Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 16:45 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chương trình nhà ở TPHCM: Hiệu quả từ cơ chế đột phá

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 01/02/2014 3:54 PM

   Chế độ đọc sách   

Nhằm triển khai tốt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đã ký kết Chương trình phối hợp hành động triển khai thực hiện chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, đề ra mục tiêu của TPHCM trong giai đoạn 2012 - 2015 phấn đấu xây dựng tối thiểu 2,7 triệu m² sàn nhà ở xã hội (NƠXH).

Trong năm 2013, TPHCM cũng đã phát triển hơn 8 triệu m² diện tích sàn xây dựng, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người của người dân TPHCM lên 16,4m²/người.

Nhà tái định cư kiểu mẫu

Trong bối cảnh khó khăn chung, công tác phát triển nhà ở trong năm 2013 trên địa bàn TP gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của các cấp chính quyền TP, nhiều chương trình nhà ở đã được triển khai mạnh mẽ như: NƠXH, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên… nên Chương trình nhà ở TPHCM năm 2013 cũng đã vượt chỉ tiêu đề ra là phát triển thêm 8 triệu m² diện tích sàn xây dựng mới. Phương thức tạo quỹ nhà mang tính đột phá và được Trung ương đánh giá cao đó là “đổi đất lấy căn hộ”. Thực tế cho thấy, từ chính sách này, TPHCM đã có nhiều dự án tái định cư đồng bộ, dần hình thành những khu nhà ở tái định cư chất lượng cao được TP đánh giá là “nhà tái định cư kiểu mẫu” như: khu tái định cư 17,3ha An Phú - Bình Khánh tại quận 2, khu dân cư Phú Mỹ tại quận 7…

Một khu căn hộ cho người thu nhập thấp tại quận 12. Ảnh: Kim Ngân

Điển hình thành công của việc thực hiện phương thức này là dự án khu dân cư Phú Mỹ quận 7 do Công ty cổ phần Đức Khải thực hiện. Năm 2010, TP đã giao khu đất diện tích 110.000m² cho chủ đầu tư xây dựng hơn 3.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng. Áp dụng triệt để những ưu đãi của chính sách này, cộng với hướng kinh doanh riêng, sau khi hoàn thành, chủ đầu tư đã giao lại 470 căn hộ tại dự án cho UBND TP với giá thành xây dựng khoảng 9 triệu đồng/m² vì không phải đóng tiền sử dụng đất, không tính định mức lợi nhuận, không vốn vay ngân hàng. “Nếu không có những cơ chế, chính sách đột phá của TP thì doanh nghiệp khó thực hiện được những dự án nhà ở chất lượng với giá thành thấp”, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Khải, nói.

Hoàn thành 3.000 căn NƠXH

Hiện nay, trên địa bàn TP có 25 dự án NƠXH được chấp thuận đầu tư với khoảng 21.750 căn, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 1,75 triệu m². Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cũng nhìn nhận, số lượng này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương trực tiếp từ ngân sách.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Nghị định 34 của Chính phủ mở thêm nhiều đối tượng được thuê, thuê mua NƠXH nên áp lực về NƠXH trên địa bàn TP rất lớn. Ngân sách TP khó khăn nên chủ yếu tập trung vào các công trình trọng điểm. Trong khi đó, các chính sách đầu tư NƠXH chưa thật sự hấp dẫn nên không thu hút đủ các thành phần kinh tế tham gia. Mặc dù vậy, thực hiện Chương trình phối hợp hành động triển khai thực hiện chiến lược phát triển nhà ở cũng như đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở của cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp trên địa bàn TP, trong năm 2013, TP căn bản hoàn thành 3.000 căn hộ NƠXH để giải quyết nhu cầu ở cho các đối tượng này. Hiện TP đã đưa vào sử dụng 2 dự án NƠXH với quy mô 261 căn (chung cư Đông Hưng Thuận quận 12 và chung cư Hoàng Hoa Thám quận 10) và đang triển khai bố trí tiếp tục 11 dự án còn lại. 

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết, để tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2011 - 2015, thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các chương trình nhà ở, đặc biệt là NƠXH để đa dạng hóa sản phẩm nhằm cân đối cung - cầu trên thị trường. “Trong chương trình NƠXH, TP sẽ chú trọng đến phát triển thị trường NƠXH cho thuê và thuê mua nhằm tiếp tục đáp ứng nhu cầu ở của cán bộ công chức, người thu nhập thấp và người nghèo trong đô thị; góp phần thực hiện chỉ tiêu phát triển nhà ở đến năm 2015 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX là nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 17m²/người”, ông Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh.

Hạnh Nhung (Sài Gòn giải phóng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Chương trình nhà ở TPHCM: Hiệu quả từ cơ chế đột phá