Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 05:51 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Để người mua nhà ở xã hội có thể “an cư”!

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 08/09/2015 10:14 AM

   Chế độ đọc sách   

Nhiều dự án nhà ở xã hội có tiến độ “rùa bò”, chủ đầu tư vừa xây dựng, vừa ngóng. Nhiều dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng nhưng người mua, những người có thu nhập thấp lại ngóng giấy chủ quyền - “sổ đỏ”.

> Cấm nhận tiền đặt cọc mua nhà ở xã hội
> Khẩn trương cấp “sổ đỏ” cho nhà ở xã hội
> Nhà ở xã hội: 'Treo đầu dê bán thịt chó'
 
Làm gì để người có thu nhập thấp “an cư” đang là câu hỏi làm đau đầu chính quyền các thành phố lớn. Tới tháng 6/2015, tại Hà Nội đã có 6 dự án có quyết định chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, trong đó có 5 dự án đang được triển khai thi công. Nhiều dự án trong số này cũng đang liên tục công bố nhận hồ sơ đăng ký mua.
 
Tuy nhiên, theo thống kê, nguồn cung nhà ở xã hội tại những dự án trên địa bàn TP Hà Nội vào thời điểm tháng 6/2015 mới chỉ đáp ứng được 60-70% so với tổng nhu cầu người dân. Dự báo, trong năm 2015, Hà Nội sẽ hoàn thành khoảng 10.700 căn hộ, so với chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hộ theo Chương trình phát triển nhà ở xã hội của TP đến năm 2015 vẫn thiếu tới gần 4.800 căn.
 
Tại buổi làm việc với sở, ngành liên quan về rà soát tiến độ các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua, thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội của thành phố, công tác phát triển nhà ở xã hội đã giải quyết nhu cầu về nhà ở cho hơn 9.000 đối tượng có khó khăn về nhà ở.
 
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, công tác phát triển nhà ở xã hội còn một số tồn tại: Một số chủ đầu tư đã được TP chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án, cho phép chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhưng tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và đầu tư chậm; một số dự án đã đưa vào sử dụng nhưng hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn thành thủ tục thẩm định giá bán, giá cho thuê, chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư...
 
Ở cấp Trung ương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành liên quan đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội đã hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng khẩn trương hoàn thành những thủ tục pháp lý trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật cho khách hàng; kiểm tra xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở.
 
Nhằm khắc phục những tồn tại trong phát triển nhà ở xã hội, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương tổ chức thẩm định giá bán, giá cho thuê, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng bán nhà và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà theo quy định. Đôn đốc các chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu Ban quản trị nhà chung cư theo quy định, trình UBND quận, huyện (nơi có nhà chung cư) quyết định.
 
Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân các dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập và thực hiện dự án chậm triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư quá 12 tháng, đề xuất để chủ đầu tư tiếp tục triển khai hoặc giao chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện theo quy định.
 
Xây dựng nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho những người có thu nhập thấp, đội ngũ cán bộ công chức. Sau cuộc “vượt rào” để có được căn nhà ở xã hội, nhiều người lại tiếp tục vào “cuộc đua” để có “sổ đỏ” để mà có thể yên tâm “sống trong nhà của mình”. Lãnh đạo TP quyết tâm, chính sách đã “rộng cửa”. Chuyện bây giờ chỉ là sự “xắn tay” vào cuộc của các cơ quan chức năng!

Diệp Linh (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Để người mua nhà ở xã hội có thể “an cư”!