Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:12 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

GS Đặng Hùng Võ: Hết 2014 bất động sản mới xả nửa tồn kho

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 03/02/2014 8:27 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo GS. Đặng Hùng Võ, thị trường bất động sản năm 2014, khu vực giá thấp sẽ phát triển và đến hết năm 2014 thì tồn kho bất động sản sẽ giảm được một nửa.
Không khủng hoảng
 
Theo GS. Đặng Hùng Võ, các chuyên gia nước ngoài đã đưa ra 4 tiêu chí để đánh giá thị trường bất động sản có khủng hoảng. Đó là, một thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng khi có 4 biểu hiện: không có giao dịch bất động sản, không có hoạt động xây dựng, không có hoạt động tín dụng cho vay mua nhà, không có mọi luồng vốn đầu tư vào thị trường. 
Đặng Hùng Võ

GS. Đặng Hùng Võ 

Cả 4 hoạt động này ở Việt Nam đang rất nhộn nhịp. Như vậy, thị trường bất động sản Việt Nam không bị khủng hoảng mà chỉ gặp khó khăn, không sốt như thời gian trước đây.

Theo ông Võ, bất động sản Việt Nam gặp khó, ngoài lý do khách quan do sự đi xuống của nền kinh tế nói chung, thì còn do bất động sản xưa nay tồn tại quá nhiều nghịch lý.
 
Đó là giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần thu nhập trung bình năm của người lao động (trong khi ở các nước khác tỷ lệ này là 2 - 4 lần), nếu người lao động tiết kiệm được 25% thu nhập thì cũng phải 100 năm sau mới mua được nhà. Đến nay, tỷ lệ này đã giảm ở mức mười lần trong khu vực nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.
 
Thứ hai, đó là thừa cung nhà ở giá cao đã tạo nên kho bất động sản tồn đọng gắn với nợ xấu mà không có cầu, trong khi đó thiếu cung trầm trọng đối với nhà ở giá thấp có cầu rất cao.
 
Đây là nghịch lý của sự không gặp nhau giữa đường cung và đường cầu trong hoàn cảnh cả cung và cầu đều rất cao. Tổng cung và tổng cầu lúc này không có nghĩa.
 
GS Võ cũng chỉ ra rằng, bất động sản tồn đọng nhiều nhưng giá bất động sản chỉ hạ tới mức nhất định, không có hiện tượng phá giá vì vốn tồn đọng chủ yếu từ vốn góp của người tiêu dùng trong phương thức “mua nhà trên giấy”, vốn tín dụng từ ngân hàng chiếm tỷ lệ không cao và có một lượng vốn khá lớn từ các ngân hàng thương mại đầu tư trực tiếp cho thị trường bất động sản chứ không thông qua cơ chế vay tín dụng.
 
Gói tín dụng ưu đãi cho người có thu nhập thấp mua nhà đã sẵn sàng với giá trị lên tới 21.000 tỷ đồng nhưng người có nhu cầu rất khó tiếp cận vốn, chưa biết bao giờ mới giải ngân xong và liệu người có thu nhập thấp thực sự có tiếp cận được ưu đãi này?
 
Hết năm 2014 tồn kho mới giảm được một nửa
 
Theo ông Võ, thị trường bất động sản năm 2014, khu vực giá thấp sẽ phát triển. Nguồn cung sẽ tăng vì đã được điều chỉnh sau nhiều năm thị trường trầm lắng. Giao dịch giá thấp sẽ cao hơn trước đây. 
 
Khu vực tồn đọng sẽ được giải tỏa, đến cuối năm 2014 sẽ giải tỏa được một nửa. Theo số liệu mới nhất, bất động sản tồn đọng 70% là đất nền. 
 
Vì thế, thông tư 04 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ cho phép Ủy ban nhân dân các tỉnh quyết định về việc chia lô, bán nền với một số dự án cụ thể sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, chính là cơ chế giải tỏa bất động sản tồn đọng. 
 
Cuối 2014 nếu dự thảo Luật nhà ở như hiện nay được thông qua, tức là cho phép người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam được mua nhà ở gắn liền đất ở và được quyền giao dịch đối với nhà ở, đất ở đó cũng sẽ tạo khả năng lớn cho việc giải tỏa các bất động sản tồn đọng dưới dạng nhà thành phẩm chất lượng cao.

Châu Anh (VTC)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > GS Đặng Hùng Võ: Hết 2014 bất động sản mới xả nửa tồn kho