Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:08 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hạ lãi suất: Điều phải làm

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 10/04/2012 3:16 PM

   Chế độ đọc sách   

Nếu lạm phát tiếp tục giảm, mỗi quý Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh giảm 1% lãi suất huy động và cuối năm có thể xuống 10%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ giảm dần

Tuy nhiên, theo các ngân hàng (NH), muốn lãi suất cho vay giảm về mức “hấp dẫn” để doanh nghiệp (DN) chấp nhận được, phải cần độ trễ nhất định.

Trần lãi suất về 12%/năm

Ngày 10-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 08/2012/TT-NHNN sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 13 về quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ của tổ chức, cá nhân tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 4%/năm. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi từ 1 tháng trở lên là 12%/năm, riêng quỹ tín dụng nhân dân tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên là 12,5%/năm.

Thông tư có hiệu lực từ hôm nay (11-4). Đây là lần hạ trần lãi suất huy động thứ 2 trong vòng 1 tháng qua. Trước đó, tại hội thảo về giải pháp vốn cho DN nhỏ và vừa tổ chức tại Hà Nội, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, chủ động để mỗi quý điều chỉnh giảm 1% lãi suất, trong điều kiện vĩ mô cho phép. Việc hạ trần lãi suất dựa trên cơ sở lạm phát quý I đang giảm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 chỉ tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 14,15% so với cùng kỳ. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp CPI hạ nhiệt.

Hồi cuối tháng 3, NHNN đã có văn bản yêu cầu 5 NH thương mại gồm BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank và MHB tiết giảm chi phí từ 5%-10%, hạ lãi suất cho vay... Các NH phải đăng ký mức tiết giảm và báo cáo cụ thể về cơ quan này. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Agribank, cho biết NH đang thực hiện yêu cầu này nhằm tạo cơ sở hạ lãi vay trong thời gian tới. Những khách hàng có uy tín, đặc biệt là khách hàng lĩnh vực nông nghiệp nông thôn sẽ được ưu đãi hưởng lãi vay từ NH này.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng trước đây, chúng ta lo ngại giảm lãi suất huy động sẽ không thu hút được người gửi tiền. Nhưng thực tế, dù mức lãi suất 13%/năm các NH vẫn khó tăng huy động bởi một phần tiền rất lớn đang bị “chôn” trong bất động sản.

Cùng lúc, nhiều DN không cầm cự nổi mức lãi suất “khủng” nhất thế giới đã phải hoạt động cầm chừng, đình đốn hoặc phá sản. “Việc hạ trần lãi suất sẽ làm cơ sở cho thị trường giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ DN. Các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản… đang trầm lắng nên NH không cần lo ngại tiền gửi sẽ “chạy” sang kênh khác” - TS Đinh Thế Hiển nhận xét.

Lãi suất cho vay sẽ giảm mạnh

Theo các NH, khi trần lãi suất huy động về 12%/năm, DN vẫn phải chờ một thời gian lãi vay mới có thể giảm tương ứng. Thực tế gần một tháng qua, sau khi áp trần huy động mới là 13%/năm, lãi suất cho vay đã tương ứng giảm đáng kể nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn sụt giảm. Tính đến hết quý I, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ước giảm 2,13% so với cuối năm trước.

Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phát triển TPHCM (HD Bank) Phạm Thiện   Long lý giải nếu so với mức trên 20%/năm, lãi suất cho vay hiện nay đã giảm khá nhiều nhưng vẫn chưa thật sự hấp dẫn. Còn khi trần huy động về 12%/năm, phải có độ trễ nhất định lãi suất đầu ra mới giảm tương ứng. Hiện nay, nhiều DN muốn vay vốn nhưng NH không dám cho vay vì không đủ điều kiện, khả năng rủi ro cao. Ngược lại, những DN có sức khỏe tốt lại không muốn vay nên tín dụng khó tăng.

Còn ông Trương Đình Long, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), cho rằng hạ lãi suất là điều phải làm trong tình trạng nhiều DN khó khăn, phá sản như hiện nay. Nếu đúng theo định hướng của NH Nhà nước, lãi suất cho vay sẽ giảm mạnh từ quý III trở đi. Khi đó, thanh khoản của các NH thật sự ổn định, lãi suất đầu ra giảm về mức 16%-16,5%/năm sẽ là điều kiện tốt để   DN vay vốn, giúp tăng trưởng tín dụng   nền kinh tế cao hơn.

Neo mức cao

Sau khi trần huy động về 13%/năm, nhiều DN kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm tương ứng nhưng thực tế vẫn phải vay với lãi suất cao. Về mặt kỹ thuật, đầu vào 13%/năm - đầu ra sẽ tương ứng khoảng 16,5%-17%/năm nhưng các DN đang vay với lãi suất từ 18%-20%/năm.

Một chuyên gia cho rằng huy động thực chất của các NH, nếu tính cả khuyến mãi, “lách” trần… đều hơn 13%/năm nên lãi suất cho vay vẫn “neo” mức cao là dễ hiểu!

Theo NLĐ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Hạ lãi suất: Điều phải làm