Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 29/10/2016 | 04:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng tiềm ẩn rủi ro

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 09/02/2013 12:56 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Chỉ trong 2 tháng gần đây, cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn chứng khoán. Nhiều cổ phiếu thua lỗ nặng nề vẫn tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. Trong khi đó tình hình thị trường bất động sản vẫn được dự báo là sẽ còn rất khó khăn. Phải chăng tâm lý nhà đầu tư đang hưng phấn quá mức hay là kỳ vọng hợp lý về một tương lai tươi sáng của thị trường bất động sản?

Thị trường chứng khoán đã tăng trưởng một cách ngoạn mục kể từ đầu tháng 12/2012 đến nay. Thống kê trên sàn cho thấy có đến hơn 90% cổ phiếu tăng giá trong hơn 2 tháng vừa qua. Cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn TP.HCM (HSX) là GTT với mức tăng lên tới 256,41%, tiếp theo là ITA tăng 136%. Một số cổ phiếu bất động sản khác trên sàn này cũng tăng rất mạnh như  KBC, CLG, TDH. Trên sàn Hà Nội (HNX) cổ phiếu bất động sản đứng trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn. Các cổ phiếu có mức tăng dẫn đầu như SCR tăng 130,95%, VCG tăng 123,33%, S96 tăng 109,90%, VPL tăng 90,24%…

Đợt bứt phá quá mạnh của thị trường gây bất ngờ cho không ít người. Đặc biệt nhiều cổ phiếu bất động sản đã bứt phá mạnh dù ngành này vẫn bộn bề khó khăn. Đợt phục hồi mạnh của thị trường có lẽ do kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế bởi các giải pháp mà Chính phủ dự định đưa ra. Vào cuối năm 2012 và được cụ thể hóa bằng Nghị định 01 và 02. Giải pháp được giới kinh doanh bất động sản trông chờ nhất là việc NHNN sẽ tung ra 20-40 nghìn tỷ đồng, để tái cấp vốn giá rẻ cho hệ thống ngân hàng.

Cụ thể hóa điều này, mới đây BIDV dự kiến dành một khoảng tín dụng 30.000 tỷ đồng giá rẻ để cho vay mua nhà và chủ đầu tư các dự án bất động sản. Tuy nhiên, theo như lãnh đạo BIDV thì để có lãi suất thấp thì NHNN cần tái cấp vốn cho BIDV với lãi suất 4-4,5%. Như vậy, chắc phải có một sự “phối hợp ăn ý” nào đó giữa NHNN nhà nước với BIDV thì mới có một chuỗi sự kiện “logic” như vậy. Nếu thực sự gói chính sách tiền tệ này được tung ra thì sẽ gỡ khó rất nhiều cho doanh nghiệp bất động sản và có thể làm tan băng một phần thị trường này.

Trước một loạt thông tin, giải pháp được đưa ra dồn dập như vậy thì giới đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ được cứu cũng là điều dễ hiểu. Do vậy, thị trường, cổ phiếu bất động sản tăng điểm cũng được xem là một phản ứng hợp lý của nhà đầu tư.

Những cổ phiếu đang lâm vào tình trạng rất khó khăn về thanh khoản hoặc đang thua lỗ trầm trọng như PVL, KBC, ITA, HQC, GTT, VCG… bổng chốc tăng lên 2 thậm chí 3 lần so với cách đây 1 tháng. Một mức tăng mà rất ít người có thể tượng tượng ra trong bối cảnh mà nền kinh tế đang trong bộn bề khó khăn như hiện nay. Ngoài ra, cho đến nay các nhà kinh tế vẫn đang hết sức lo ngại rằng liệu các giải pháp giải cứu bất động sản của Chính phủ liệu có mang lại hiệu quả hay không.

Mặc dù biết rằng thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng, thị trường chứng khoán có thể đi trước nền kinh tế 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, việc thị trường tăng quá mạnh trong một khoảng thời gian ngắn chỉ dựa trên kỳ vọng mà không xuất phát từ biến đổi căn bản trong nền kinh tế sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Dù vậy, đối với những nhà đầu tư lướt sóng thì đầy cũng là một cơ hội tuyệt vời để đầu tư vào cổ phiếu bất động sản.

Song Long

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Cổ phiếu bất động sản tăng nóng tiềm ẩn rủi ro