Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:12 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đầu tư Mai Linh rút khỏi dự án Sala: Rời Thủ Thiêm để về Thủ đô?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 26/09/2016 4:36 PM

   Chế độ đọc sách   

THACO hiện đã nắm giữ 90% vốn của Đại Quang Minh - chủ đầu tư Khu đô thị Sala, trong khi Đầu tư Mai Linh đã bán toàn bộ vốn tại doanh nghiệp này. Rời Thủ Thiêm, doanh nghiệp địa ốc này liệu có trở về Thủ đô để triển khai dự án còn dang dở?
Mai Linh thoái vốn, THACO nắm trọn 90% Đại Quang Minh
 
Theo số liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ cấu cổ đông của Đầu tư Đại Quang Minh đã có sự thay đổi lớn. CTCP Ô tô Trường Hải hiện đang nắm giữ 3,78 triệu cổ phần, tương đương giá trị phần góp vốn là 3.780 tỷ đồng, chiếm 90% vốn điều lệ của doanh nghiệp này. Trong khi đó, CTCP Đầu tư Mai Linh, một cổ đông sáng lập khác, đã không còn nắm giữ vốn tại Đại Quang Minh. Ông Trần Đăng Khoa, người đồng thời cũng là ông chủ lớn nhất của CTCP Đầu tư Mai Linh, hiện vẫn đang nắm giữ 5% vốn tại doanh nghiệp này.
 
Thành lập ngày 22/03/2011 với vốn điều lệ ban đầu là 2.700 tỷ đồng, hiện CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đã tăng vốn lên 4.200 tỷ đồng. Ba cổ đông nắm giữ tổng cộng 95% vốn kể trên đồng thời cũng là nhóm cổ đông sáng lập của Đại Quang Minh. Trước đó, tỷ lệ sở hữu của THACO chỉ là 45%; trong khi CTCP Đầu tư Mai Linh nắm 37,5% vốn, ông Trần Đăng Khoa sở hữu 17,5% vốn.
 
Từ ngày 4/7/2016, theo Giấy đăng ký doanh nghiệp mới của Đại Quang Minh, chiếc ghế Chủ tịch HĐQT đã được ông Trần Bá Dương đảm nhận thay ông Trần Đăng Khoa.
 
Đại Quang Minh được biết đến với vai trò là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sala trong Đô thị mới Thủ Thiêm. Tại Khu đô thị này, Đại Quang Minh được giao làm chủ đầu tư Khu nhà thấp tầng phía Nam Đại lộ Mai Chí Thọ tại Khu II và III; Khu cao ốc văn phòng thương mại dịch vụ tổng hợp thuộc khu dân cư phía Nam Đại lộ Mai Chí Thọ Khu IIa và IIIa; Khu căn hộ, thương mại, dịch vụ tổng hợp và Bệnh viện quốc tế phía Bắc Đại lộ Mai Chí Thọ tại Khu VI và Dự án Bến du thuyền tại lô 7.2, thuộc khu chức năng số 7.
 
Cùng với đó, đây cũng là nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật – giao thông trong Đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT gồm 4 tuyến đường chính Thủ Thiêm, Quảng trường Trung tâm & Công viên bờ sông, Cầu Thủ Thiêm 2, Cầu đi bộ và dự án Vùng Châu thổ phía Nam.
 
Với vốn điều lệ 4.200 tỷ đồng, Đại Quang Minh có quy mô vốn lớn hơn khá nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn hiện nay. Mặc dù, số dự án tham gia đầu tư chưa nhiều và chỉ thực hiện trong Khu vực Đô thị Thủ Thiêm nhưng quy mô dự án khá lớn, 257 ha.
 
Chưa rõ Đầu tư Mai Linh đã thu về bao nhiêu từ việc thoái vốn khỏi doanh nghiệp địa ốc này. Tuy nhiên, theo báo cáo từ CTCP Ô tô Trường Hải, giá chuyển nhượng cổ phần Đại Quang Minh cũng không hề thấp. Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ sở hữu của THACO tại đây đã tăng từ 45% lên 50%. Công ty này đã chi ra 945 tỷ, tương đương với mức giá bán gấp 4,5 lần mệnh giá.
 
