Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 09:15 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Di dời làng đá mỹ nghệ Non Nước: Đi “mắc núi”, về “mắc sông”

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 28/03/2015 9:25 PM

   Chế độ đọc sách   

Để phục vụ cho quy hoạch biến khu vực quanh chân núi Ngũ Hành Sơn thành công viên tâm linh, chính quyền Đà Nẵng đã di dời cả làng đá Non Nước đến nơi ở mới cách chân núi khoảng 2km. Sau nhiều lần gia hạn thời gian di dời, đến nay, chỉ có hơn 30/hơn 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh tại làng đá mỹ nghệ Non Nước (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) chuyển đến khu quy hoạch làng nghề. Người đến trước thì than trời vị trí mới quá chật chội, không đủ không gian làm ăn; còn hàng trăm hộ nơi ở cũ thì e ng

Ông Lê Dũng - chủ cơ sở Dũng Nga (tổ 38,P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn) không mấy hài lòng với cơ sở mới của mình. Ảnh: NHIỆT BĂNG

“Đi rồi… hối hận”!

Kế hoạch di dời hàng trăm cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Làng đá Non Nước được định từ đầu 2014, nhưng đến đầu 2015, số hộ di dời vào khu quy hoạch vẫn ngót ngét… trên đầu ngón tay. Nguyên nhân chính là do nhiều hộ “ngặt” kinh phí di dời nhưng không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía chính quyền. Thứ nữa, họ “nghe hơi” số hộ mới đi kêu ca nơi mới chật chội nên xuất hiện tâm lý lo ngại, thụt lùi!. 

Ông Lê Văn Pháp (chủ cơ sở Lê Pháp) - phân tích: “Tôi lên đây từ cuối năm ngoái, tổng chi phí di dời, xây dựng cơ sở mới (rộng 500m2) là hơn 600 triệu đồng. Tôi có điều kiện mà thấy cũng “nặng đô” thì huống hồ gì các hộ không có điều kiện. Hiện có rất nhiều hộ đã đăng ký nhưng chưa chắc họ lên là vì vậy”. 

Trong thời gian chờ xây dựng cơ sở mới, hơn 10 công nhân của ông Pháp phải “nhảy” sang các cơ sở khác sinh nhai và hiện chỉ có 5 công nhân quay lại làm việc. Ngoài ra, ông Pháp phải bỏ tiền túi thuê người canh giữ tài sản, dụng cụ hết 3 triệu đồng/tháng vì khu quy hoạch chưa được bố trí lực lượng bảo vệ.

Tiếp xúc chúng tôi, ông Lê Dũng (chủ cơ sở Dũng Nga) - nhăn nhúm: “Tôi vừa di dời, xây mới, vừa đưa nhân công lên làm việc để đảm bảo thu nhập cho anh em nhưng làm được vài ngày họ lại “bỏ chạy” về cơ sở cũ vì chật chội quá, “quậy” không được”. Nếu cơ sở cũ rộng 1.000m2 thì cơ sở mới ông Dũng chỉ thuê được 2 lô (240m2), nửa số tiền 650 triệu đồng chi phí di dời, xây cơ sở mới, ông Dũng phải đi vay mượn khắp nơi. “Không gian này vừa chứa máy móc, đá, dụng cụ, vừa “nhốt” cả 19 công nhân thì có khi thở còn không nỗi chứ đừng nói làm ăn. Lẽ ra với số nhân, vật lực như vậy, tôi phải được bố trí thêm 2 lô nữa mới phù hợp. Đúng là đi rồi mới… hối hận!” - ông Dũng bức xúc.

Bất cập quy hoạch, thiếu 100 lô đất

Khu quy hoạch làng đá mỹ nghệ Non Nước có tổng diện tích 35ha, tổng vốn đầu tư xây dựng khoảng 134 tỉ đồng, gồm các hạng mục hàng liễu chắn bụi, đường sá, hệ thống xử lý nước thải... Trong đó, 7,7ha đất phân lô sản xuất, 7ha bãi chứa đá thô.

Làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Hiền - Phó trưởng Ban quản lý làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước - cho biết, qua khảo sát thực tế và số lô đất thuê thì khu quy hoạch làng nghề còn thiếu 100 lô đất. “Về việc này, chúng tôi đã có tờ trình gửi UBND TP xin “xẻ” 2ha/7ha đất bổ sung vào đất sản xuất để bố trí cho các cơ sở thuê” - bà Hiền nói.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ sở lớn như Nguyễn Hùng và Nguyễn Long Bửu đã xin “đứng chân” hàng ngàn mét vuông đất sản xuất trình UBND TP xét duyệt (vì cơ sở cũ diện tích hơn 1.000 m2). “Tổng diện tích thuê đất của 2 hộ này bằng 20 cơ sở bình thường” - bà Hiền nói. Ưu ái “quá trớn” này đẩy hàng chục cơ sở nhỏ lẻ khác vào thế khó, thiếu đất sản xuất.

Trong khi bất cập trên rất cần xem xét lại thì đồng thời UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo quận Ngũ Hành Sơn trước 30.4, toàn bộ cơ sở sản xuất ở làng nghề cũ phải vào khu quy hoạch. Tuy nhiên, theo Ban quản lý làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước - thì hiện nay, mới chỉ có 309 cơ sở có đủ đất thực tế, còn trên 150 cơ sở chưa được thuê đất vì không có đất!. Vì vậy, việc chấm dứt sản xuất tại làng nghề cũ sau ngày 30.4 là không thể thực hiện.

Nhiệt Băng (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Di dời làng đá mỹ nghệ Non Nước: Đi “mắc núi”, về “mắc sông”