Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:26 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chuyên gia HSBC: GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 30% nhờ TPP

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 03/04/2016 10:33 AM

   Chế độ đọc sách   

Ông Douglas Lippoldt - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Khối nghiên cứu kinh tế Tập đoàn HSBC cho rằng, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 30% nhờ TPP. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Ông Douglas Lippoldt

Theo ông, việc gia nhập TPP sẽ đem lại những lợi thế cạnh tranh nào cho Việt Nam?

Một trong những khía cạnh của nền kinh tế ở các thị trường mới nổi chính là sự gia tăng dân số, tầng lớp trung lưu sẽ ngày càng đông hơn, chiếm tỷ lệ cao trong dân số quốc gia. Đây là tầng lớp có mức tiêu dùng tăng trưởng lớn.

Chúng tôi dự báo, đến năm 2020 sẽ có sự cải thiện đáng kể trong thu nhập của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện nay vẫn bị cản trở bởi những hàng rào nhất định. Vì vậy, việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan sẽ có lợi cho sự phát triển.

Với việc tham gia TPP, nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ có cơ hội tăng trưởng xuất khẩu ra các thị trường lớn. Chẳng hạn, đối với hàng nông sản sẽ sớm được gỡ bỏ thuế quan. Thương mại, dịch vụ của Việt Nam cũng là những lịch vực được mở cửa sau khi TPP ký kết…

TPP sẽ làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, thưa ông?

Các nước tham gia TPP chiếm đến 40% thương mại toàn cầu, vì thế, các nhà kinh tế cho rằng, TPP sẽ làm gia tăng kinh tế toàn cầu khoảng 10% và gia tăng mạnh về xuất khẩu. Đây là một cú hích đối với kinh tế toàn cầu và sẽ có sự thay đổi hàng năm.

Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 30% nhờ TPP. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là xuất khẩu phát triển.

Bên cạnh lợi thế, thách thức nào mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối phó?

Việt Nam được nhìn nhận là một quốc gia đứng đầu trong các thị trường mới nổi, một quốc gia đang lên. Các ngành hàng của Việt Nam sẽ được thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới nhờ vào TPP.

Nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về xuất xứ trong sản phẩm, chẳng hạn như ngành dệt may là từ sợi trở đi, theo tôi được biết, hiện đa phần doanh nghiệp Việt Nam khó có thể đáp ứng, do đó, nếu không nỗ lực thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ không nhận được nhiều “trái ngọt” từ TPP.

Rất có thể Việt Nam sẽ trở thành nơi “xuất khẩu hộ” cho doanh nghiệp nước ngoài, vì hiện có nhiều tập đoàn nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam để đón lợi thế từ TPP.

Đánh giá của ông về kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới?

Bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay đang suy yếu, nhưng cũng có những nhân tố tích cực. Ngân hàng thế giới đã có sự thay đổi về chính sách, sự thay đổi này sẽ dẫn đến tăng trưởng của các nước.

Nhu cầu tiêu dùng của người dân một số nước đang tăng lên, chẳng hạn ở Trung Quốc, năm 2015 tiêu dùng của người dân tăng 7%, điều này kích thích cho thương mại và sản xuất phát triển.

Nhiều thị trường mới nổi đang trỗi dậy và tham gia tích cực vào thương mại toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là một quốc gia được kỳ vọng tăng trưởng tốt.

Vân Linh (Báo Đầu tư)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Chuyên gia HSBC: GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 30% nhờ TPP