Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:44 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đừng có tư tưởng làm nhà ở xã hội là bố thí

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 21/12/2012 8:40 PM

   Chế độ đọc sách   

Như báo Sài Gòn Tiếp Thị đã thông tin (số báo ngày 19.12), dù Chính phủ, bộ Xây dựng thời gian qua kêu gọi các doanh nghiệp chú trọng đặc biệt tới nhà ở xã hội, song 2/3 số nhà ở xã hội tại Hà Nội vẫn chưa bán hết. Theo thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, hiện Hà Nội có 10.000/15.000 căn nhà ở xã hội chưa bán được. Nguyên nhân “do Nhà nước khống chế rất chặt chẽ điều kiện và đối tượng mua nhà, dẫn đến số người đủ điều kiện được mua bị hạn chế”. Điển hình là quy định của thành phố Hà Nội chỉ

Vậy vì sao lại có chuyện nghịch lý này? Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 19.12, bộ trưởng bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: trong những điều kiện nhất định, địa phương có thể có những quy định cho phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ với thành phố Hà Nội thời điểm đó – nhà ở xã hội “lên cơn sốt”, nguồn cung không đủ mà mở rộng đối tượng quá sẽ dẫn đến cơ chế xin – cho, mặt khác, cũng là để nhà ở xã hội hướng đến đúng đối tượng. “Còn nay mai, khi đã tạo ra nguồn cung lớn, thì những quy định như của Hà Nội sẽ phải bỏ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Trịnh Đình Dũng cũng thừa nhận, quan điểm, nhận thức đối với nhà ở xã hội cần phải được thay đổi. “Trước nay doanh nghiệp coi làm nhà ở xã hội như là làm công ích. Bây giờ, cùng với những khuyến khích từ chính sách, cơ chế ưu đãi của Nhà nước, thì doanh nghiệp nhận thấy đây là một thị trường thực sự hấp dẫn, đầu tư vào đấy là có lợi nhuận chứ đừng có tư tưởng coi làm nhà ở xã hội là “bố thí””, ông Dũng nói.

Trả lời câu hỏi, với gói lãi suất tới đây Nhà nước sẽ hỗ trợ, liệu người đủ điều kiện mua nhà xã hội có hấp thụ được không, và liệu nó có đến được với dân, ông Dũng cho rằng sẽ có mấy khả năng: một là lãi suất phải thấp, đồng thời Nhà nước, các địa phương phải hỗ trợ thêm lãi suất; hai là hỗ trợ đến đúng đối tượng cần mua nhà ở xã hội thông qua doanh nghiệp. “Ví dụ doanh nghiệp làm công trình/khu nhà ở xã hội mà ai đăng ký vào mua thì mới được đăng ký hỗ trợ vay với lãi suất thấp”, ông Dũng bày tỏ.

Còn về nới rộng điều kiện, theo lãnh đạo bộ này, trong nghị định nhà ở xã hội sắp ban hành đã nới rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội. Chẳng hạn, trước đây quy định người có nhà ở từ 5m2/người trở xuống thì nay nâng lên 8m2/người; hay là mua nhà xã hội sau năm năm thì có thể được bán, thay vì mười năm như quy định trước đây.

Theo Chí Hiếu (SGTT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Đừng có tư tưởng làm nhà ở xã hội là bố thí