Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:05 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đã giảm được 30% tồn kho bất động sản

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 12/03/2014 9:47 PM

   Chế độ đọc sách   

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định như vậy khi trao đổi với báo giới sáng 12/3.

Theo ông Hà, so với tháng 3/2013, thời điểm này tồn kho bất động sản đã giảm khoảng 30%.

Nhận định thị trường bất động sản đã "ấm" hơn, ông Hà cho biết, giao dịch tăng lên từ quý 3,4 năm 2013 và tiếp tục lan tỏa sang năm 2014 nhưng nó có thành sốt hay không thì chưa có tín hiệu nào cả.

"Một nguyên nhân nữa là các dự án mới hiện nay cũng chưa có nhiều vì các địa phương cho phép những dự án mới rất hạn chế. Do vậy nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng"- ông Hà nói.

Liên quan tới gói 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay, Bộ đang giải quyết những thủ tục không cần thiết, những thủ tục gây cản trở việc giải ngân gói cứu trợ này.

Bộ cùng với Ngân hàng Nhà nước đang chuẩn bị dự thảo thông tư liên tịch cho phép người dân được vay mua nhà mà thế chấp bằng chính căn nhà định mua để người dân có cơ hội sở hữu nhà.


Đã giảm được 30% tồn kho bất động sản (ảnh: Thái Linh)

Liên quan tới phân khúc nhà ở xã hội, trước những ý kiến về việc cần quy định mức giá cả cho các dự án nhà ở xã hội hay cung cấp các khối nhà ở xã hội theo mẫu để các doanh nghiệp tiện làm, tiện quyết toán, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, tùy từng điều kiện, loại nhà có giá thành khác nhau thì sẽ có giá khác nhau.

"Bộ Xây dựng quy định cho phép chủ đầu tư lãi 10% như thế cũng là khống chế giá thành cho nhà ở xã hội chứ không thể quy định họ bán 8 hay 10 triệu m2, có những  nơi sẽ phải xử lý nền móng tốn kém. Không thể khống chế mức cố định mà chỉ có thể mức lãi định mức mà thôi" - ông Hà nói.

Về mô hình, Bộ đã có về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn căn hộ sẽ là từ 30-70 m2 và không quy định tiêu chuẩn nhà ở xã hội phải cao bao nhiêu tầng, mỗi tầng bao nhiêu phòng bởi điều này phụ thuộc vào quy hoạch từng vùng đất.

Được biết, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ khảo sát nhu cầu thực của các địa phương về nhu cầu nhà ở xã hội cho từng loại đối tượng, từ đó có kế hoạch để thực hiện.

"Tùy từng đối tượng, ví dụ người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, người nghèo ở khu vực nông thôn… sẽ có những mô hình thích hợp để phát triển nhà ở xã hội, phục vụ cho các đối tượng đó" - ông Hà cho hay.

Thái Linh (Báo Tổ quốc)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Đã giảm được 30% tồn kho bất động sản