Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:36 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cổ phiếu đại gia bất động sản vẫn được giá

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 08/08/2012 11:18 AM

   Chế độ đọc sách   

Các công ty bất động sản tầm trung bình trở xuống lỗ nặng do không bán được hàng thì các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản vẫn duy trì lợi nhuận và cổ phiếu vẫn khá vững giá.

Mảng bất động sản đã góp sức cho cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai tăng giá. Ảnh: Đức Thanh

Bất chấp sự suy thoái chung của thị trường khiến cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản khác giảm giá, cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai thời gian qua vẫn tăng giá ổn định.

Cụ thể, trong giai đoạn từ đầu năm 2012 đến nay, cổ phiếu HAG đã đều đặn tăng từ mốc 26.000 đồng lên mốc 29.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Vừa qua, HAG đã tiến hành mua lại trái phiếu Credit Suisse (trái phiếu do Credit Suisse tư vấn phát hành) giá trị 15 triệu USD với giá mua bằng 97% mệnh giá. HAG sẽ mua lại thêm để giảm dư nợ loại trái phiếu này, nhằm giảm bớt rủi ro tỷ giá. Trước đó, HAG đã phát hành 10 triệu cổ phần ngành thủy điện cho nhà đầu tư và thu được 313 tỷ đồng.

Ngoài những động tác kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro đó, một trong những lý do chính khiến cổ phiếu HAG có được sự hấp dẫn như vậy là do, trong 6 tháng đầu năm 2012, HAG ước đạt lợi nhuận trước thuế lên đến 232 tỷ đồng.

Về bất động sản, HAG sẽ bàn giao nhà tại dự án An Tiến vào tháng 8 tới tháng 10/2012.  Dự án Minh Tuấn dự kiến sẽ xong và đủ điều kiện để bán cũng trong tháng 8. HAG hiện đang hoàn thiện dự án Phú Hoàng Anh, dự án Hoàng Anh Incomex, Phúc Bảo Minh, và dự án Thanh Bình. Về cao su, 6 tháng đầu năm, HAG đã trồng xong 8.800 ha cao su. HAG hiện đang xây dựng nhà máy chế biến cao su công suất 25.000 tấn/năm tại Attapeu (Lào), và bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến mủ công suất 20.000 tấn/năm tại Hàm Rồng (Gia Lai).

Về mía đường, HAG đã trồng được 5.000 ha, và dự kiến sẽ trồng thêm 1.000 ha trong quý IV/2012.

Về thủy điện, Nhà máy thủy điện Bá Thước 2 dự kiến đi vào hoạt động vào cuối tháng 8/2012. HAG hiện đang xây dựng nhà máy thủy điện Bá Thước 1, Đăk Srông 3A, Nậm Kông 2.

Về khai thác và chế biến quặng sắt, dự kiến cả năm, HAG khai thác được 300.000 tấn. Mỏ sắt của HAG tại Lào dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 12/2012.

Trong khi đó, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - VCG) đã có lãi trong quý II/2012 sau khi bị lỗ vào quý I.

Trong quý I/2012 công ty mẹ Vinaconex lỗ lớn do phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính lên đến 1.071 tỷ đồng, nhưng sang quý II, VCG đã báo lãi 127,49 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái, VCG chỉ lãi 113,22 tỷ đồng.

Nguyên nhân của khoản lợi nhuận trong quý II của VCG là do Công ty tiếp tục có được doanh thu từ bàn giao cho khách hàng và thu tiền theo hợp đồng các căn hộ, văn phòng tại dự án N05.

Mặc dù có kết quả kinh doanh khả quan, nhưng do khoản lỗ trong quý I, nên cổ phiếu VCG không được ưa chuộng bằng HAG, vì vậy, sức cầu đối với cổ phiếu VCG chưa thực sự rõ rệt. Giá cổ phiếu VCG từ đầu tháng 6 đến nay chỉ đi ngang xung quanh quanh mốc 11.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI)  có kết quả kinh doanh “khủng” hơn năm ngoái. Theo đó, trong quý II/2012, BCI đạt 66,9 tỷ đồng doanh thu, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2011. Lợi nhuận sau thuế đạt 125,8 tỷ đồng, tăng so với quý II/2011 do doanh thu tài chính tăng đột biến.

Tuy nhiên, nếu không tính doanh thu tài chính thì BCI vẫn bị lỗ, theo đó, lợi nhuận gộp quý II/2012 vẫn âm 120 tỷ đồng, giảm so với lãi 27,4 tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2011 do giá vốn hàng bán tăng gấp 7 lần lên 187 tỷ đồng quý này. Giá vốn tăng chủ yếu đến từ giá vốn bán nền các khu dân cư, căn hộ chung cư tăng cao quý này. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2012, BCI đạt 90,1 tỷ đồng doanh thu, giảm 17% so với cùng kỳ 2011. Lợi nhuận sau thuế lũy kế đạt 139,1 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu tài chính quý này tăng vọt.

Với tình hình kinh doanh của BCI, tuy Công ty có lãi lớn trong quý II, nhưng đó là các khoản thu bất thường nên cổ phiếu BCI vẫn giảm nhẹ trong hơn 1 tháng qua. Theo đó, cổ phiếu BCI hồi đầu tháng 6 vẫn ở mức 21.000 – 22.000 đồng, thì đến nay lùi về mốc quanh 20.000 đồng/cổ phiếu.

Theo Báo Đầu tư

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Cổ phiếu đại gia bất động sản vẫn được giá