Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 13:05 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chuyện lạ phố cổ: Sửa nhà được Quận khen

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 29/01/2014 10:09 AM

   Chế độ đọc sách   

Sáng ngày 24/1, UBND Quận Hoàn Kiếm đã trao bằng khen cho 12 hộ gia đình đã thực hiện tốt việc bảo tồn các ngôi nhà có giá trị trong thời gian qua tại khu phố cổ Hà Nội.

Phố cổ được coi là nét văn hóa độc đáo của thủ đô. Cùng với thời gian nhiều di tích lịch sử, văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị tồn tại trong khu vực này vài ba trăm năm cũng đang xuống cấp trầm trọng. Trước nhu cầu của cuộc sống, cư dân sống trong những ngôi nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm đều có nhu cầu cải tạo, sửa chữa.

Công tác bảo tồn, trùng tu các ngôi nhà có giá trị tại khu phố cổ vẫn là vấn đề không đơn giản cho Hà Nội. Theo đánh giá năm 2010, phố cổ Hà Nội hiện nay có 553 căn nhà có giá trị (trong đó 205 căn có giá trị đặc biệt và 348 căn có giá trị) cần được bảo tồn.

Trong những năm qua có nhiều công trình nhà ở có giá trị đã được người dân tự đầu tư bảo tồn. Để ghi nhận những đóng góp của các hộ gia đình trong việc thực hiện tốt bảo tồn các nhà ở có giá trị trong khu phố cổ, sáng ngày 24/1, UBND Quận Hoàn Kiếm đã trao bằng khen cho 12 hộ gia đình thực hiện tốt việc bảo tồn nhà cổ theo dự án “Bảo tồn tốt công trình nhà ở có giá trị”.

phố cổ, tôn tạo, Hà Nội, Hoàn Kiếm, gia đình, giấy phép, nhà cổ, cải tạo
UBND Quận Hoàn Kiếm đã trao bằng khen cho 12 hộ gia đình thực hiện tốt việc bảo tồn nhà cổ theo dự án “Bảo tồn tốt công trình nhà ở có giá trị”.

Là một trong số 12 hộ gia đình tiến hành đầu tư cải tạo theo đúng quy định về bảo tồn, bà Nguyễn Thị Lợi (Số nhà 13 Hàng Mắm – phường Lý Thái Tổ - Quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Trước đây khu này chỉ là 2 nhà cấp 4 nối liền nhau gần như bỏ hoang. Kiến trúc không gian sập sệ, ẩm thấp là tập trung sắt vụn của những người thu mua đồng nát. Cách đây khoảng 3 năm tôi bắt đầu tiến hành việc sửa chữa. Đến nay, nơi đây đã trở thành nhà hàng không chỉ đẹp khang trang mà còn chứa đựng những nét đẹp cổ. Điều này khiến khách hàng trong và ngoài nước đến đây đều rất thích”.

Cũng theo bà Lợi, việc sửa chữa nhà cửa thì bao giờ cũng tốn kém nhưng việc cải tạo nhà cổ không những tốn mà còn khó. “Nhà cổ không chỉ làm cho đẹp mà còn phải giữ lại cái hồn cổ. Đối với tôi việc bảo tồn giá trị cổ ấy không chỉ là vấn đề tiền bạc kinh tế mà nó còn là tâm huyết. Điều đó thuộc vào tâm trí tiềm thức của mỗi người. Trong quá trình cải tạo trùng tu có lúc tôi nản chứ nhưng vì điều đó là tâm huyết nên có những động lực rất lớn” – Bà Lợi chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này ông Phạm Tuấn Long – Phó trưởng ban quản lý Phố cổ Hà Nội cho rằng: “Việc tham gia của cộng đồng đối với công tác bảo tồn phố cổ là định hướng mà chính quyền đã đặt ra trong nhiều năm qua. Việc kịp thời phát hiện động viên những chủ đầu tư xây dựng công trình trong khu phố cổ theo đúng giấy phép được cấp theo đúng quy định về bảo tồn là dịp để tuyên dương và đây cũng là nguồn khích lệ lớn đối với những hộ gia đình sẽ sửa chữa nhà trong tương lai. Bằng biện pháp này chúng tôi xác định đây là một trong những biện pháp hữu hiệu trong việc bảo tồn phố cổ. Không có cái gì tốt hơn bằng sự tham gia của chính từng hộ gia đình cùng với nhà nước để cùng bảo tồn phát huy các di sản đô thị của Hà Nội”

Trong thời gian tới Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, thực hiện đề án “Giãn dân phố cổ”. Tập trung khảo sát điều tra công trình có giá trị đặc biệt lập hồ sơ khoa học theo dõi đồng thời cũng lập hồ sơ các công trình có giá trị cung cấp hộ dân định hướng trong quá trình sửa chữa cải tạo công trình.

Thời gian này, tiếp tục bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hoá Việt và quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội, Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức hoạt động văn hóa mừng xuân Giáp Ngọ 2014, với hoạt động giới thiệu và trình diễn tranh dân gian Đông Hồ và Hàng Trống, từ 24/1 đến 16/2/2014.

Hồng Khanh(Hà Nội mới)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Chuyện lạ phố cổ: Sửa nhà được Quận khen