Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chung cư “khoét lõm”: Chủ đầu tư làm lơ nghĩa vụ

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 27/03/2012 12:47 AM

   Chế độ đọc sách   

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi đến các quận huyện nghiên cứu cơ chế, chính sách thu phí hạ tầng đối với những dự án dưới 2 ha và những dự án thay đổi quy hoạch để lấy tiền xây dựng bổ sung cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội - việc lẽ ra các chủ đầu tư phải làm.

Theo quy định của Bộ Xây dựng, đối với dự án có quy mô 1.000 dân thì cần phải có 1 trạm y tế 50m2, sân thể thao là 0,5m2/người, cây xanh 1m2/người, công trình giáo dục 0,945m2/người... Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều dự án nhà ở có quy mô nhỏ từ 1 - 2 ha, không có khả năng bố trí các công trình hạ tầng xã hội như trường học, cơ sở y tế, công viên cây xanh, công trình thể dục thể thao... và không đáp ứng yêu cầu về kết nối giao thông, cấp thoát nước, cấp điện... Đây là những dự án “khoét lõm” mà Thanh Niên đã phản ánh trong số ra ngày 26.3, khi chủ đầu tư chỉ “ké” theo hạ tầng sẵn có. Hay nhiều dự án đã được phê duyệt trước đây, nay do nhu cầu phát triển điều chỉnh tăng quy mô dân số, hệ số sử dụng đất... nhưng không thể điều chỉnh tăng các chỉ tiêu giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

 
Thành phố đang có chủ trương truy thu tiền hạ tầng đối với những chung cư "khoét lõm" (trong ảnh là chung cư Nguyễn Quyền ở Q.Bình Tân) - Ảnh: Thiên Bảo


Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch UBND Q.2 (TP.HCM), cho biết hiện quận có khoảng 260 dự án bất động sản, trong đó hơn 100 dự án xin thay đổi quy hoạch, thay đổi thiết kế theo hướng tăng lên so với ban đầu. Đối với những dự án này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo quận chủ động lên phương án tính toán để huy động DN đóng góp kinh phí nhằm đầu tư trở lại hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phục vụ lại chính cư dân và dự án đó. Từ quy mô dân số tính ra yêu cầu về  trường học, công viên, đường... Nếu chủ dự án không có hạ tầng theo yêu cầu thì phải nộp tiền để quận mua đất xây dựng.


Điển hình như dự án của Công ty Detesco trên đường Lương Định Của rộng hơn 13.000m2, có quy mô dân số hơn 1.200 người, dự kiến quận 2 sẽ thu hơn 5,2 tỉ đồng, dự án khu nhà ở P.Bình Trưng Đông rộng gần 3 ha do Công ty CP địa ốc golf Khang Điền làm chủ đầu tư, Q.2 sẽ thu hơn 10 tỉ đồng. Hay đối với dự án The Vistar, dân số lên đến hơn 3.400 người nhưng chỉ có 1 trường mầm non, không hề đầu tư hạ tầng, mà ăn sẵn hạ tầng của nhà nước, Q.2 dự kiến sẽ thu 23 tỉ đồng.


Tại dự án khu đô thị 87 ha đối diện UBND Q.2, đầu tiên chỉ được duyệt là 16.000 dân nên hạ tầng cũng chỉ được chủ đầu tư tương ứng. Nay thì quy mô dân số tại dự án đã được điều chỉnh lên 30.000 dân, trong khi hạ tầng vẫn như cũ. Chính vì vậy, nhà nước phải đầu tư trường học, bệnh viện, công viên để phục vụ cho số dân tăng thêm này. “Số tiền đầu tư hạ tầng này lấy tiền thuế từ dân, trong khi đó chủ đầu tư dự án lại được hưởng. Để công bằng, Q.2 sẽ tính toán để thu lại tiền từ chủ đầu tư. Như vậy có thể thấy, Q.2 chỉ làm thay công việc của DN, chứ không phải để lấy nguồn thu cho quận”, một lãnh đạo Q.2 chia sẻ.


Ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng đóng khoản phí trên, DN sẽ được nhiều hơn mất, bởi họ có thể lấy đất trong dự án để bán với giá cao (giá đã bao gồm phần hạ tầng), trong khi chi phí xây dựng hạ tầng được tính như hiện nay là quá “mềm”.


TS Đỗ Thị Loan, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định chủ trương này sẽ giúp giá trị của dự án tăng thêm. Thực tế có rất nhiều dự án đã triển khai hàng chục năm, chẳng hạn khu đô thị Thạnh Mỹ Lợi, Huy Hoàng, Bình Trưng Đông..., nhưng vẫn không có ai vào ở do hạ tầng không được đầu tư, nếu có thì đến nay cũng đã bị hư hại rất nhiều.


Chủ trương thu phí hạ tầng rõ ràng là rất cần thiết, có lợi cho chủ đầu tư những dự án “khoét lõm”, nhưng trên thực tế, các quận, huyện đang rất khó thu do nhiều chủ đầu tư không chịu nộp. Có thể thấy nhiều chủ đầu tư dự án chỉ chăm chăm thu lợi mà làm lơ nghĩa vụ. UBND Q.Bình Tân cũng đã tiến hành thu khoản phí này theo hình thức “tự nguyện đóng góp của DN”. Theo thông tin từ UBND Q.Bình Tân, đã có chủ 15 DN đầu tư vào 17 dự án khu nhà ở, khu chung cư, cao ốc phức hợp… cam kết đóng góp hơn 52 tỉ đồng nhưng hiện nay chỉ mới nộp hơn 10 tỉ đồng.


Lãnh đạo các quận huyện lo ngại rằng pháp lý còn yếu, không có quy định nào bắt buộc DN phải đóng mà chỉ trên cơ sở thỏa thuận. Liệu chính quyền có thể làm gì khi các chủ đầu tư dự án chỉ muốn thu lợi nhờ bán giá cao mà không chịu tự giác thực hiện nghĩa vụ của mình? Câu trả lời là cần có quy định chế tài mạnh để chính quyền có thể xử lý các trường hợp này.

Theo Thanh Niên

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Chung cư “khoét lõm”: Chủ đầu tư làm lơ nghĩa vụ