Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 01:10 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Dự án thủy điện Chi Khê: Thông đồng ăn chia tiền đền bù?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 09/09/2016 8:05 AM

   Chế độ đọc sách   

Một số thành viên thuộc Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án thủy điện Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An bị tố lôi kéo người dân vào việc kê khống thêm tài sản trên đất để ăn chia tiền bồi thường.

Nhà máy Thủy điện Chi Khê. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Nhà máy Thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) có tổng mức đầu tư 1.370 tỷ đồng, cao trình thiết kế đập thủy điện là 38m, công suất 2 tổ máy 40MW do Công ty CP năng lượng AGRITA – Nghệ Tĩnh làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào năm 2009 và ảnh hưởng trên 1.200 hộ dân với diện tích 500 ha đất ở, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp của người dân 4 xã: Chi Khê, Châu Khê, Cam Lâm, Khe Choăng (huyện Con Cuông).  Trong đó, có 60 hộ dân nằm trong lòng hồ cần di dời.

Đầu năm 2014, Hội đồng GPMB họp các hộ dân trong diện di dời khỏi vùng lòng hồ chỉ bàn đến phương án tái định cư, còn mức giá bồi thường thì không thông báo cho người dân. Đến tháng 2/2015, khi nhận tiền bồi thường thấy mức giá đền bù quá thấp so với giá trị thực tế hiện tại, hàng trăm hộ dân làm đơn kiến nghị gửi lên UBND huyện Con Cuông và UBND tỉnh Nghệ An. Nhiều hộ dân cũng cho biết, trong quá trình thực hiện việc đo đạc, kiểm kê đất và tài sản một số thành viên trong Hội đồng GPMB đã thông đồng với họ kê khai thêm tài sản trên đất để ăn chia.

Theo đó, người dân kê khai thêm diện tích nhà hoặc diện tích cây trồng trên đất. Số tiền bồi thường kê khai thêm này sẽ được cán bộ lo hợp thức hóa. Sau khi nhận tiền đền bù số tiền kê khai thêm sẽ được chia theo tỉ lệ: người dân nhận 1/3 số tiền, 2/3 số tiền còn lại đưa cho cán bộ giải phóng mặt bằng. “Gia đình tôi và bố, mẹ tôi được anh Đức là thành viên Hội đồng GPMB nói kê khai thêm tài sản trên đất gồm  cả diện tích nhà, hoa màu để ăn chia. Sau khi nhận tiền bồi thường anh Đức đã đến nhà tôi đòi khoản ăn chia và tôi đã phải đưa cho anh Đức  hai lần là 57 triệu đồng”, ông Hoàng Quốc Huy (trú tại bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông) cho biết.

Theo  nguồn tin riêng của Tiền Phong, liên quan đến việc kê khống tài sản để ăn chia tiền bồi thường tại dự án thủy điện Chi Khê, ông Lê Anh Đức, Phó giám đốc Ban kinh doanh Công ty CP năng lượng AGRITA – Nghệ Tĩnh và một số người liên quan cũng đã được Công an tỉnh Nghệ An mời lên làm việc.

Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Quang Chính,  Phó tổng giám đốc Công ty AGRITA – Nghệ Tĩnh nói: “Việc cán bộ chúng tôi phối hợp với dân thông đồng kê khai thêm để ăn chia tiền bồi thường chúng tôi cũng có nghe và sẽ cho điều tra rõ. Hiện những cán bộ đó chúng tôi đã cho nghỉ việc”. Còn ông Lô Xuân Thao, Phó chủ tịch huyện Con Cuông cho biết: “Chúng tôi đang cho cán bộ xuống kiểm đếm lại cho người dân. Việc thành viên Hội đồng GPMB rủ rê dân kê khai thêm tài sản để ăn chia chúng tôi giờ mới nghe. Tôi sẽ cho kiểm tra ngay thông tin trên”.

Xuân Hòa (Tiền phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Dự án thủy điện Chi Khê: Thông đồng ăn chia tiền đền bù?