Rời Thủ Thiêm để trở về Thủ đô?
 
CTCP Đầu tư Mai Linh thành lập từ những năm 2006 với một trong những cổ đông sáng lập là ông Trần Đăng Khoa. Ông Khoa hiện cũng là cổ đông lớn nhất nắm 66,7% vốn điều lệ của doanh nghiệp này. Đầu tư Mai Linh được biết tới là chủ đầu tư của Dự án khu chung cư Golden Palace Mễ Trì với 3 tòa tháp khoảng 1.000 căn hộ cao cấp.
 
Doanh nghiệp địa ốc này cũng từng là chủ đầu tư đầu tư dự án Thành Phố Xanh 17,7ha thông qua Công ty BĐS Hồng Ngân. Tuy nhiên, dự án này sau đó đã được chuyển nhượng lại cho CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (một công ty con của Vingroup) và chính là dự án Vinhomes Gardenia đang được SDI triển khai hiện nay. Rời khỏi dự án ngoài Bắc năm 2014, Đầu tư Mai Linh được nhắc tới nhiều hơn với dự án Sala ở Thủ Thiêm, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh khi công ty này cùng ông Trần Đăng Khoa nắm lượng cổ phần lớn của chủ đầu tư dự án này.
 
Sau vài năm Nam tiến, Đầu tư Mai Linh lại vừa thực hiện một quyết định lớn. "Rút chân" khỏi dự án Khu đô thị Sala liệu có phải là động thái rời Thủ Thiêm trở về Thủ đô của đại gia bất động sản này?
 
Trơt lại thời điểm cách đây hơn một năm, CTCP Đầu tư Mai Linh đã đề xuất để trở thành chủ đầu tư Khu trung tâm thương mại, Tháp dầu khí và Công viên giải trí (PVN Tower).
 
Theo quy hoạch được đề ra năm 2010, Dự án này từng được thiết kế là dự án toà nhà PVN Tower 102 tầng, cao 528m - cao nhất Việt Nam và thứ 2 Châu Á, trị giá khoảng hơn 1,2 tỉ USD trên diện tích 25 ha tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Sau đó, quy hoạch đã bị "cắt" xuống còn 79 tầng và giảm vốn đầu tư xuống còn 600 triệu USD.
 
Thiết kế nhiều "tham vọng" của dự án
 
Tuy nhiên, sau hơn 4 năm kể từ khi thành hình ý tưởng, tình hình của dự án này cùng chủ đầu tư cũ là CTCP Bất động sản dầu khí, một công ty liên kết của đến Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, mã PVX-HNX) lại không mấy sáng sủa. Dự án bất động suốt thời gian dài. Đến tháng 07/2015, Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND Tp Hà Nội được giao đất không theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức chỉ định để triển khai. Dự án này sau đó đã được đổi tên thành Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Golden Palace A.
 
Tới tháng 12/2015, UBND TP Hà Nội đã quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Golden Palace A tỷ lệ 1/500 với diện tích 39,8 ha (quy hoạch ban đầu 25 ha)bao gồm Khu công viên vui chơi giải trí; Khu tổ hợp khách sạn dầu khí Việt Nam thực hiện theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt; Khu chức năng hỗn hợp (nhà ở, văn phòng, dịch vụ, thương mại) có mật độ xây dựng không quá 50%, chiều cao tối đa là 45 tầng.
 
Sau thông tin về dự án Golden Palace A, đến nay vẫn chưa có thêm thông tin về các dự án mới nào liên quan đến doanh nghiệp địa ốc này.

Ngọc Linh (NDH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Đầu tư Mai Linh rút khỏi dự án Sala: Rời Thủ Thiêm để về Thủ đô?