Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:09 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Di dời trường học, bệnh viện, đất vàng nội đô sẽ về ai?

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 19/09/2013 10:15 PM

   Chế độ đọc sách   

Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết quỹ đất sau khi di dời các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện, đất nội đô sẽ được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ngược lại.

Ngày 11/9, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Xây dựng để đưa ra bộ tiêu chí di dời các trường đại học, cao đẳng tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã làm việc với lãnh đạo 2 thành phố và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn để thống nhất các tiêu chí di dời. “Bộ GD-ĐT cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Hà Nội, TP.HCM đến các khu quy hoạch để đảm bảo điều kiện phát triển lâu dài”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT và Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã đưa ra dự thảo về tiêu chí các trường phải di dời khỏi nội đô Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, dự kiến Hà Nội có 19 trường di dời toàn bộ và 16 trường di dời một phần trên tổng số 62 trường đại học, cao đẳng trong khu vực nội thành hiện nay.

Liệu sau khi trường ĐH Xây dựng bị di dời, mảnh đất vàng này sẽ được dùng xây dựng các công trình công ích hay lại là các trung tâm thương mại và chung cư đông đúc mọc lên?

Theo Bộ GD-ĐT, các trường di dời toàn bộ thì không được thuê lại hoặc không được giữ lại cơ sở vật chất của trường, phần đất cũ phải bàn giao cho cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật.

Di dời trường học, bệnh viện, đất vàng nội đô sẽ làm gì là vấn đề công chúng quan tâm. Trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin về việc di dời các trường đại học, cao đẳng ra ngoài thành phố, đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết: "Cho đến nay, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện danh sách di dời trên cơ sở các tiêu chí, nguyên tắc di dời đã cơ bản được thống nhất để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định".

Về vấn đề khi các trường di chuyển, đất sẽ được sử dụng vào việc gì, đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc khẳng định việc “Quản lý đất đai” đã quy định rõ “Quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch”.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tiến hành dự thảo quyết định trên, trong đó dự kiến các tiêu chí di dời, biện pháp di dời và đưa ra nguyên tắc sử dụng quỹ đất sau khi di dời trên cơ sở tuân thủ Luật Thủ đô và các quy định trước kia đã được Chính phủ chỉ đạo”, người này nói thêm.

Tuy nhiên, đông đảo người dân lo ngại rằng sau khi các trường đại học, bệnh viện chuyển đi, hàng chục nghìn mét đất vàng nội đô sẽ bị dùng sai mục đích. Bởi thực tế từ trước đến nay cho thấy điều này. Điển hình như 7000m2 đất tại 191 Bà Triệu – một trong những vị trí đẹp nhất Thủ đô - vốn thuộc quyền quản lý và sử dụng của nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo. Sau khi bị đưa vào danh sách phải di dời ra khỏi nội thành thì tòa tháp Vincom với trung tâm thương mại và các chung cư cao cấp đã dựng lên ở đây.

Hay khu đất của công ty dệt may Hà Nội hơn chục héc ta. Cũng được một công ty thâu tóm, theo nhiều lao động, việc liên doanh liên kết này có nhiều uẩn khúc, vì đây là khu đất vàng rất thuận lợi cho việc sử dụng vào nhiều mục đích khác chứ không phải sử dụng vào mục đích phát triển công trình công cộng, hạ tầng xã hội...

Văn Nguyên (Người đưa tin)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Di dời trường học, bệnh viện, đất vàng nội đô sẽ về ai?