Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:26 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Di dời nhà dân, dành đất cho doanh nghiệp làm biệt thự

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 25/03/2016 7:58 AM

   Chế độ đọc sách   

Dư luận tại Sầm Sơn (Thanh Hoá) tiếp tục “nóng” với việc hàng chục hộ gia đình như ngồi trên đống lửa khi chính quyền ra quyết định thu hồi đất đai nhà cửa đã ở hàng trăm năm của họ cho Tập đoàn FLC triển khai dự án bất động sản.
Khu số 4 sẽ là khu đô thị nằm trên đất của 28 hộ thôn Hồng Thắng. Ảnh: FLC
 
Theo quy hoạch chi tiết 1/500 và theo thiết kế của Tập đoàn FLC, khu vực đường cong Vạn Chài, gần cổng chính khu du lịch FLC, tập đoàn này sẽ xây dựng các khu thương mại, biệt thự, nhà liền kề để bán. 28 hộ dân sẽ phải dời đi, dành 20ha đất cho FLC thực hiện dự án này. Tỉnh Thanh Hoá sẽ chi ngân sách bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 
Đền bù 1,2 triệu đồng/m2, mua đất làm nhà mới 2,5 triệu đồng/m2
 
Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn giai đoạn 2 nằm phía ngoài, gần cổng chính khu du lịch FLC. Theo QĐ số 77/QĐ-UBND ngày 6.1 của UBND thị xã Sầm Sơn, 28 hộ dân thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) sẽ phải di dời, nhường lại 19.397m2 đất cho dự án. Phần lớn trong diện tích thu hồi này là nhà cửa, sân vườn của các hộ dân đã ở ổn định nhiều đời nay. Trong đó, diện tích đất ở nông thôn là 16.288m2, đất trồng cây lâu năm là 3.090m2. Các hộ gia đình đều đã được cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo quy định.
 
Mấy tháng nay, hàng chục hộ dân này như ngồi trên đống lửa. UBND thị xã Sầm Sơn liên tục ra các thông báo về việc nhận bồi thường, hỗ trợ tái định cư và yêu cầu nhanh chóng bàn giao nhà cửa cho UBND thị xã giải phóng mặt bằng để Tập đoàn FLC triển khai dự án. Các cán bộ của thị xã cũng liên tục xuống nhà dân vận động, tuyên truyền nhưng đa số các hộ gia đình không đồng ý.
 
Điều không bình thường là cho đến nay, hầu như chỉ có 1 hộ gia đình là cán bộ phường nhận quyết định thu hồi đất, còn lại chưa ai nhận được quyết định này. Các hộ gia đình đều rất hoang mang, băn khoăn vì họ cho rằng, đất đai nhà cửa họ ở bao nhiêu năm nay bỗng dưng bị thu hồi không phải vì mục đích quốc phòng an ninh, chỉ là thu để giao cho doanh nghiệp triển khai dự án bất động sản.
 
Hơn nữa, cái giá mà họ nhận được quá rẻ mạt so với giá trị thực. Ông Ngô Hữu Dương (thôn Hồng Thắng, Quảng Cư) bức xúc: “Chúng tôi đã chấp nhận nhường cho FLC rất nhiều, từ đồng ruộng, bãi tôm, bãi biển, rừng phòng hộ, nay chỉ còn cái nhà để ở FLC cũng muốn lấy nốt làm biệt thự. Sao chính quyền lại có thể đứng ra lấy đất của dân với giá rẻ mạt giao cho doanh nghiệp thế được?”.
 
Theo các thông báo của UBND thị xã Sầm Sơn, hộ gia đình ở vị trí 1 đường Thanh Niên sẽ được đền bù với giá 2,5 triệu đồng/m2; vị trí 2, 3 chỉ có từ 1,2-1,4 triệu đồng/m2. Thực tế, giá thị trường đang giao dịch ở khu vực này, vị trí 1 có giá từ 40 -50 triệu đồng/m2.
 
Nếu nhận đền bù, dời đi ở khu tái định cư, người dân sẽ phải mua với giá từ 1,4-4 triệu đồng/m2. Nhiều người tếu táo: “Thế là lãi quá còn gì, đền bù đất vàng 1,2 triệu, mua đất tái định cư 2,5 triệu. Lãi quá còn gì” (?!). Số tiền đền bù chỉ đủ mua mảnh đất nhỏ trong khu tái định cư, xây nhà là hết sạch.
 
Chi tiền ngân sách thu hồi đất cho doanh nghiệp
 
Để có cơ sở pháp lý thu hồi đất ở của 28 hộ trên, ngày 12.12.2014, ông Trịnh Huy Triều - Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn - đã gửi công văn số 2229/UBND-TNMT tới UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo hình thức Nhà nước thu hồi đất để xây dựng dự án đô thị sinh thái do FLC làm chủ đầu tư.
 
Ngày 17.12.2014, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - có công văn số 12483/UBND-NN giao Sở TNMT tham mưu về việc trên. Cụ thể, trong trường hợp này, áp dụng hình thức Nhà nước thu hồi đất có đúng với quy định tại Luật Đất đai 2013.
 
Hai ngày sau, ngày 19.12.2014, ông Vũ Đình Xinh - GĐ Sở TNMT - ký công văn số 5716/STNMT-QLĐĐ tham mưu cho UBND tỉnh, khẳng định: “Căn cứ quy định tại điểm d, khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013, dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn là dự án xây dựng khu đô thị mới, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”.
 
Ngày 24.12.2014, UBND tỉnh Thanh Hoá có công văn 12707/UBND-NN giao Sở TNMT hướng dẫn UBND thị xã Sầm Sơn tiến hành thu hồi diện tích đất nói trên “đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước”.
 
Ngày 29.7.2015, UBND thị xã Sầm Sơn ra QĐ số 2695/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án: Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn giai đoạn 2. Theo đó, dự toán tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ và kinh phí hội đồng là trên 54,3 tỉ đồng. Ngày 31.12.2015, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - ký QĐ số 5641/QĐ-UBND chỉ đạo Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan làm thủ tục cho UBND thị xã Sầm Sơn tạm ứng 50 tỉ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách tỉnh phục vụ giải phóng mặt bằng dự án của FLC.
 
Đến ngày 7.3.2016, Sở Tài chính vẫn chưa thể làm thủ tục cho Sầm Sơn ứng 50 tỉ đồng nói trên. Vì vậy, cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh uỷ - đã ra công văn hoả tốc yêu cầu giám đốc sở giải trình trách nhiệm người đứng đầu.
 
Nay, khi đã được ứng 50 tỉ đồng, UBND thị xã Sầm Sơn sẽ tiến hành thu hồi, cần thiết sẽ cưỡng chế thu hồi đất cho FLC thực hiện dự án. Hàng chục hộ dân đang rất hoang mang.

Xuân Hùng (LĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Di dời nhà dân, dành đất cho doanh nghiệp làm biệt thự