Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:39 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Doanh nghiệp không chờ tỷ giá

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 29/02/2016 2:37 PM

   Chế độ đọc sách   

Để hạn chế những rủi ro từ yếu tố tiền tệ, các doanh nghiệp nên chủ động có những biện pháp phòng ngừa thay vì chần chừ nhìn tỷ giá có thể sẽ mất cơ hội đầu tư
Do dự bỏ vốn đầu tư
 
Yếu tố tỷ giá được nhiều quốc gia sử dụng để tạo ưu thế cho xuất khẩu. Nhiều năm qua nền kinh tế Việt Nam cũng hướng về xuất khẩu nên chính sách tiền tệ thường ưu tiên cho xuất khẩu hàng hóa.
 
Năm ngoái sau hai lần chủ động phá giá tiền đồng vào đầu năm và giữa năm để hỗ trợ xuất khẩu, sau đó đến quý III/2015 yếu tố đồng NDT bị mất giá mạnh so với USD, NHNN tiếp tục điều chỉnh tỷ giá cho phù hợp với cán cân thương mại Việt - Trung vốn chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
 
Theo đó, giá trị đồng Việt Nam năm 2015 mất khoảng 5,1% so với USD. Từ yếu tố Trung Quốc năm ngoái khiến nhiều doanh nghiệp phải nhìn nhận thêm về tỷ giá dưới những tác động của quốc tế.
 
Nếu xét theo yếu tố tiền tệ, hàng xuất khẩu của Việt Nam năm qua giảm sức cạnh tranh so với hàng hóa của Malaysia, Thái Lan… do đồng bản tệ của các nước này đã mất giá mạnh. Thế nhưng việc NHNN cam kết không điều chỉnh tỷ giá sau khi nới rộng biên độ tỷ giá để ứng phó với việc NDT mất giá vào tháng 8/2015, quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã phải chia sẻ cho nền kinh tế một lượng ngoại tệ đáng kể.
 
Đầu năm 2016 giá USD trong các ngân hàng có chuỗi ngày giảm, nguyên do được cho là áp lực giảm lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), NDT tiếp tục bị đánh sụt xuống và các đồng tiền của các nước trong khu vực mất giá mạnh. Trước đó, bộ phận nghiên cứu của BIDV đã đưa ra dự báo tiền đồng năm 2016 sẽ mất giá thêm 4-5% giá trị so với USD khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang và nảy sinh tâm lý chờ đợi thị trường chuyển biến rõ nét hơn mới quyết định đầu tư.
 
Cung cầu ngoại tệ không quá lớn
 
Áp lực tiền đồng mất giá là có thực, nếu nhìn vào giá mua USD kỳ hạn của các doanh nghiệp thì từ đầu năm 2016 đến nay VND đã mất 1% giá trị. Song tác động của nó hai chiều, nhất là đối với nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên phụ liệu. Song với việc điều hành tỷ giá trung tâm của NHNN hiện nay không gây sốc cho doanh nghiệp, hơn nữa năm nay không có yếu tố trong nước nào gây áp lực lên tỷ giá.
 
Cách điều hành tỷ giá trung tâm đã hạn chế đáng kể đầu cơ ngoại tệ trên thị trường, việc công bố tỷ giá hàng ngày giúp giảm tâm lý chờ đợi tỷ giá tăng của một bộ phận dân chúng và doanh nghiệp.
 
Chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa cho rằng, năm 2016 tổng lượng ngoại tệ vào Việt Nam vẫn lớn hơn lượng ngoại tệ ra khỏi Việt Nam. Như vậy có thể nói nhu cầu ngoại tệ (xuất nhập khẩu) cơ bản là dư thừa, nếu khắc phục được tình trạng găm giữ. Một chuyên gia kinh tế cho rằng, thành bại của các doanh nghiệp trong hoạt động thương mại không hoàn toàn do yếu tố tỷ giá quyết định.
 
Vấn đề lớn nhất trong năm nay vẫn là giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang cao hơn các nước có hàng hóa tương đồng xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Điều này đã kéo dài nhiều năm nay do hoạt động gia công của các doanh nghiệp, chưa nâng cao khả năng đầu tư chế biến, chế tạo để tạo ra giá trị gia tăng cao cho hàng xuất khẩu. Trong khi đó độ mở của nền kinh tế với quốc tế đã rất rộng, đặc biệt là với các thị trường Mỹ Latinh và châu Âu.
 
Để hạn chế những rủi ro từ yếu tố tiền tệ, các doanh nghiệp nên chủ động có những biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá thay vì chần chừ nhìn tỷ giá có thể sẽ mất cơ hội đầu tư. Hơn nữa điều hành tỷ giá trung tâm công bố giá theo từng ngày chứ không còn như trước đây công bố tăng tỷ giá theo thời điểm thị trường để có thể chờ.
 
Theo số liệu thống kê, mặc dù Chính phủ đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nước và các khu vực kinh tế nhưng doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng khai thác thị trường. Năm 2015 tăng trưởng xuất khẩu vào khối các quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ước đạt hơn 7%, khu vực EU khoảng 11%, Cộng đồng Kinh tế AEC khoảng 4% giảm đều so với tốc độ tăng của các năm trước. Riêng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng cao hơn 25% song thâm hụt thương mại lại lên tới 18 tỷ USD trong năm 2015.

 

Quỳnh Chi (TBNH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Doanh nghiệp không chờ tỷ giá