Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 23:23 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Giải mã những dự án đi ngược thị trường

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 02/02/2014 9:35 AM

   Chế độ đọc sách   

Năm 2013 là một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS). Trong bối cảnh đó, chỉ những dự án mà chủ đầu tư có giải pháp phù hợp, nắm bắt cơ hội mới thoát khỏi tình hình chung.
Năm 2013 trôi qua với những dự báo trái chiều, những cuộc tranh luận nảy lửa về thị trường bất động sản (BĐS). Nhiều chuyên gia trước đó đã dự báo năm 2013 là năm đổ vỡ thị trường. Điều này được phản ánh qua hàng loạt các vụ tranh chấp, chủ đầu tư bỏ trốn, vào vòng lao lý… Tuy nhiên, sự đổ vỡ của hàng loạt doanh nghiệp cũng mang lại “khoảng trống” cho những chủ đầu tư có tiềm lực.
 
Nhìn lại thị trường BĐS 2013, CBRE nhận định bức tranh BĐS phân chia thành hai mảng tương phản, trong đó thị trường văn phòng và căn hộ bán cho thấy một bức tranh tươi sáng hơn so với thị trường bán lẻ.
 
 
Đối với thị trường văn phòng, tỷ lệ trống tại các tòa nhà văn phòng hạng A và B liên tục giảm nhờ nguồn cung mới gia nhập thị trường trong năm 2013 khá ít và nguồn cầu thuê vẫn tiếp tục đến từ các công ty đang chuyển hoạt động kinh doanh về khu trung tâm hoặc hợp nhất các văn phòng làm việc của mình. Trong Quý III/2013, diện tích thực thuê mới tại các văn phòng hạng A và B tăng 31,1% so với quý trước và tăng 180,3% so với cùng kỳ năm 2012. Nguồn cầu đáng kể trong thời gian qua tạo điều kiện cho chủ các tòa nhà mới và cả các tòa nhà hiện hữu trước đó giữ vững mức giá thuê, và trong một số trường hợp tại các tòa nhà điển hình nhất, đã có dấu hiệu giá thuê rục rịch tăng nhẹ.
 
Thị trường căn hộ bán sau một thời gian dài trầm lắng đã cho thấy một số chuyển động tích cực. Chính phủ đã có rất nhiều bước tiến đáng kể nhằm hỗ trợ tích cực cho thị trường nhà ở bán, trong đó phải kể đến gói tín dụng 30.000 tỷ dành cho người có ở thu nhập thấp, điều chỉnh trần lãi suất huy động và giảm giá tiền đồng. Đối với những căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng, thuế GTGT cũng được giảm từ 10% xuống còn 5%. Đồng thời mức giảm trừ gia cảnh mới trong thuế TNCN cũng được áp dụng từ tháng 7/2013. Tất cả những nỗ lực này cộng lại đã khuyến khích khách mua nhà tiềm năng, họ nhận thấy cơ hội mua nhà trong tầm tay tại các dự án hiện hữu lẫn những dự án mới. Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong số lượng các dự án được quảng cáo, số lần quảng cáo cũng như số lượng căn hộ được chào bán ra thị trường. Trong Quý III/2013, số lượng căn hộ được chào bán tăng 45,8% so với quý trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy niềm tin của chủ đầu tư đã phần nào trở lại. Mức giá mới trong phân khúc cao cấp đang tiến gần hơn tới sự mong đợi của người mua, cộng với các ưu đãi khác. Cũng cần nhấn mạnh them rằng giao dịch thành công diễn ra nhiều nhất ở phân khúc bình dân hay phân khúc cao cấp có thời gian thanh toán dài hơn, có thể kéo dài một hoặc hai năm sau khi bàn giao.
 
Trong khi đó, thị trường bán lẻ không có nguồn cung mới vào thị trường trong Quý III, chỉ số diện tích thực thuê mới bị âm phản ánh thực tế khách thuê ngày nay thấy bất mãn giữa mức giá mà các trung tâm thương mại lớn áp dụng so với số lượng khách viếng thăm mà những trung tâm này có thể thu hút được. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ không thực sự đóng cửa ngừng kinh doanh, họ chỉ đơn giản là chuyển mặt bằng, dịch chuyển khỏi các trung tâm thương mại đắt đỏ trong khu trung tâm để ra những tuyến phố thương mại cũng nằm trong hoặc ngay rìa trung tâm thành phố, nơi có mức giá phải chăng hơn và thu hút một lượng lớn khách mua sắm. Do tốc độ tăng thu nhập bình quân của Việt Nam đã giảm từ 55% năm 2008 xuống 32,8% trong năm 2012, người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu trước những quan ngại về suy thoái kinh tế, nguy cơ thất nghiệp và giá cả leo thang. Trong bối cảnh đó, ngành hàng ăn uống và cửa hàng tiện lợi, vốn cung cấp những nhu cầu cơ bản, vẫn duy trì hoạt động sôi nổi.
 
