Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 22:26 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Đã chốt chỉ tiêu 2013: GDP tăng 5,5%, CPI khoảng 8%

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 08/11/2012 10:49 AM

   Chế độ đọc sách   

Với trên 90% phiếu thuận, đầu phiên họp sáng 8/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2013.

> Thấy gì từ thu, chi và bội chi ngân sách 10 tháng?
> Thảo luận tại Quốc hội: Sớm áp dụng luật sửa đổi Thuế TNCN
> Những yếu huyệt của kinh tế vĩ mô Việt Nam

Đầu phiên họp sáng 8/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2013 - Ảnh: CTV

Theo đó, các chỉ tiêu chủ yếu gồm: GDP tăng khoảng 5,5%, CPI khoảng 8%, bội chi ngân sách nhà nước không quá 4,8% GDP, tỷ lệ nhập siêu khoảng 8%, kim ngạch xuất khẩu tăng 10%, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động…

Ở mục tiêu tổng quát, được đặt lên hàng đầu vẫn là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Tiếp đó là đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội.

Ở các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, Quốc hội yêu cầu khắc phục bất cập trong quản lý, ổn định thị trường vàng, bảo đảm giá vàng trong nước liên thông với giá vàng quốc tế, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của người dân.

Quốc hội cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, hạ lãi suất tín dụng phù hợp với mức giảm lạm phát. Tiếp tục các giải pháp giảm nợ xấu, có chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Giảm hội họp, hạn chế lễ hội, cắt giảm các đoàn đi công tác nước ngoài bằng nguồn ngân sách, kể cả đối với các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu nhà nước cũng là yêu cầu được Quốc hội đưa ra tại nghị quyết.

Nghị quyết cũng nêu rõ, trong năm 2013 giải quyết cơ bản các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

Về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2012, Quốc hội "phê" thị trường tiền tệ diễn biến phức tạp, lãi suất, nợ xấu ngân hàng ở mức cao, hoạt động của một số ngân hàng thương mại thiếu minh bạch và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ từ nay đến cuối năm tập trung chỉ đạo giải quyết hàng hóa tồn kho và nợ xấu. Các ngân hàng thương mại phải chia sẻ và tham gia tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Bản tổng hợp thảo luận về tình hình kinh tế xã hội được cung cấp cho đại biểu trước phiên biểu quyết cũng phản ánh đa số ý kiến cho rằng, Chính phủ cần kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giải quyết nợ xấu: cho dừng hoạt động các ngân hàng nhỏ, ngân hàng yếu kém, nợ xấu cao, mất khả năng thanh khoản, rà soát và tái cơ cấu lại cán bộ chủ chốt trong hệ thống ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó cần phải đánh giá thực trạng và có biện pháp xử lý tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng, xem xét lại vai trò chủ đạo của các ngân hàng thương mại nhà nước, thay thế một số lãnh đạo ngân hàng nếu cần thiết.

Theo Nguyên Hà (VnEconomy)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Đã chốt chỉ tiêu 2013: GDP tăng 5,5%, CPI khoảng 8%