Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 21:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chứng khoán: Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 5 tháng liên tiếp

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 30/01/2014 9:59 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong tháng đầu tiên của năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua mạnh chứng khoán, trong khi lượng bán ra giảm hẳn. Thông tin về khả năng nới tỷ lệ nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài ở các công ty niêm yết (nới room) đang được nhà đầu tư nước ngoài chờ đợi.

Giá trị giao dịch các tháng gần đây của nhà đầu tư nước ngoài tại sàn TPHCM. Đơn vị: tỉ đồng.

Tại sàn TPHCM, trong tháng 1-2014 giá trị mua vào của nhà đầu tư nước ngoài là 4.260 tỉ đồng, bán ra 2.660 tỉ đồng, tức mua nhiều hơn bán (mua ròng) khoảng 1.600 tỉ đồng, cao hơn mức mua ròng của tháng trước 25%, trong khi số phiên giao dịch của tháng này ít hơn vì các sở giao dịch nghỉ tết nguyên đán. Đây cũng là tháng thứ 5 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều hơn bán cổ phiếu tại thị trường Việt  Nam.

Còn tại sàn Hà Nội, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng trở lại trong tháng 1-2014, sau khi bán ròng trong tháng trước. Giá trị mua tăng gấp đôi so với tháng 12-2013, đạt 523 tỉ đồng, trong khi chỉ bán ra 268,8 tỉ đồng.

Về chuyện nới room, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Việt Nam Vũ Bằng cho biết, đề án mới được mở rộng thêm một số quy định và đã trình Chính phủ; hiện Chính phủ đang lấy ý kiến các bộ ngành và sẽ sớm đưa ra quyết định và công bố thông tin.

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều đến chuyện nới room vì hiện nay đa phần cổ phiếu của các công ty tăng trưởng tốt đều đã hết room. Trong 302 cổ phiếu niêm yết trên sàn TPHCM thì có 21 cổ phiếu đã kín room như VNM của Vinamilk, DHG của Dược Hậu Giang, HCM của Công ty chứng khoán TPHCM, FPT của Tập đoàn FPT… Mức tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp này luôn cao nhưng từ lâu đã không còn chỗ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư lớn thường sẽ chọn cổ phiếu lớn, thanh khoản tốt vì cổ phiếu nhỏ, khi muốn bán cũng không thể bán được do thanh khoản quá thấp.

Nới room, dù ở mức độ nào cũng giúp nhà đầu tư nước ngoài có thêm cơ hội mua cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam, theo giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài .

Ngoài ra, vị này cho rằng trong thời điểm hiện nay, nhà đầu tư đã bớt quan tâm đến kinh tế vĩ mô mà thay vào đó, họ quan tâm đến tình hình từng doanh nghiệp. Liệu sau khi kinh tế bớt khó, sự bứt phá của các doanh nghiệp sẽ ra sao? Liệu những giá đỡ của chính phủ như giảm thuế, tăng đầu tư công… có giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững trở lại? Và sau khi đã trải qua một giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp đã trưởng thành như thế nào?... Ông này cho biết, hiện các nhà đầu tư nước ngoài thường xuyên nhận các báo cáo cập nhật tình hình doanh nghiệp từ bộ phận phân tích của các công ty chứng khoán và quỹ đầu tư để xem xét rót vốn.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng chờ đợi sự lên sàn của các công ty lớn, đầu ngành như Mobifone, Vietnam Airlines…để có thêm cơ hội lựa chọn. “Một quỹ đầu tư có vốn đến 500 triệu đô la Mỹ, để đầu tư vào Việt Nam là không dễ vì chẳng có đủ chỗ để bỏ vốn”, ông này nói thêm.

Thanh Thương (TBKTSG)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Chứng khoán: Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 5 tháng liên tiếp