Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 02:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Doanh nghiệp “phản pháo” vì có tên trong danh sách dự án nhà ở đang thế ngân hàng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 25/07/2016 6:07 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Liên quan đến vụ danh sách 77 dự án nhà ở đang thế ngân hàng mà Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM vừa công bố và CafeLand đã thông tin đến bạn đọc mới đây, Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà Gia Hòa – Doanh nghiệp có tên và dự án trong danh sách này đã lên tiếng đính chính.

> "Hé lộ" danh sách 55 dự án nhà ở thế chấp ngân hàng
> "Hé lộ" danh sách 55 dự án nhà ở thế chấp ngân hàng (Phần 2)

Theo lãnh đạo cao nhất Công ty Gia Hòa – ông Lê Hùng Mạnh, CT HĐQT cho biết: Thông tin dự án dự án Khu căn hộ The Art của Công ty hiện đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín - Chi nhánh TP.HCM (Vietbank) là đúng nhưng chưa đầy đủ. Vì Công ty chỉ sử dụng tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản hành thành trong tương lai thuộc dự án The Art để bảo đảm cho nghĩa vụ phát hành thư bảo lãnh của Chủ đầu tư trong bán nhà hình thành trong tương lai thuộc dự án The Art.

 CT HĐQT Gia Hòa Lê Hùng Mạnh bức xúc vì căn hộ The Art là dự án 10 năm tâm huyết của ông mà giờ tự nhiên bị mang tiếng

Thông tin từ ông Nguyễn Thanh Nhung, TGĐ Ngân hàng Vietbank thì đến hôm nay (25/7), dư nợ vay để thực hiện dự án The Art của Công ty Gia hòa tại Vietbank là 0 đồng.

“Ngay khi Gia Hòa bàn giao căn hộ thuộc dự án The Art theo thỏa thuận tại hợp đồng mua bán giữa công ty Gia Hòa và người mua nhà thì Vietbank sẽ chấm dứt nghĩa vụ bảo lãnh theo đúng quy định”. Ông Nhung nói.

Tại buổi họp báo, đại diện doanh nghiệp là ông Hùng Mạnh và ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM đều cho biết sẽ kiến nghị lên Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM phân định rõ mục đích thế chấp dự án của từng doanh nghiệp để tránh trường hợp đánh đồng giữa chủ đầu tư thế chấp tài sản để bảo lãnh cho người mua nhà (theo Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014) và các chủ đầu tư thế chấp dự án để phát triển xây dựng dự án hay thậm chí làm việc khác.

Liên quan đến việc này, Luật sư Phạm Văn Minh, Công ty Luật Hợp danh Minh Lawyers cho biết, để tránh trường hợp đáng tiếc khi mua nhà, khách hàng cần phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh cho người mua nhà, nếu không cung cấp thì khách hàng nên xem xét lại.

Điều 56. Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

1. Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

2. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản 3 Điều này và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.

Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.

3. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

4. Việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện theo quy định tại Điều này và quy định của pháp luật về bảo lãnh.

 

Đăng Thy

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Doanh nghiệp “phản pháo” vì có tên trong danh sách dự án nhà ở đang thế ngân hàng