Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 07:05 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đô thị... bỏ hoang

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 22/10/2013 7:55 PM

   Chế độ đọc sách   

Khu đô thị rộng hơn 100 ha giữa rừng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau để tái định cư cho người dân đã bị hoang hóa hơn 10 năm nay, chỉ lác đác vài chục hộ đến ở

Để phục vụ nhu cầu tái định cư của 670 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khí - điện - đạm Cà Mau, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã đầu tư gần 100 tỉ đồng xây dựng hạ tầng khu đô thị Khánh An rộng trên 100 ha giữa rừng U Minh Hạ (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Thế nhưng, 10 năm nay, người dân tái định cư chẳng mặn mòi gì với khu đô thị giữa rừng này.

Hoang phế công trình “khủng”

Dự án được quy hoạch với nhiều công trình công cộng, dân sinh như chợ, trường học, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao, nhà điều hành, khu chức năng... nhưng đến nay hầu như đã xuống cấp nặng nề.
 
Hạ tầng khu đô thị Khánh An được xây dựng đầy đủ nhưng 10 năm nay chỉ có lác đác vài chục hộ dân vào định cư

Khu chợ có diện tích trên 500 m2 từ khi xây xong năm 2009 đến nay chưa hoạt động ngày nào. Tấm biển hướng dẫn vào khu chợ bị lau sậy che khuất, lô sạp chỉ còn trơ trọi những khối bê-tông... Gần đó, một nhà thi đấu thể thao được xây dựng khá hoành tráng trong khuôn viên rộng trên 1.000 m2 luôn đóng kín cổng với 2 lớp khóa đã gỉ sét. Theo các “thị dân” tại đây, từ ngày đi vào hoạt động tới nay, công trình này chỉ tổ chức được 4 cuộc thi đấu thể thao cấp xã.

Cùng chung cảnh ngộ và có quy mô không kém là khu trường học, nhà văn hóa trung tâm nhưng chỉ có mỗi trường học là hoạt động. Thầy Quách Thành Thới, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn trong khu đô thị Khánh An, cho biết: “Trường được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc gia nhưng hiện chỉ có khoảng 140 học sinh, chủ yếu là con em của các gia đình ở vùng lân cận”.

Cả khu đô thị mênh mông được phân thành hàng ngàn nền nhà nhưng chỉ lác đác vài chục hộ dân vào ở. Bà Nguyễn Hồng Hoa (58 tuổi), cư dân khu đô thị Khánh An, cho biết: “Hơn 10 năm vào đây, tôi chẳng có việc gì làm. Hằng ngày, bà cháu tôi bẻ bông sậy bán cho người ta làm chổi kiếm sống”.

Thầy giáo Trần Mạnh Cường, người vào đây ở được 4 năm, nhận xét: “Hạ tầng khu vực này khá tốt, đường, điện, điện thoại, cây xanh… đủ cả nhưng không dễ sống. Tôi trụ lại được ở đây là nhờ đồng lương giáo viên, ngoài ra không làm gì có tiền”. Theo thầy Cường, năm 1998, gia đình ông bị giải tỏa trắng 1,4 ha đất vườn tạp và thổ cư, được bồi thường trên 300 triệu đồng. Cha ông chia tiền cho 5 người con rồi nhận 4 nền tái định cư trong khu đô thị Khánh An nhưng hiện chỉ còn ông Cường trụ lại được.

Ngậm ngùi bỏ đất ra đi

Ngoài tái định cư, người dân còn được nhận đất tái định canh thuộc dự án. Tuy nhiên, gần như toàn bộ diện tích cấp cho dân tái định canh là “đất chết”, cây lúa không phát triển được. Ông Lê Văn Bồng, một trong những hộ nhận đất sản xuất, cho biết: “Đất ở đây nhiều phèn, lau sậy mọc um tùm, cỏ năn cao hơn đầu gối. Năm rồi, tôi làm 20 công, thu hoạch đúng 20 giạ lúa lép, chỉ để dành ăn được vài tháng”. Chính vì vậy mà người dân đành ngậm ngùi bỏ đất ra đi bởi càng đầu tư thì càng lỗ.

Sau khi nhường đất cho công trình khí - điện - đạm Cà Mau từ năm 1998, gia đình ông Trần Văn Nhẫn nhận tiền bồi thường trên 400 triệu đồng và chia cho 9 người con. Không nghề nghiệp ổn định, chẳng mấy chốc, số tiền này cạn kiệt. Đến khi vào khu đô thị Khánh An, ông Nhẫn đành bán nốt phần đất tái định canh 1,4 ha được 80 triệu đồng để xây nhà. Hiện các con của ông phải bỏ xứ đi nơi khác làm ăn.

Ông Quách Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Khánh An, bức xúc: “Chúng tôi rất khổ sở với dự án này. Về phía địa phương, được thụ hưởng công trình hoành tráng là một niềm vui nhưng để thuyết phục người dân sinh sống trong khu đô thị mới với điều kiện như hiện nay là chuyện không dễ dàng. Bởi lẽ, vào đây ở mà không nghề nghiệp, không phương kế làm ăn thì làm sao họ sống nổi?”.

Cuộc sống người dân quá khó khăn

Theo ông Nguyễn Việt Lập, Phó Ban Quản lý dự án khu công nghiệp và đô thị Khánh An, đây là dự án đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng chế độ tái định cư, tái định canh cho người dân.

“Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được an sinh. Thật khó có thể “phê bình” chủ đầu tư nếu nhìn vào quy mô khu tái định cư nhưng thực tế, cuộc sống người dân trong 10 năm qua lại chứng minh một điều là họ gặp quá nhiều khó khăn” - ông Lập băn khoăn.

 

Duy Nhân (Người Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Đô thị... bỏ hoang