Tranh thủ những chính sách hỗ trợ, các doanh nghiệp cũng đã có những hướng đi mới phù hợp. Một số chủ đầu tư đã lựa chọn chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội để hưởng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ.
 
 
Điều chỉnh giá bán là giải pháp tất yếu mà nhiều chủ đầu tư áp dụng. Giá bán trung bình trên thị trường căn hộ giảm xấp xỉ 30% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2007 và đang ở mức tương đối hợp lý đối với những đối tượng thật sự có nhu cầu mua nhà để ở. Một vài dự án có vị trí tốt, được chủ đầu tư hỗ trợ với mức giá đáp ứng được kỳ vọng của người mua ghi nhận doanh số bán hàng cải thiện.
 
Bên cạnh đó, tiến độ thanh toán đã trở thành một trong những yếu tố thu hút khách hàng. Một vài chủ đầu tư cung cấp lịch thanh toán hấp dẫn và dài hạn hơn trước. Trong thời gian trước đây, người mua phải tiến hành thanh toán cùng với tiến độ xây dựng nhưng hiện nay tiến độ thanh toán có thể kéo dài từ 2-3 năm sau khi tòa nhà hoàn thành. Đây là một động thái tốt từ chủ đầu tư nhằm thu hút người mua trở lại thị trường khi mà lãi suất cho vay vẫn còn cao, lãi suất cho vay mua nhà từ 12-14%. Ngoài ra, một động thái khác từ chủ đầu tư là chia nhỏ căn hộ của họ nhằm giảm mức giá bán xuống và phù hợp với túi tiền của người mua hơn.
 
Không chỉ trong phân khúc nhà ở, thị trường văn phòng cũng có nhiều cải thiện. Chủ đầu tư các tòa nhà văn phòng đã linh hoạt hơn trong chính sách cho thuê, kéo dài thời hạn miễn tiền thuê và các gói khuyến mãi khác (miễn phí chi phí đỗ xe trong năm đầu, miễn phí bảng quảng cáo trước tòa nhà trong một khoảng thời gian, v.v.)
 
Theo ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc Đất Xanh Group, trong vô vàn khó khăn của thị trường năm 2013 vẫn có những điểm sáng. Điển hình là phân khúc căn hộ quy mô vừa và nhỏ với giá trị trung bình, và một số dự án căn hộ cao cấp được đầu tư bài bản với tiện ích tốt, thân thiện môi trường vẫn được thị trường đón nhận.
 
Ông Thìn cũng chia sẻ: “Năm 2013 khi đầu tư vào dự án không hẳn sẽ gặp toàn khó khăn. Theo tôi, nếu những dự án tốt với các tiêu chí: vị trí đẹp, diện tích vừa phải, giá thành hợp lý, phương thức thanh toán phù hợp và tiến độ xây dựng nhanh… thì chắc chắn sẽ được khách hàng đón nhận và đó cũng chính là mục tiêu hướng tới của Đất Xanh trong năm 2014 này.”
 
Cảm nhận của bà Đặng Thị Kim Oanh thì năm 2013 là thị trường của người có nhu cầu thực và nhu cầu đầu tư lâu dài. Đối với nhu cầu thực, các dự án phải đáp ứng đầy đủ mọi tiện ích thiết yếu nhu cầu cuộc sống, vị trí tốt, gần nơi làm việc, trường học, bệnh viện… Đối với nhu cầu đầu tư, dự án phải mang lại giá trị bền vững, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch và hạ tầng hoàn thiện. Có lẽ vì những điều này mà khách hàng đã tin tưởng và chọn mua sản phẩm của chúng tôi.
 
Đúc kết của Nam Long thì giao nhà đúng hẹn, chất lượng công trình tốt, có giải pháp tài chính đột phá để hỗ trợ khách hàng chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp này vượt qua thời kỳ khó khăn của thị trường.
 
Những kinh nghiệm tích lũy trong khó khăn cùng với uy tín được thể hiện qua từng dự án sẽ giúp doanh nghiệp tiếp tục gặt hái thành công trong năm 2014.
 

Quốc Tuấn (Vietnamnet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Giải mã những dự án đi ngược thị trường