Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 23:49 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hà Nội: Cấp sổ đỏ cho đất đang sử dụng dưới 30m2 hình thành trước ngày 10/4/2009

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 14/07/2014 2:38 PM

   Chế độ đọc sách   

Chủ đề: Tách thửa đất
CafeLand - UBND Hà Nội vừa ban hành Quyết định 22/2014 về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội.

Nhà siêu mỏng, siêu méo

Nội dung được nhiều người quan tâm là hạn mức giao đất ở mới trên toàn địa bàn thành phố. Cụ thể: Hạn mức mới tại các phường sẽ có mức tối thiểu là 30m2, tối đa 90m2; Tại các xã giáp ranh các quận và thị trấn là 60 và 120m2; Các xã đồng bằng là 80 và 180m2; Các xã vùng trung du từ 120 - 240m2 và Vùng miền núi là 150 - 300m2.

UBND Hà Nội cũng đưa ra quy định khá chi tiết về điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc xử lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu.

Theo đó, các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa bắt buộc phải có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu từ 3m trở lên; đồng thời phải có diện tích không nhỏ hơn 30m2 tại khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mức giao đất mới ở các xã còn lại.

Cho phép tách thửa đất dưới diện tích quy định, sau đó hợp thửa với đất liền kề để đảm bảo đủ diện tích tối thiểu và sẽ cấp giấy chứng nhận mới.

Thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định 58/2009 có hiệu lực) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu nhưng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì được cấp giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của UBND Hà Nội.

Không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục khác như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn... đối với các trường hợp tự tách thửa thành 2 hay nhiều thửa mà trong đó có 1 hoặc nhiều thửa không đảm bảo các điều kiện.

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan công chứng, UBND các xã không được làm thủ tục công chứng, chứng thực việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất tự tách thửa thành 2 hay nhiều thửa mà trong đó có 1 hoặc nhiều thửa không đảm bảo các điều kiện.

Các trường hợp không được phép tách thửa gồm:

Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất;

Thửa đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định 34/2013 mà người thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp giấy chứng nhận theo quy định;

Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc diện bảo tồn, tôn tạo;

Thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất;

Các thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận;

Các thửa đất ở giao cho hộ gia đình, cá nhân (sau ngày 10/4/2009).

Từ 1/7/2014, sẽ xem xét cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất cho những thửa đất đang sử dụng nhỏ hơn 30m2 (tức diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh), không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất.

Nghị định 43/2014

 

N.Đăng

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Hà Nội: Cấp sổ đỏ cho đất đang sử dụng dưới 30m2 hình thành trước ngày 10/4/2009