Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 13:54 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cuba cho người dân thuê bất động sản nhà nước

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 23/01/2014 8:51 AM

   Chế độ đọc sách   

Tiếp tục quá trình triển khai các chính sách cập nhật mô hình kinh tế, ngày 22/1, chính phủ Cuba thông báo quyết định cho phép người dân nước này được thuê nhà ở, cơ sở kinh doanh, kho bãi do các công ty bất động sản nhà nước quản lý.

Theo sắc lệnh mới nhất được đăng trên tờ Công báo, tất cả các công dân Cuba định cư trong nước có đủ điều kiện sẽ được phép thuê lại của nhà nước các loại bất động sản trên để phục vụ cho các mục đích kinh doanh cả thể, trừ một số loại hình như mở trường học quốc tế, cơ quan báo chí hoặc tổ chức phi chính phủ.

Trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng Miramar ở thủ đô La Habana. Ảnh: Internet.

Quyết định trên cho biết, giá thuê bất động sản được tính với giá thấp nhất là 5 CUC (gần 6 USD)/m2 đối với nhà ở và khoảng từ 7 đến 10 CUC đối với các loại văn phòng, cửa hàng hoặc kho bãi. Ngoài ra, người thuê cũng sẽ phải tự thanh toán các chi phí dịch vụ điện, nước và bãi đỗ xe…

Từ trước đến nay, dịch vụ cho thuê các loại bất động sản của nhà nước chỉ dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, các công ty và cá nhân người nước ngoài. Năm 2011, chính phủ Cuba cũng đã thông qua việc cho phép người dân được tự do mua bán bất động sản giữa các cá nhân trong nước, và đến tháng 9/2013 dịch vụ môi giới bất động sản cũng đã xuất hiện trong danh sách hơn 200 ngành nghề mà tư nhân được phép hoạt động.

Kể từ khi chính phủ Cuba chính thức triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế cách đây hơn 3 năm, đến nay đã có khoảng gần 500.000 người được cấp giấy phép kinh doanh cá thể, trong đó tập trung chủ yếu trong các loại hình vận tải hành khách, dịch vụ ăn uống, cho thuê nhà và bán lẻ hàng may mặc, gia dụng…  và chính vì vậy, nhu cầu thuê cơ sở kinh doanh đã tăng mạnh trong thời gian qua. 

Chính sách mới này được dư luận tại Cuba đánh giá là một bước đi mới nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động của thành phần kinh tế tự doanh và các mô hình quản lý ngoài quốc doanh khác mà chính phủ Cuba đang triển khai trong những năm qua.

Hoài Nam (Vietnam+)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > Cuba cho người dân thuê bất động sản nhà nước