Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 01:41 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đà Nẵng xin lỗi người dân phải ở lán trại chờ bố trí đất tái định cư

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 22/04/2016 11:10 PM

   Chế độ đọc sách   

"11 hộ dân đã chấp hành tốt, tháo dỡ nhà để bàn giao mặt bằng nhưng việc bố trí đất tái định cư bị chậm trễ. Thay mặt lãnh đạo trung tâm và ban giải phóng mặt bằng, tôi xin lỗi", ông Nguyễn Văn Anh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng nói.

Chiều 22/4, UBND quận Ngũ Hành Sơn chủ trì buổi tiếp xúc với 11 hộ dân ở phường Hòa Quý đang phải sống cảnh màn trời chiếu đất hơn một tháng nay sau khi tự tay đập bỏ căn nhà đang sinh sống để bàn giao mặt bằng cho thành phố nhưng đến nay chưa nhận được đất tái định cư.

Phòng họp của UBND phường Hòa Quý chật kín người. Ông Nguyễn Văn Anh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng, đứng dậy xin lỗi người dân. "11 hộ dân chấp hành tốt chủ trương của thành phố, đã tháo dỡ để bàn giao mặt bằng nhưng việc bố trí đất tái định cư lại không kịp thời. Thay mặt lãnh đạo trung tâm, tôi xin lỗi bà con vì trường hợp như vậy. Thay mặt Ban giải phóng mặt bằng, tôi cũng xin lỗi bà con vì sự thiếu kịp thời này", ông nói và cho biết sẽ bố trí ngay cho mỗi hộ dân một lô đất để làm nhà. Những trường hợp nhận hai lô trở lên sẽ được giải quyết rốt ráo trong tháng 6.

Theo ông Anh, dự án khu dân cư Bá Tùng mở rộng được ủy ban thành phố chuyển giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng từ Công ty Xây dựng phát triển hạ tầng sang Trung tâm phát triển quỹ đất đối với các hồ sơ người dân chưa bàn giao mặt bằng. Từ cuối năm 2015, Trung tâm đã tiếp nhận 170 hồ sơ từ công ty.

Khi dự án có thời gian bị gián đoạn vì thiếu vốn, nhiều người dân đã có đơn đề nghị tiếp tục giải tỏa vì để lâu dẫn đến ô nhiễm môi trường, ngập úng. Năm 2016, dự án tiếp tục được triển khai, trong khi nhiều người dân ủng hộ dự án lại phải chịu cảnh dựng lều ở tạm.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó giám đốc Phát triển quỹ đất Đà Nẵng, trực tiếp xin lỗi người dân. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, nói Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã làm sai quy trình, vì không thông qua Hội đồng giải phóng mặt bằng của quận, dẫn đến hệ lụy chậm bố trí đất tái định cư cho dân. Ông Cự cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho 11 hộ dân khi đến làm giấy phép làm nhà chỉ trong vòng một ngày.

Phó chủ tịch quận cũng cho biết chính quyền sẽ hộ trợ một lần cho 11 hộ dân này với mức một triệu đồng một hộ. Ngân sách thành phố cũng hỗ trợ 1,8 triệu đồng/hộ để người dân đã được bốc lô tái định cư thuê nhà trong vòng 6 tháng. Các hộ đang chờ nhận đất cũng được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng để đi thuê nhà, tránh cảnh phải dựng lều, lán ở tạm bợ.

Tại cuộc họp, chị Lê Thị Cân cho biết sau khi nhận thông báo yêu cầu bàn giao mặt bằng trong vòng 5 ngày của Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng, gia đình mình là hộ đầu tiên tự tay đập nhà cửa. Tuy nhiên sau đó không nhận được thông báo đến nhận đất, một tháng qua gia đình chị phải ở nhờ nhà người quen.

Không giấu nổi sự bức xúc trên khuôn mặt khắc khổ, chị Đinh Thị Là nhiều lần giơ tay xin nêu ý kiến. Dù đã đập nhà, nhưng khi nhận đất chị mới biết cả 3 hộ chỉ nhận được một lô đất. "Bây giờ trúng giải tỏa nhưng không chia đất cho hai anh em con thì con ở mô", chị Là nói rồi bật khóc, nhiều người phải can ngăn.

Phúc đáp cho người dân, ông Huỳnh Cự cho biết những trường hợp còn vướng mắc sẽ được phía quận tiếp xúc và xử lý vào thứ 2 tuần tới.

 Chị Là bật khóc trình bày hoàn cảnh của mình. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trước đó tại cuộc họp với các đơn vị liên quan hôm 21/4, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê bình Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố trong việc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà và bố trí tái định cư cho người dân vì "không đảm bảo quy trình theo quy định của UBND thành phố, để ảnh hưởng đến đời sống của các hộ sau bàn giao mặt bằng". Ông Tuấn giao UBND quận Ngũ Hành Sơn thay mặt Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án mời 11 hộ dân đến xin lỗi.

Ông Tuấn cũng chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thông báo đến các hộ dân đã nhận 80% tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng, tạm thời chậm tháo dỡ nhà để chờ có đất tái định cư thực tế, tránh để xảy ra tình trạng tương tự. Ban Quản lý Dự án xây dựng số 3 khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục và chỉ đạo nhà thầu thi công đảm bảo đủ điều kiện giao đất thực tế tối đa không quá 2 tháng.

Nguyễn Đông (VnExpress)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Đà Nẵng xin lỗi người dân phải ở lán trại chờ bố trí đất tái định cư