảo xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản. Ông Trần Hợp Dũng, Trưởng phòng quản lý kinh tế Sở Xây dựng cho hay, tình hình sàn giao dịch bất động sản từ năm 2011 đến nay nhìn chung rất ảm đạm. Với hơn 500 sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội thì có tới 122 sàn ngừng hoạt động, trên 200 sàn không có giao dịch. Hiện thị trường giao dịch ngầm chiếm đa số, tỷ lệ qua sàn rất thấp.

Ảnh:Hoàng Lan
Chỉ số giá giá và lượng giúp nhà đầu tư dự đoán được biến động của sản phẩm bất động sản trong tương lai. Ảnh: Hoàng Lan.

Ông Dũng cho rằng, đô thị Hà Nội phát triển chưa đồng bộ, các tiêu chí quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội có khoảng cách lớn. Hà Nội là loại đô thị đặc biệt nhưng cũng có cả khu vực miền núi, nông thôn do đó cần phải lựa chọn các khu vực có cơ sở hạ tầng tương đồng để xây dựng chỉ số giá.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, hiện giao dịch bất động sản tập trung chủ yếu ở Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa và Hà Đông… Các quận này cũng có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội như nhau nên giao dịch có tính chất tương đồng.

Do đó, Sở Xây dựng đề xuất, từ nay đến năm 2013, Hà Nội sẽ xây dựng chỉ số giá và lượng ở 4 quận (Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông) và 2 huyện (Hoài Đức, Từ Liêm). Hai loại hình sản phẩm là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong các dự án phát triển nhà ở sẽ được xây dựng chỉ số giá và lượng.

Bà Ngô Hương Giang, Trưởng bộ phận nghiên cứu về tư vấn quản lý của CBRE cho hay, chỉ số giá và lượng giúp nhà đầu tư dự đoán được biến động của sản phẩm bất động sản trong tương lai. Tuy nhiên, một trong những thách thức là khó phân hạng chung cư. "Dù Bộ Xây dựng đã phân hạng chung cư 1, 2, 3 và 4 nhưng không nói, trong các tiêu chí vị trí, chất lượng và hạ tầng, đâu là yếu tố quan trọng nhất", bà Giang nói.

Thêm vào đó, thực tế mới chỉ có 20% số lượng giao dịch qua sàn nên rất khó thu thập thông tin. Theo bà Giang, mấu chốt vấn đề là phải có dữ liệu chuẩn, cơ chế kiểm tra chính thức các số liệu để đưa ra thông tin chính xác về lượng và giá giao dịch bất động sản.

Theo thông tư 20 của Bộ Xây dựng, có hai loại cần công bố là chỉ số giá và chỉ số lượng giao dịch trên thị trường bất động sản ở từng địa phương và khu vực. Dữ liệu sẽ được lấy căn cứ các hợp đồng công chứng chuyển nhượng bất động sản, sàn giao dịch và khảo sát thị trường. Bộ đề xuất việc thí điểm xây dựng bộ chỉ số đánh giá thị trường bất động sản tại 4 thành phố lớn bao gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Bộ chỉ số này sẽ là công cụ thống kê theo dõi thị trường, qua đó sẽ giúp các đơn vị quản lý nhà nước cũng như nhà đầu tư kinh doanh bất động sản đưa ra được chính sách, chiến lược phát triển trong lĩnh vực bất động sản.

Theo VnExpress

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Hà Nội xây dựng chỉ số giá bất động sản