Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:58 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hà Nội: Cư dân N08B Dịch Vọng “tố” nhiều sai phạm của chủ đầu tư

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 17/07/2016 8:58 PM

   Chế độ đọc sách   

Không những bị tố chiếm dụng 2% phí bảo trì, Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà Nội - chủ đầu tư dự án chung cư N08B Dịch Vọng còn tự ý thay đổi công năng tầng 1 tòa nhà từ chỗ để xe, khu sinh hoạt cộng đồng thành siêu thị, nhà hàng; xây thêm tầng 10 làm văn phòng cho thuê nhằm thu lợi nhiều tỷ đồng, gây mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Theo phê duyệt dự án và thể hiện trên bản hồ sơ hoàn công, Công ty Thanh Bình đã tự ý điều chỉnh chức năng tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt cộng đồng thành khu kinh doanh cho thuê làm siêu thị và nhà hàng chiếm mất 2/3 diện tích tầng 1.

Cố tình chiếm dụng phí bảo trì 2%

Theo phản ánh của một số cư dân sinh sống tại tòa nhà N08B, khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, hợp đồng mua bán căn hộ tại chung cư N08-B được ký kết đầu năm 2009 và công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010. Đến giữa năm 2012, Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà Nội (Công ty Thanh Bình) đã yêu cầu các hộ dân ký biên bản thanh lý hợp đồng để làm thủ tục xin cấp “sổ đỏ”. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, nội dung biên bản thanh lý không đúng với các điều khoản hợp đồng mua bán đã được ký kết. Cụ thể, Công ty Thanh Bình yêu cầu các hộ dân phải đóng thêm 2% phí bảo trì và đưa nội dung này vào biên bản thanh lý hợp đồng.

Đại diện các hộ dân N08B Dịch Vọng cho rằng, theo các qui định tại Khoản a, Mục 1, Điều 54 Nghị định 90/2006/NĐ-CP và Khoản a, Mục 1, Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP thì trong trường hợp hợp đồng mua bán được ký kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành (từ 01/7/2006), đối với diện tích nhà bán thì chủ đầu tư phải nộp 2% tiền bán và khoản tiền này được tính vào tiền bán nhà mà người mua phải trả. Như vậy, giá bán căn hộ khi ký hợp đồng là đã bao gồm 2% phí bảo trì. Do vậy, trong giá bán nhà đã bao gồm 2% phí bảo trì, khoản phí này, Công ty Thanh Bình cần trả cho Ban Quản trị để thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa toà nhà.

Đáng nói hơn, không những Công ty Thanh Bình cố tình kéo dài thời gian bàn giao 2% phí bảo trì cho Ban Quản trị mà còn yêu cầu các hộ dân trót ký biên bản thanh lý phải nộp 2% phí bảo trì cho Công ty Thanh Bình.

Tự ý thay đổi thiết kế tầng 1

Nhiều người dân lo lắng cho tính mạng và sức khỏe của bản thân và gia đình khi chủ đầu tư thay đổi công năng của nhiều hạng mục công trình nếu có sự có cháy nổ xảy ra.

Một số hộ dân cho hay, theo thiết kế dự án được phê duyệt và thể hiện trên bản hồ sơ hoàn công, Công ty Thanh Bình đã tự ý điều chỉnh chức năng tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt cộng đồng thành khu kinh doanh cho thuê làm siêu thị và nhà hàng chiếm mất 2/3 diện tích tầng 1.

Việc tự ý thay đổi thiết kế tầng 1 thành khu vực siêu thị nhà hàng làm cho các hộ dân không có chỗ sinh hoạt cộng đồng, khu vực dành để xe máy quá chật chội. Hoạt động của nhà hàng tại tầng 1 gây mất vệ sinh nghiêm trọng, mùi thức ăn nấu nướng ảnh hưởng lớn đến các hộ dân sống phía trên, lối thoát hiểm của dân cư bị chiếm dụng để làm chỗ để đồ và sơ chế thức ăn gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn phòng chống cháy nổ. Qua đó, Công ty Thanh Bình đã thu lời nhiều tỷ đồng qua việc cho thuê tầng 1 trong suốt 5 - 6 năm qua.

Cơi nới xây thêm tầng 10 không phép để làm văn phòng

Trong hợp đồng mua bán căn hộ và theo hồ sơ hoàn công thì tòa nhà chỉ có 9 tầng, nhưng Công ty Thanh Bình đã xây thành 10 tầng, trái với thiết kế ban đầu. Việc cơi nới tầng 10 làm văn phòng cho thuê ảnh hưởng lớn đến kết cấu toà nhà cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Cụ thể, kết cấu toà nhà phải chịu tải trọng nặng hơn, hệ thống thang máy, cấp điện nước đều phải hoạt động quá tải, đặc biệt với số lượng người ra vào toà nhà rất lớn (khoảng 100 người) dẫn đến hệ thống thang máy hoạt động quá công suất hay bị hỏng, an ninh trật tự trong toà nhà không được đảm bảo. Công ty Thanh Bình còn tổ chức bếp ăn tập thể trên tầng 10, có nguy cơ cháy nổ rất cao và gây bức xúc cho các hộ dân.

Hơn thế nữa, việc cơi nới thêm tầng 10 đã bịt toàn bộ hệ thống thông gió cho toà nhà bao gồm hệ thống hút thông gió nhà tắm, hệ thống hút khói và hệ thống hút ống xả rác làm cho các căn hộ không được thoáng khí, một số căn bộ bị ảnh hưởng nặng của mùi rác thải và mùi nấu nướng.

Trong suốt thời gian qua, Ban Quản trị cùng cộng đồng dân cư đã nhiều lần gửi thư cho Thanh Bình cũng như đã gửi lên tổ dân phố và UBND phường, nhưng đến nay tất cả các vấn đề trên đều không được giải quyết.

Trước phản ánh về những vi phạm về trật tự xây dựng, phòng chống cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng của cư dân tại chung cư N08B Dịch Vọng, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hà Nội cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý, nếu có sai phạm cần phải được xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ánh Sáng (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Hà Nội: Cư dân N08B Dịch Vọng “tố” nhiều sai phạm của chủ đầu tư